Câu 45. Can thiệp bằng chế độ ăn có tác dụng gì với trẻ tự kỷ không?

Bởi

Có, nhưng không theo cách mà một số cha mẹ vẫn tưởng. Trẻ tự kỷ có thể phải chịu một số vấn đề do một chế độ ăn nghèo nàn gây ra. Một mặt, chúng có thể rất kén ăn, chế độ ăn chỉ giới hạn ở một số loại đồ ăn không chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần cho một đứa trẻ. Một chế độ ăn cân đối và đủ chất là rất quan trọng và nên là mục tiêu của cha mẹ. Nhưng mặt khác, bệnh béo phì lại có thể trở thành một vấn đề đối với một số trẻ tự kỷ. Khi chúng lớn dần và có thể mở tủ lạnh và với tới các tủ bếp đựng đồ ăn, việc đặt định mức lượng thức ăn cho chúng trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, khuyến khích trẻ tập thể dục một cách an toàn cũng là một thử thách đối với hầu hết các bậc phụ huynh. Những cuộc thảo luận cùng bác sĩ nhi của trẻ hay với một nhà dinh dưỡng có bằng cấp có thể sẽ hữu ích trong việc thiết kế một chế độ ăn phù hợp cho một đứa trẻ tự kỷ.

Tuy nhiên, đó thường không phải là những lời khuyên dinh dưỡng mà một số cha mẹ cần. Trong nỗ lực làm mọi thứ có thể để giúp con của mình, rất nhiều bậc cha mẹ không ngừng tìm kiếm những chế độ ăn uống mới như một dạng thức điều trị cho các triệu chứng bệnh hay phương thuốc cho chứng tự kỷ. Tiếc là chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định chế độ ăn là phương thức điều trị cho các triệu chứng hành vi hay phương thức chữa tự kỷ cả.

Không phải phương pháp điều trị nào trên quảng cáo cũng là trò bịa đặt của các lang băm có ý định lừa gạt những bậc phụ huynh đang hết hy vọng. Một số phương pháp điều trị được phát triển bởi những nhà trị liệu danh tiếng hoặc bởi những bậc phụ huynh có con bị tự kỷ, những người thực sự tin rằng chế độ ăn của họ sẽ có tác dụng. Đôi khi nó thậm chí đã giúp được một số trẻ em dùng phương pháp này. Một phương pháp điều trị vẫn chưa được kiểm chứng có thể giúp được một đứa trẻ, nhưng vẫn có thể không có tác dụng với các trẻ khác hoặc thậm chí còn có thể gây hại. Nếu một chế độ ăn uống chưa được đưa ra kiểm chứng khoa học thì không thể nói trước điều gì về mức độ hiệu quả cũng như tính an toàn của phương pháp đó.

Kiểm chứng khoa học ở đây là muốn nói đến những thử nghiệm thực tiễn được tiến hành trên một nhóm lớn các trẻ tự kỷ bởi một nhóm các nhà nghiên cứu khách quan. Thông thường, các nhà nghiên cứu sẽ chia ngẫu nhiên các trẻ tự kỷ này thành hai nhóm giống nhau với cùng độ tuổi và mức độ khiếm khuyết. Một nhóm sẽ được can thiệp, ví dụ bằng chế độ ăn uống, thuốc men, hay bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Nhóm kia sẽ được điều trị giả hoặc cho uống thuốc giả vờ (giả dược). Không ai trong số những bác sĩ thăm khám, phụ huynh hay trẻ tự kỷ biết được ai đang thực sự được điều trị. Sau khi thử nghiệm xong và tất cả trẻ đã được đánh giá, các bác sĩ sẽ biết được nhóm nào được điều trị thật sự và nhóm nào chỉ được điều trị giả hay uống thuốc giả dược. Nếu không có khác biệt nào đáng chú ý giữa hai nhóm thì phương pháp điều trị đó sẽ được xác định là không hiệu quả. Nếu có cải thiện đáng kể trong nhóm được điều trị thì nó chứng tỏ rằng phương pháp đó có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng tự kỷ. Loại thí nghiệm này được gọi là thử nghiệm ngẫu nhiên mà cả hai bên đều không được cho biết (randomized, double-blind trial) và đó là cơ sở cho tất cả các phương pháp điều trị mới được chấp nhận bởi FDA. Rất tiếc là phần lớn các phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống hiện nay đều chưa được qua cách thức đánh giá này.

Nhóm dịch CLB RUBIC


Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay