Bé 3 tuổi bị rối loạn lo âu

Bởi

3 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu đến trường mẫu giáo, bé sẽ không còn được ở bên cạnh mẹ 24/24 nữa. Bỗng nhiên, bé bị xa người đã luôn bên cạnh mình từ khi mình sinh ra cùng với đó là môi trường ở trường mầm non cũng rất khác so với ở nhà. Vì vậy, con có cảm giác lo lắng, không an toàn mỗi khi không có mẹ ở bên.

Biểu hiện

  • Luôn tỏ ra lo lắng và khóc đòi trước khi xa ông bà, bố mẹ
  • Trẻ không chịu đi học, khó hòa nhập với cô giáo, bạn bè, chỉ muốn gần gũi với người thân hay chăm sóc bé
  • Rối loạn giấc ngủ: cần phải có bố mẹ ngủ bên cạnh, sợ bóng tối, hay gặp ác mộng, mặt buồn bã
  • Dễ cảm thấy choáng váng, nghẹt thở, không thoải mái khi có đông người lạ

Nguyên nhân

Trẻ em có thể cảm thấy lo lắng về những điều khác nhau ở các độ tuổi khác nhau. Hiện tượng lo âu khi bé lên 3 tuổi là cũng đóng góp một phần trong quá trình phát triển của trẻ.

Từ khoảng 6 tháng đến 3 tuổi, trẻ nhỏ rất thường có cảm giác lo lắng về sự chia ly. Chúng có thể trở nên đeo bám và khóc khi bị tách khỏi bố mẹ hoặc người chăm sóc của chúng. Trẻ em thường khó nắm bắt sự thay đổi môi trường sống và có thể trở nên lo lắng sau khi chuyển nhà hoặc khi bắt đầu một trường học mới.

Trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo cũng thường phát triển những nỗi sợ hãi hoặc ám ảnh cụ thể. Những nỗi sợ hãi phổ biến trong thời thơ ấu bao gồm động vật, côn trùng, bão, độ cao, nước, máu và bóng tối. Những nỗi sợ hãi này thường sẽ tự biến mất dần dần khi bé lớn hơn.

Trẻ cũng có thể suy nghĩ và hành xử bằng cách lo lắng bằng nếu được quan sát người khác, hoặc chính bản thân bé từng trải qua những trải nghiệm đáng sợ. Trẻ cũng bị ám ảnh khi chứng kiến những cuộc tranh cãi và xung đột trong gia đình, điều đó khiến trẻ cảm thấy bất an và lo lắng.

Phương pháp 

Bố mẹ là người chăm sóc tốt nhất để cho con vượt qua thời kỳ rối loạn âu lo khi trẻ lên 3 tuổi, bạn đóng vai trò như người bạn thân của trẻ, luôn đồng hành, tâm sự với con về tất cả mọi thứ trong thế giới bé nhỏ của con.

Đầu tiên và quan trọng nhất là phải nói chuyện với con bạn về sự lo lắng của chúng. Hãy trấn an con và cho con cảm thấy rằng bạn hiểu con đang cảm thấy thế nào. Bạn giải thích cho bé biết lo lắng là gì và những tác động xấu mà nó gây ra đối với cơ thể chúng ta. Bạn có thể mô tả sự lo lắng giống như một làn sóng tích tụ rồi lại biến mất.

Bố mẹ nên dạy con cách nhận biết các dấu hiệu lo lắng ở bản thân, khuyến khích con bạn kiểm soát sự lo lắng của chúng và sẵn sàng giúp đỡ khi chúng cần. Trẻ em ở mọi lứa tuổi cảm thấy yên tâm hơn khi mọi việc được diễn ra theo thói quen, vì vậy hãy cố gắng tuân thủ các thói quen hàng ngày đều đặn.

Nếu con bạn đang lo lắng vì những sự kiện đau buồn, chẳng hạn như mất mát hoặc chia ly, hãy tìm những cuốn sách hoặc bộ phim có thể giúp chúng hiểu được cảm xúc của mình. Nếu bạn biết sắp có thay đổi, chẳng hạn như chuyển nhà, hãy chuẩn bị cho con bạn bằng cách nói chuyện với chúng về những gì sắp xảy ra và tại sao.

Thử thực hành các kỹ thuật thư giãn đơn giản với con bạn, chẳng hạn như hít thở sâu 3 nhịp (thở chậm, hít vào đếm đến 3 và thở ra và giữ 3 giây).

Sự phân tâm có thể hữu ích cho trẻ nhỏ. Ví dụ, nếu chúng lo lắng về việc đi học mẫu giáo, hãy cùng bé chơi các trò chơi trên đường đến trường, chẳng hạn như xem ai có thể phát hiện ra nhiều ô tô màu đỏ nhất.

Hãy biến hộp khăn giấy rỗng thành hộp chưa đựng “lo lắng”. Yêu cầu con bạn viết về hoặc vẽ ra những lo lắng của chúng và “bỏ” chúng vào hộp. Sau đó, bạn có thể sắp xếp các hộp cùng nhau vào cuối ngày hoặc tuần.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay