Câu 47. Secretin có tác dụng gì trong điều trị tự kỷ không?

Bởi
Secretin là một hóc môn do ruột non sản sinh ra giúp tiêu hóa. Nó hiện đã được FDA phê chuẩn được dùng liều duy nhất để trợ giúp trong chẩn đoán một vấn đề về đường ruột. Một số cha mẹ phản ảnh là sau khi làm xét nghiệm chẩn đoán có sử dụng secretin, các triệu chứng của con thuyên giảm. Một số bác sỹ đã phản ảnh là sau khi tiêm secretin, một bệnh nhân đã tỏ ra cải thiện những triệu chứng của tự kỷ, như là nếp ngủ, giao tiếp mắt, kỹ năng ngôn ngữ, và độ tỉnh táo.
Các cha mẹ háo hức tìm những người có thể tiêm secretin cho con. Các bác sỹ háo hức không kém, nhưng kém thận trọng hơn đã giới thiệu dịch vụ tiêm và truyền secretin. Những trị liệu này thường được cung cấp theo một chế độ ăn phức tạp, trong thời gian dài, và thường rát tốn kém cho cha mẹ cả về tài chính, thời gian, sự tiện lợi, và tình cảm. Đứa trẻ thì phải chịu tiêm và sợ không hiểu điều gì xảy ra, và phải tạm xa những cách trị liệu khoa học thông thường có hiệu quả.  Và trẻ hầu như không thấy có chuyển biến gì, rồi cha mẹ cũng tiêu tan tinh thần.
Người ta vẫn chưa tường tận được cơ sở khoa học cho cơ chế hoạt động của secretin. Tuy thế, lý thuyết là nó có thể cải thiện hành vi đã qua nhiều thử nghiệm khoa học.  Đáng tiếc là vài nghiên cứu do Viện quốc gia về sức khỏe trẻ em và sự phát triển của con người không tìm thấy sự cải thiện đáng kể nào về triệu chứng tự kỷ trên những bệnh nhân tham gia kiểm chứng.
Cũng cần nhớ là FDA phê chuẩn việc dùng chỉ một liều secretin; chưa có con số thống kê về độ an toàn khi sử dụng nó nhiều lần trong một thời gian.
Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ.
Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay