Bạn đã hiểu đúng về tự kỷ?

Bởi

Người tự kỷ thường phải đối mặt với sự kỳ thị và phân biệt đối xử. Đối với nhiều người, điều đó có nghĩa là họ bị cách ly hoàn toàn với xã hội trong suốt cuộc đời. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta sẽ có những suy nghĩ tốt đẹp và tích cực hơn về tự kỷ nếu làm quen hoặc có cơ hội tìm hiểu về một người mắc hội chứng này. Tuy cứu nhận thức về tự kỷ đang tăng dần, nhưng không có nhiều người hiểu được chung sống với tự kỷ thực sự ra sao. Vẫn còn tồn tại khoảng cách lớn giữa những gì mọi người nghĩ về người tự kỷ và những trải nghiệm mà họ thực sự phải trải qua. Điều này đã gây không ít khó khăn cho những người tự kỷ và gia đình họ

Dưới đây là tóm tắt một số kết quả từ nghiên cứu của tổ chức National Autism Society (Anh). Khảo sát này được thực hiện trên hơn 2000 người trưởng thành (trên 16) tuổi tại hơn 175 địa điểm khác nhau tại Anh.

Nhận thức về tự kỷ đang tăng lên, nhưng nhận thức về Hội chứng Asperger – một dạng của tự kỷ, vẫn còn chưa cao

Trong số những người tham gia nghiên cứu, 92% đã từng nghe nói tới tự kỷ, nhưng rất ít trong số đó biết về hội chứng Asperger (48%). Hội chứng Asperger gần như là một dạng khuyết tật “ẩn” – bạn không thể nhận biết một người có Asperger chỉ thông qua vẻ ngoài. Tuy có nhiều đăc điểm giống như tự kỷ, những người mắc hội chứng Asperger thường gặp ít vấn đề về ngôn ngữ hơn và thường có trí thông minh ở mức trung bình hoặc trên trung bình. Họ không gặp phải những khó khăn trong học tập như thường thấy ở người tự kỷ, tuy một số vẫn có những khó khăn nhất định, vi dụ như chứng khó đọc, giảm tập trung, hoặc động kinh.

Tự kỷ phổ biến hơn chúng ta tưởng

Phần lớn những người được hỏi (90%) không biết về mức độ phổ biến của tự kỷ ở trong cộng đồng. Tại Anh, có hơn nửa triệu người mắc tự kỷ, tương đương 1 trong 100 người.

Chúng ta chưa nhận thức và hiểu rõ một số đặc điểm điển hình của tự kỷ

Nhiều người có thể nhận biết một số đặc điểm chính của tự kỷ, bao gồm khó khăn trong giao tiếp hay trong việc kết bạn, thích những lịch trình cố định và hành vi lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, những đặc điểm rất phổ biến khác về người tự kỷ lại ít được biết đến hơn, như việc họ cần những hướng dẫn rõ ràng và đơn giản, thường cảm thấy khó chịu bởi âm thanh và sự va chạm, và có những vấn đề về giấc ngủ. 10% nghĩ rằng tự kỷ không phải là một dạng khuyết tật

Một hiểu lầm thường gặp là người tự kỷ có khả năng đặc biệt

Hơn 1/3 những người được hỏi nghĩ rằng hầu hết người tự kỷ có khả năng đặc biệt, ví dụ trong toán học hay âm nhạc. Thực tế, người ta ước đoán rằng cứ  200 người tự kỷ thì mới có 1 người có khả năng đặc biệt.

Mọi người thưởng hiểu sai rằng tự kỷ chỉ có ở trẻ em

Hơn một phần tư những người đã từng nghe tới tự kỷ cho rằng hội chứng này chỉ ảnh hưởng tới trẻ nhỏ. Thực tế, một đứa trẻ có tự kỷ sẽ lớn lên trở thành một người trưởng thành có tự kỷ.

 Có thể chữa khỏi tự kỷ không?

Có rất nhiều tranh cãi xung quanh câu hỏi này. 39% những người được hỏi nhận thức được rằng không có một phương pháp nào chữa khỏi hoàntoaàn được tự kỷ. Tuy nhiên, được tiếp cận với các nguồn giúp đỡ kịp thời có thể cải thiện đáng kể cuộc sống của người tự kỷ.

Xem thêm bài viết: Một số hiểu lầm về tự kỷ

Nguồn: http://www.nhs.uk/Livewell/Autism/Pages/Autismmythsandfacts.aspx

clbrubic.wordpress.com

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay