Câu 30: Điều hòa cảm giác là gì?

Bởi

Điều hòa cảm giác là một liệu pháp vận động-giác quan cho trẻ tự kỷ. Tiến sĩ A. Jean Ayres đã phát triển liệu pháp này dựa trên kiến thức của bà về sự phát triển của thần kinh và hội chứng tự kỷ. Tiến sĩ Ayes nhận ra những trẻ tự kỷ thường có những khó khăn với các giác quan. Những khó khăn này bao gồm đáp ứng quá nhạy hay quá ì với những kích thích đến các giác quan hoặc thiếu khả năng điều hòa các giác quan. Bà chỉ ra rằng trẻ tự kỷ có thể bị giật mình bởi một tiếng động nhẹ (quá nhạy cảm) hay có thể hoàn toàn không tiếp nhận những kích thích từ bên ngoài, ví dụ như ngôn ngữ ( thiếu đáp ứng). Tiến sĩ Ayes nhận định rằng hành vi tự kích thích và hành vi điển hình, vốn là đặc trưng của trẻ tự kỷ, có liên quan đến rối loạn chức năng của các giác quan. Bà còn lý luận rằng bộ não có khả năng thay đổi hay cải thiện chức năng của nó (đặc tính linh hoạt của não) và rằng sự cải thiện chức năng của não bộ có thể đạt được nhờ trị liệu tập trung vào việc điều hòa các kích thích giác quan một cách hợp lí. Bà nhận thấy điều hòa cảm giác có thể giúp giảm tỉ lệ những hành vi tự kích thích và những hành vi tự làm đau bản thân.

Điều hòa cảm giác, thường do trị liệu viên phục hồi chức năng, vật lý trị liệu viên hay âm ngữ trị liệu viên làm, tập trung vào việc giúp trẻ bớt nhạy cảm và tái tổ chức thông tin đến từ các giác quan. Điều cần chú ý là trước khi tiến hành bất kỳ liệu pháp điều hòa cảm giác nào, nhà trị liệu cần quan sát trẻ và có những hiểu biết chắc chắn về mức độ nhạy cảm của trẻ.

Những hoạt động Điều hòa cảm giác bao gồm đu đưa trên võng, xoay vòng tròn trên ghế, chà xát các bộ phận trên cơ thể, và những hoạt động về thăng bằng. Những hoạt động này được cho là sẽ khắc phục những suy giảm thần kinh gây nên những vấn đề về vận động cảm giác thường thấy ở nhiều trẻ tự kỷ. Hay nói cách khác, điều hòa cảm giác không được thiết kế để dạy trẻ những hoạt động thể chất hay vận động mới mà để điều chỉnh những rối loạn chức năng vận động-giác quan cơ bản ẩn sau tự kỷ nhằm tăng cường năng lực tiếp thu những hoạt động mới của trẻ.

Những người chỉ trích trị liệu này của tiến sĩ Ayes cho rằng liệu pháp của bà dựa trên lý giả thuyết về nguyên nhân của tự kỷ chưa được kiểm chứng và lý thuyết trị liệu chưa được chứng minh. Họ chỉ ra rằng kết quả của những nghiên cứu hiện tại không coi điều hòa cảm giác như một liệu pháp hiệu quả cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm phát triển, hay thiểu năng trí tuệ. Hơn nữa, theo một số lượng có hạn những nghiên cứu tính tới thời điểm này, không có chứng cứ nào cho thấy điều hòa cảm giác dẫn đến bất kì sự tiến triển tích cực nào về hành vi và kĩ năng của trẻ tự kỷ.  Trên thực tế, trong ít nhất một nghiên cứu, điều hòa cảm giác được chứng minh làm tăng thêm những hành vi làm đau bản thân của trẻ.

Nhóm dịch CLB RUBIC

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay