Các mẹo nhỏ giúp con yêu thích với việc đọc sách ehon

Bởi

7.1 Tạo môi trường để trẻ có hứng thú với việc đọc ehon

Môi trường thân thiện với ehon chính là yếu tố tiên quyết giúp trẻ hứng thú với ehon. Cha mẹ nên tạo một giá sách nhỏ không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng làm sao ở nơi trẻ có thể với aty lấy dễ dàng, là nơi trẻ chơi thường xuyên nhất. Chính vì thế ehon nên được đặt ở phòng khách và phòng ngủ ở dưới thấp để lúc nào cũng hiện ra trong tầm mắt trẻ.

Nếu trẻ chưa thực sự hứng thú với ehon thì đầu tiên cha mẹ hãy cho trẻ nhìn thấy việc đọc sách của mình. Khi nhìn thấy cha mẹ đọc sách thường xuyên chắc chắn trẻ sẽ tiến đến gần để xem cha mẹ đang làm gì, sau đó dần dần sẽ đòi cha mẹ đọc cho nghe.

7.2 Mỗi ngày hãy đọc 1 cuốn do con chọn, 1 cuốn do ba mẹ chọn

Khi trẻ bắt đầu thích đọc ehon rồi hãy tăng số lượng ehon lên bằng cách tạo thói quen đọc 1 cuốn do trẻ chọn, và một cuốn do ba mẹ chọn. Đây cũng là cách giải quyết được vấn đề là cha mẹ muốn đọc cho con nghe cuốn mình cho là hay nhưng lại không phải là cuốn con thích.

Mỗi ngày trẻ có thể đòi đọc cả 10-15 cuốn ehon hay có khi chỉ đòi đọc duy nhất 1-2 cuốn bé thích cũng đều không vấn đề gì. Miễn sao cha mẹ để trẻ được làm theo mong muốn của bản thân là được.

7.3 Khi hai anh (chị) em chênh tuổi nhau thì đọc ehon như nào

Giả sử nhà bạn có một bé 4 tuổi với 1 bé 1 tuổi mà nếu đọc một cuốn ehon thì chắc chắn sẽ có đứa ngủ hoặc phá bĩnh, và đứa nghe. Nếu có thể hãy chia thời gian đọc cho mỗi trẻ vào thời điểm khác nhau. Hoặc là hãy trao nhiệm vụ cho đứa lớn để đứa lớn có cảm giác mình “ra dáng anh chị” như là chọn truyện đọc cho em nghe, hoặc nếu biết đọc rồi thì sẽ thay mẹ đọc cho em nghe. Cha mẹ hãy nhớ là làm gì cũng nên ưu tiên anh (chị) trước, có như vậy thì hai anh (chị) em mới hòa thuận được. Cha mẹ có thể biến hóa theo nhiều cách như chia lịch 3 ngày đọc cho anh (chị), 3 ngày đọc cho em hoặc là bố đọc cho một người, mẹ đọc cho một người. Nếu cha mẹ quá bận không đủ thời gian ngày nào cũng đọc cho con nghe thì có thể lên kế hoạch là đọc 1-2 ngày trong tuần để duy trì thói quen đó.

7.4 Nuôi dưỡng năng lực tưởng tượng cho trẻ bằng ehon

Ngoài ra, để nâng cao năng lực tưởng tượng cho trẻ thì việc đọc ehon cần kết hợp với trải nghiệm ở thực tế. Cha mẹ hãy cho bé cơ hội đi tìm hay khám phá những thứ ở ngoài thực tế được đưa vào sách. Ví dụ như con cá, bông hoa, bó rau ở siêu thị,hay con chim, con voi, con khỉ ở vườn bách thú.

Đọc thật nhiều chỉ cố để nhồi nhét cho con biết thì không phải là mục đích của việc đọc ehon cho con nghe. Ehon giúp xây dựng trí tưởng tượng, hình tượng hóa sự vật từ ngôn ngữ nên hãy kết hợp thật nhiều kỹ năng, trong nhiều trường hợp để kết nối những gì viết trong ehon với chính sự vật hàng ngày. Ví dụ dễ hiểu nhất ở đây chính là bé nhìn quả chuối trong tranh, khi đi chợ bé được sờ vào quả chuối và bé hiểu “à thì ra quả chuối là cái này”. Rồi bé sẽ tưởng tượng nhiều hơn như “quả chuối màu vàng thì có vị gì nhỉ, ăn có ngon không, mẹ có thích chuối không nhỉ, có làm nước trái cây được không…” chính là những cái trẻ tưởng tượng mà ta không nhìn được. Năng lực tưởng tượng và liên tưởng ấy mới chính là chìa khóa giúp trẻ sinh tồn sau này trong xã hội.

7.5 Liên hệ với thực tế sẽ giúp trẻ mở rộng phạm vi hứng thú

Nhiều cha mẹ đã thắc mắc làm thế nào để trẻ hứng thú nhiều hơn với các loại ehon thay vì chỉ tập trung vào 1-2 cuốn yêu thích. Cha mẹ hãy bắt chước các chủ đề có trong ehon rồi ứng dụng làm cho trẻ xem, hoặc cho trẻ quan sát thực tế, trải nghiệm nó trong thực tế rồi sau đó mới đọc ehon sẽ là cách làm hiệu quả giúp con mở rộng sở thích.

Ví dụ như Bon tầm 15 tháng tuổi mẹ đưa cuốn “Tay xinh đâu rồi” (tác giả Hayashi, NXB Quảng Văn) nhưng cu cậu không có hứng thú. Hôm đó mẹ thấy Bon cứ cầm cái khăn tắm kéo lê từ nhà trong ra nhà ngoài, mẹ đoán chắc đây là thời kỳ mẫn cảm của con với khăn, thú bông rồi. Mẹ lấy khăn quấn vào người Bon rồi chơi trò hỏi “Bon ơi, tay con đâu nào”, “Bon ơi, chân con đâu rồi” thế là Bon thích thú tìm cách giơ tay ra khỏi chăn, giơ chân lên. “A, mẹ bắt được chân rồi”, mẹ chụp lấy chân khiến cu cậu rất thích thú với trò này. Sau đó mẹ đưa cuốn “Tay xinh đâu rồi” và Bon chỉ tay vào ảnh me bé quấn khăn, chăm chú ngồi nghe mẹ đọc. Từ đó trở đi cu cậu rất thích cuốn truyện đó, bắt mẹ đọc cho nghe suốt.

Với cuốn “Chuyến phưu lưu của Mako trong bồn tắm” (tác giả Hayashi, NXB Quảng Văn) đầu tiên mẹ cho Bon làm quen với bồn tắm trước. Cuối tuần nào Bon và bố cũng vừa tắm vừa chơi trò nghịch nước trong bồn. Bố mua bong bóng xà phòng về cho Bon dạy Bon thổi, bố mua ống nước cho nước vào ống rồi dạy Bon cách thổi để nước bắt tóe ra từ đầu bên kia đã bị bịt hờ, hay trò bắt cá trong bồn…Sau đó Bon rất thích vào bồn tắm, đặc biệt là nhìn thấy cuốn “Chuyến phưu lưu của Mako trong bồn tắm” là cu cậu chỉ tay vào bong bóng xà phòng rồi ê a, bắt đầu hứng thú với cuốn ehon này.

Mẹ đã làm tương tự với các cuốn còn lại trong series đó, tùy theo từng trường hợp nhưng rất hiệu quả.

Nguồn Facebook Nguyễn Thị Thu

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay