Câu 46. Các kiểu can thiệp chế độ ăn thường dùng để điều trị tự kỷ là gì?

Bởi

Hầu hết các chế độ ăn uống sử dụng trong điều trị cho trẻ tự kỷ đều dựa trên một vài giải thuyết chưa được chứng minh. Một giả thuyết là dị ứng thực phẩm dẫn tới các triệu chứng tự kỷ, giả thuyết thứ hai là tự kỷ là do thiếu hụt vitamin và chất khoáng.

Dị ứng thực phẩm: Ý nghĩ phổ biến với rất nhiều phụ huynh là dị ứng gluten hoặc casein là nguyên nhân gây ra tự kỷ. Gluten là protein không hoà tan có trong các loại ngũ cốc: bột mỳ, yến mạch, lúc mạch đen và lúa mạch thường. Gluten là hỗn hop rất nhiều loại protein bao gồm gliadin, gltenin và prolamin. Casein là protein chủ đạo trong sữa và thành phần chính trong pho-mát. Do ngũ cốc và sữa đều có trong nhiều loại thức ăn hàng ngày, thực hiện ăn kiêng không gluten, casein gặp nhiều khó khăn. Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ giả thuyết chế độ ăn ít hoặc không có gluten có thể cải thiện các triệu chứng tự kỷ. Chế độ ăn kiêng không casein cũng thiếu căn cứ khoa học giống vậy.

·        Chế độ ăn kiêng không gluten/casein: Chế độ ăn kiêng được một sô người tin rằng sẽ giúp cải thiện các triệu chứng tự kỷ. Chế độ ăn này loại bỏ gluten( 1 loại protein có trong ngũ cốc và các loại hạt) và casein( 1 loại protein có trong sữa). Mặc dù chưa được chứng minh nhưng người ta tin rằng, phần protein chưa được tiêu hóa hoạt động như chất hoá học trong não, sản sinh ra các triệu chứng ở trẻ tự kỷ. Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định giả thuyết này.

Bổ sung chế độ ăn uống: Một số phụ huynh cảm thấy bổ sung chế độ ăn uống cho trẻ với các vitamin và chất khoáng, ví dụ như vitamin B6 và ma-giê, có lợi cho trẻ tự kỷ.  Kết quả của các nghiên cứu về bổ sung dưỡng chất rất đa chiều: một số trẻ có phản ứng tích cực, một số tiêu cực, một số trẻ có phản ứng rất ít hoặc thậm chí không có phản ứng. Hầu hết các nơi có thẩm quyền trong lĩnh vực tự kỷ đều không khuyên dùng cách này.

Lời bình của William:

Tôi đã từng biết tới biện pháp này- trẻ được chữa khỏi tự kỷ bằng cách thay đổi chế độ ăn. Những người giới thiệu cho tôi biện pháp này đều không quen biết cá nhân một trẻ và phụ huynh nào đã được chữa khỏi nhờ cách này. Tôi buộc phải đặt câu hỏi rằng liệu lúc bắt đầu trị liệu, họ có thực sự tự kỷ không. Tôi sẽ tin vào biện pháp này khi tôi nhìn thấy hiệu quả tận mắt.

Kiểm soát nấm trong chế độ ăn: Một số người đưa ra giả thuyết, trẻ mắc hội chứng tự kỷ do nấm ở đường ruột và máu phát triển quá mức. Họ tin rằng chính sự phát triển quá mức này là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề hành vi và triệu chứng bệnh ở trẻ tự kỷ, như lẫn lộn, tăng động, vấn đề ở dạ dày và mệt mỏi. Người ta đề xuất sử dụng bổ sung dưỡng chất, thuốc kháng nấm hoặc chế độ ăn không nấm như một cách giảm các vấn đề hành vi. Chưa có số liệu khoa học nào ủng hộ giả thuyết và cách chữa này và chúng cũng không được khuyên dùng.Chưa tìm ra nguyên nhân của tự kỷ thì thật là căng thẳng và can thiệp bằng chế độ ăn uống vẫn chưa có biểu hiện là sẽ giúp cải thiện tình trạng của trẻ.

Nếu cha mẹ, dù đã đọc các thông tin ở đây, vẫn quyết định can thiệp bằng chế độ ăn hoặc bổ sung chế độ ăn cho con, họ cần chắc chắn tình trạng dinh dưỡng của con được đo lường cẩn thận. Chúng tôi khuyên bạn nên bàn bạc về chế độ ăn bạn đề xuất với bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng.

 Nhóm Dịch – CLB RUBIC

Xem thêm bài viết trước:

Nguồn Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn. 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay