Câu 32. Tôi đã từng nghe đến mô hình giáo dục Thời gian dưới sàn (Floortime). Đó là gì vậy?

Bởi

Thời gian dưới sàn là một mô hình giáo dục xây dựng bởi một nhà tâm thần học nhi, Stanley Greenspan

(Nhà tâm thần học nhi là bác sỹ y khoa chuyên về các rối loạn tâm thần, cảm xúc hoặc hành vi ở trẻ em và thanh thiếu niên; được phép kê đơn)

Mô hình này còn có tên gọi khác là Mô hình pháp triển dựa trên khác biệt cá nhân và dựa trên các mối quan hệ (DIR). DIR tận dụng những trải nghiệm tương tác theo dẫn dắt của trẻ, như là một hoạt động trị liệu. Trị liệu Thời gian dưới sàn được tiến hành trong một môi trường ít kích thích với thời gian tương tác khoảng 2 tới 5 giờ mỗi ngày.

DIR/Floortime liên quan tới khái niệm “trị liệu chơi”, trong đó hoạt động yêu thích của trẻ (chơi) được sử dụng để phát triển các kĩ năng xã hội tích cực khác. Bằng cách làm theo dẫn dắt của trẻ, người trị liệu hoặc cha mẹ sẽ mở rộng từ những gì trẻ làm được để khuyến khích trẻ có thêm tương tác. Mô hình giáo dục của Greenspan được coi là nhân thêm cả số lượng và cường độ tương tác giữa trẻ và người lớn. Sự tương tác giữa trẻ và người trị liệu sẽ tiến triển theo trình tự phát triển và được tin là sẽ dẫn tới phát triển cảm xúc của trẻ. Greenspan đã miêu tả 6 giai đoạn (hay mốc) phát triển cảm xúc mà trẻ đạt được để phát triển một nền tảng cho việc học lên cao hơn. Theo Greenspan, 6 mốc này là:

1. Khả năng đồng thời vừa chú ý đến cảnh tượng, âm thanh, và cảm giác từ thế giới xung quanh và vừa kiềm chế được bản thân.

2. Khả năng tham gia vào các mối quan hệ với mọi người.

3. Khả năng tham gia vào giao tiếp hai chiều bằng cử chỉ

4. Khả năng tạo ra những cử chỉ phức tạp và xâu chuỗi một loạt hành động thành trải nghiệm giải quyết vấn đề kỹ lưỡng và có chủ đích

5. Khả năng tạo ra ý tưởng.

6. Khả năng kết nối các ý tưởng để chúng trở nên logic và có cơ sở thực tế

Greenspan tổng kết lý thuyết cho rằng áp dụng Floortime, cha mẹ và giáo viên có thể giúp trẻ tiến dần qua những mốc phát triển này. Floortime tập trung vào phát triển cảm xúc của trẻ tự kỷ chứ không phải phát triển nhận thức. Nó không tác động cụ thể tới các vấn đề như phát triển ngôn ngữ hay vận động, như các phương pháp trị liệu truyền thống khác. Floortime thường được sử dụng trong giờ chơi hàng ngày kết hợp với các phương pháp khác như ABA. Một điều quan trọng cần lưu ý là kết quả của những trẻ được can thiệp bằng mô hình giáo dục này chưa qua đủ các kiểm chứng khoa học. Vì thế, không thể đưa ra nhận định nào về tính hiệu quả của phương pháp này.

Bình luận của William:

Lại một lần nữa, Dr. Quinn lại nói hoàn toàn trùng với ý kiến của chúng tôi.

Chúng tôi đã từng làm việc với một trị liệu viên ngôn ngữ có theo Floor Time. Chúng tôi cảm thấy là một trị liệu viên ABA tốt sẽ giúp trẻ nói được nhiều hơn là một trị liệu viên ngôn ngữ có chứng chỉ.

Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ

Hiệu đính: Mẹ Cong
Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay