Cách hỗ trợ người bị chứng mất ngôn ngữ

Bởi

Không ai mong muốn mình bị cô lập bởi thế giới bên ngoài, những người bị hội chứng mất ngôn ngữ do nguyên nhân nào đó, họ cũng muốn được giao tiếp với thế giới bình thường như những con người khác, họ không muốn bị cô lập bởi căn bệnh của mình, vì vậy chúng ta cần biết cách hỗ trợ người bị chứng mất ngôn ngữ để giúp học có thể hòa nhập với mọi người hơn.

Cố gắng góp phần duy trì mong muốn hồi phục khả năng giao tiếp ở người bệnh, khuyến khích những tiến bộ của họ dù là nhỏ nhất.

Nếu người bệnh mắc lỗi, vẫn cần phải sửa lỗi cho họ nhưng bằng cách tế nhị và tốt nhất là bằng các phương pháp gián tiếp.

Nên tránh cách nói với người bệnh như thể người bệnh bị điếc hoặc lãng tai (tránh lớn tiếng và tránh các trò chơi đòi hỏi quá sức). Nếu người bệnh không hiểu, bạn nên sắp xếp lại câu nói theo một cách khác.

Hãy thật cẩn trọng khi bạn trao đổi những vấn đề của người bệnh trước mặt họ : một số người bệnh mất ngôn ngữ có thể hiểu hết những gì bạn nói, một số người khác thì hiểu nhưng đứt quãng.

Nếu người bệnh hỏi bạn về vấn đề bệnh trạng mất ngôn ngữ của họ, hãy đừng ngại thành thật với họ.

Nếu người bệnh cố gắng thể hiện mà bạn không thể nào hiểu nổi, việc tốt nhất nên làm là đổi đề tài nói chuyện và nói với người bệnh thật dịu dàng: “Hãy tạm gác chuyện này lại một lúc và mình sẽ nói tiếp chuyện đó sau, có thể các từ ngữ lúc đó sẽ dần trở lại “. Cũng nên , ở mức độ tối đa có thể, tùy thuộc vào dạng mất ngôn ngữ mà người bệnh mắc phải, hãy cố duy trì chủ đề hội thoại xung quanh các sự vật trong hiện tại. Tuy nhiên trước khi thay đổi đề tài nói chuyện nên giảm thiểu các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Ví dụ như nên thỉnh thoảng hỏi người bệnh. « ông có mệt không, đau không ? », « ông có muốn gì không ?”.

Trong một số trường hợp, bạn nên lập câu hỏi sao cho người bệnh phải trả lời bằng « có » hay « không» ngay từ đầu.

Trong quá trình thực hiện các hoạt động mà bạn giúp đỡ người bệnh như mặc quần áo, tắm rửa, ăn uống, bạn có thể thêm vào các hình thức khuyến khích ngôn ngữ bằng cách nói ra những hành động đang được thực hiện. Tuy nhiên nên tránh lạm dụng và rơi vào dông dài, kể lể.

Khuyến khích người bệnh mất ngôn ngữ sử dụng ra hiệu để bổ sung thêm cho việc thể hiện. Tuy nhiên nên tránh để việc ra dấu thay thế cho lời nói.

Bạn đừng ngạc nhiên nếu người bệnh mất ngôn ngữ chửi tục. Hãy nhắc cho người bệnh từ mà họ quên lúc đó.

Hãy cho người bệnh đủ thời gian cần thiết để tìm cách diễn đạt không ngắt lời họ và không nhắc ngay họ những từ cần thiết vì như vậy chỉ làm họ rối trí thêm mà thôi. Nếu người bệnh không thể tìm ra từ cần thiết, bạn có thể giúp hoặc bằng cách nhắc họ từ đó ; hoặc bằng cách nói dần phần đầu của từ để người bệnh có thể nhớ ra phần sau của từ.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay