Câu 38. Tôi nên làm gì trước khi cho con dùng thuốc?

Bởi

Những vấn đề về hành vi như tức giân, hành vi tự làm đau mình, và những cơn bùng nổ nghiêm trọng, có thể khiến trẻ gặp khó khăn khi ở nhà cũng như ở trường. Bác sỹ có thể dùng thuốc để điều trị các vấn đề về hành vi. Khi cho trẻ điều trị bằng thuốc, bạn nên chú ý quan sát những điều sau:

– Luôn hỏi ý kiến của các bác sỹ có kinh nghiệm: Trẻ tự kỷ có thể có những phản ứng với thuốc khác trẻ phát triển bình thường. Do sự phức tạp trong việc kê đơn, trong các tương tác với thuốc, cũng như việc khó lường trước được phản ứng của mỗi người với các loại thuốc nhất định, cha mẹ nên tìm kiếm và hỏi ý kiến những bác sỹ đã có kinh nghiệm trong việc điều trị cho trẻ tự kỷ với những loại thuốc đó. Người bác sỹ sẽ có thể chỉ cho bạn liều dùng hợp lý đối tới trẻ và cách sử dụng thuốc (viên, chất lỏng, hay tiêm)

– Luôn chú ý quan sát cẩn thận: Khi sử dụng một loại thuốc mới, cha mẹ và người bác sỹ nên để ý quan sát trẻ cẩn thận. Hỏi bác sỹ của bạn về những dấu hiệu hay triệu chứng có thể báo hiệu khi có vấn đề hoặc những xét nghiệm cần làm trước khi bắt đầu sử dụng thuốc và trong quá trình sử dụng thuốc.

– Bắt đầu với liều lượng thấp: Bởi vì số lượng và độ nghiêm trọng của tác dụng phụ thường tăng cùng với liều dùng của tuốc, bác sỹ nên kê đơn ở liều lượng thấp nhất có thể mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Bác sỹ có thể bắt đầu với một liều lượng thấp và quan sát ảnh hưởng của thuốc tới hành vi của trẻ trong một vài tuần hoạc tháng. Người bác sỹ có thể cần một số điều chỉnh trước khi tìm được liều lượng phù hợp nhất với trẻ để có tác dụng tốt nhất và hạn chế tối thiểu các tác dụng phụ

– Để ý tới các tác dụng phụ của thuốc trong đơn:

Khi bác sỹ trao đổi hoặc kê đơn thuốc, bạn hãy hỏi về độ an toàn của thuốc khi được sử dụng với trẻ tự kỷ. Hỏi người bác sỹ về các tác dụng phụ và các ảnh hưởng lâu dài khi sử dụng thuốc. Bạn nên ghi chép lại phản ứng của trẻ đối với mỗi loại thuốc ở mỗi liều lượng cụ thể. Hướng dẫn sử dụng trong mỗi loại thuốc sẽ liệt kê các chỉ định, tác dụng phụ, cách dùng; cha mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn này và trao đổi với bác sỹ khi có thắc mắc. Một số phụ huynh lưu lại những hướng dẫn này trong một cuốn sổ nhỏ để tra cứu. Điều này đặc biệt có ích khi con của bạn sử dụng nhiều loại thuốc một lúc.

– Chú ý các tương tác  thuốc hoặc thức ăn.

Người bác sỹ nên được biết về những loại thuốc khác mà con bạn đang sử dụng, bao gồm thuốc chống cảm lạnh, thuốc gia truyền, hoặc các thuốc bổ sung dinh dưỡng khác. Hỏi bác sỹ về các tương tác có thể giữa các loại thuốc, vitamin, hay thức ăn.

Nguồn: clbrubic.wordpress.com

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay