Câu 21. Tôi có thể đợi để xét nghiệm xem con tôi có bị tự kỷ không?

Bởi
Nhiều cha mẹ trẻ còn miễn cưỡng chấp nhận việc con mình được chẩn đoán bị tự kỷ. Họ mong rằng trong một vài tháng hay một vài năm nữa, trẻ có thể sẽ cải thiện và “thoát khỏi” cụm từ đầy khó khăn này. Sự e ngại này là có thể hiểu được, do tự kỷ là hội chứng rất khó chữa và không cha mẹ nào có thể thoải mái chấp nhận điều này. Tuy nhiên, lảng tránh nó không thể làm thay đổi sự khiếm khuyết của trẻ mà thay vào đó sẽ cản trở trẻ nhận được những sự can thiệp sớm.
Mặc dù trẻ và gia đình ban đầu sẽ có những lo sợ, nhưng một khi đã được chẩn đoán, trẻ và gia đình sẽ nhận thấy những lợi ích tích cực mà họ nhận được từ một chẩn đoán chính thức như vậy. Việc có được sự chẩn đoán chính xác và sự giải thích cặn kẽ về những biểu hiện của hội chứng tự kỷ sẽ mang đến sự an tâm cho gia đình trẻ và có thể cho chính trẻ – nhất là những trường hợp chức năng cao hơn trên phổ tự kỷ. Sự chẩn đoán chính xác còn cung cấp cho trẻ, gia đình trẻ và hệ thống giáo dục những điều cần thiết giúp trẻ nhận được những dịch vụ phù hợp nhất.
Bằng chứng trong 15 năm qua đã cho thấy can thiệp sớm một cách chuyên sâu mang đến sự cải thiện lớn cho trẻ tự kỷ. Điều này đặc biệt đúng nếu trẻ được can thiệp trong môi trường giáo dục tối ưu ít nhất 2 năm trong độ tuổi mẫu giáo. Thật không may, việc chẩn đoán rối loạn tự kỷ hay hội chứng Asperger đặc biệt là chẩn đoán sớm thường rất phức tạp và mất nhiều thời gian do sự e ngại và thiếu những kiến thức chuyên môn của gia đình trẻ. Tuy nhiên, vì lợi ích của trẻ, gia đình cần có sự kiên trì trong cuộc chiến đầy khó khăn này. Các nghiên cứu trên những trẻ có hoặc nguy cơ có những khuyết tật khác nhau đã chỉ ra rằng can thiệp sớm một cách hiệu quả có thể giúp trẻ về sau này giảm bớt đáng kể sự phụ thuộc vào những dịch vụ đặc biệt. Tuy vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất, các nhà nghiên cứu kết luận can thiệp sớm cần phải:
1.    Toàn diện
2.    Chuyên sâu
3.    Trong thời gian dài
4.    Mang tính cá nhân
5.    Áp dụng trực tiếp lên trẻ
Những nguyên tắc và cách thức của phương pháp Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) phù hợp với những  tiêu chuẩn trên và đã tạo nên những lợi ích đáng kể cho nhiều trẻ tự kỷ và những trẻ mắc rối loạn phát triển lan tỏa (PDD).
Nhóm Dịch – CLB RUBIC
Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.  
Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay