Câu 13. Các nhân tố nguy cơ của tự kỷ?

Bởi

Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra cách nhận biết những nhân tố nguy cơ của tự kỷ với hi vọng sẽ tìm ra nguyên nhân của tử kỷ, những phương pháp để ngăn chặn, hay ít nhất giúp nhận biết trẻ tự kỷ sớm nhất có thể. Mặc dù họ đã tìm ra một vài sự liên quan, nhưng tất cả đều không được coi là nguyên nhân. Các nhà khoa học trong một nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ bệnh án của gần 700 trẻ tự kỷ và cha mẹ trẻ. Những tài liệu này được lấy từ hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia của Đan Mạch, nơi có hồ sơ của hầu hết các trẻ được chẩn đoán tự kỷ ở Đan Mạch. Nghiên cứu đánh giá tất cả các trẻ được chẩn đoán tự kỷ từ năm 1968 đến 2000. Mỗi trẻ trong số gần 700 trẻ tự kỷ được so sánh với 25 trẻ bình thường.

Các nhà khoa học đã phân tích nhiều vấn đề như những vấn đề sức khỏe mà người mẹ có thể có trong quá trình mang thai, những khó khăn trong lúc trẻ được sinh ra, tiền sử bệnh rối loạn thần kinh của gia đình, và tất cả những bệnh tật trẻ mắc từ thời kỳ sơ sinh đến khi được chẩn đoán rối loạn tự kỷ.

Các nhà khoa học đã cho thấy tiền sử rối loạn tâm thần của cha mẹ trước khi trẻ được chẩn đoán rối loạn tự kỷ có mối liên hệ lớn nhất với tự kỷ. Sau khi cân nhắc mọi nguy cơ, tiền sử rối loạn tâm thần của cha mẹ đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ của trẻ lên 3 đến 4 lần.

Một nhóm các nhà khoa học khác đã chỉ ra rằng trung bình kích thước vòng đầu khi sinh ra của trẻ tự kỷ nhỏ hơn của trẻ bình thường. Tuy nhiên, trong năm đầu đời, não trẻ tự kỷ phát triển đột ngột và nhanh chóng đến mức kích thước não của trẻ lớn hơn 85% số trẻ bình thường được đo.

Sự phát triển nhanh của kích thước vòng đầu trẻ thường xảy ra trước khi trẻ có những triệu chứng về hành vi. Những nhà nghiên cứu này cũng cho thấy mức độ, tỉ lệ, và/hoặc thời gian của sự phát triển não này có thể tiên đoán được mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng sau này của hội chứng tự kỷ.

Sau đây là một danh sách các trạng thái ở trẻ tự kỷ xảy ra thường xuyên hơn so với trẻ thường:

Các yếu tố nguy hiểm tiềm tàng:

 • Sinh ngược (trẻ ra đời có chân hoặc mông ra trước)
 • Điểm Apgar thấp (là chỉ số được dùng để đánh giá trạng thái của trẻ 5 phút sau khi sinh)
 • Sinh non (trẻ được sinh trước 35 tuần thai)

Tiền sử bệnh thần kinh của cha mẹ:

 • Chứng loạn tinh thần theo kiểu tâm thần phân liệt (Chứng loạn tinh thần: là sự rối loạn về tâm lý và hành vi, gây nên sự lệch lạc hay thiếu tổ chức của khả năng tiếp thu và bộc lộ cảm xúc và khả năng nhận diên thực tế)
 • Rối loạn cảm xúc, thường kèm theo chứng loạn tinh thần, trầm cảm hay rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Quá trình phát triển của trẻ:

 •  Kích thước vòng đầu trẻ có sự tăng nhanh và đột ngột trong năm đầu đời

Không có mối liên kết được chứng minh nào giữa hội chứng tự kỷ và:

 • Cân nặng trẻ sơ sinh
 • Số lượng trẻ người mẹ đã sinh
 • Số lượng bác sĩ thăm khám trong quá trình mang thai
 • Tuổi của cha mẹ khi trẻ được sinh ra
 • Điều kiện kinh tế xã hội

Nhóm Dịch – CLB RUBIC

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay