Câu 48. Naltrexone có tác dụng gì trong điều trị tự kỷ không?

Bởi
Cuối thập kỷ 70, các nghiên cứu về các động vật phơi nhiễm với thuốc phiện nhiều cho thấy chúng có những biểu hiện thu mình giống tự kỷ.  Hơn thế, những động vật được điều trị bằng thuốc phiện có những hành vi tăng động và lặp đi lặp lại đeo đẳng rất giống trẻ tự kỷ.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy những thói quen hành vi giống nhau giữa người tự kỷ và những con nghiện như là thu mình, tự kích thích, và chịu đau ở ngưỡng cao.
Các nhà khoa học hiểu rõ rằng cơ thể tự sản xuất được thuốc phiện tự nhiên, gọi là endorphins. Endorphins được sản xuất trong cơ thể để làm giảm đau và người ta có thể trải nghiệm điều này sau khi luyện tập vất vả; ví dụ như, trong cái gọi là cảm giác ” phê chạy – runner’s high “. Một số nhà nghiên cứu đưa ra lý thuyết rằng người tự kỷ có quá nhiều beta-endorphin trong hệ thống thần kinh trung ương và các hành vi tự kích thích và tự gây thương tích của trẻ tự kỷ điển hình là một nỗ lực tăng sản xuất thuốc phiện nội sinh (hoặc endorphins). Điều này được gọi là lý thuyết nghiện của bệnh tự kỷ.
Việc sử dụng chất đối vận thuốc phiện, naltrexone, để điều trị bệnh tự kỷ theo sau lý thuyết nghiện. Lý thuyết nghiện này tiếp tục cho rằng naltrexone, một loại thuốc ngăn chặn tác dụng của cả hai loại thuốc phiện ngoại và nội sinh, nên có tác dụng tốt đối với trẻ tự kỷ. Việc sử dụng naltrexone trong điều trị bệnh tự kỷ dường như hợp lý vì naltrexone được biết là chất đối vận với hoạt động của thụ thể thuốc phiện trong não, và FDA đã chấp nhận cách điều trị này cho các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện như nghiện heroin và nghiện rượu cũng như quá liều thuốc phiện.
Mặc dù ban đầu là một loại thuốc an toàn, nhưng naltrexone không phải là không có tác dụng phụ. Khi nghiên cứu các quần thể nghiện rượu và quần thể người tình nguyện khỏe mạnh trong các nghiên cứu dược lý lâm sàng, kết quả đã cho thấy một phần nhỏ của bệnh nhân có thể gặp một phức hợp triệu chứng giống hội chứng cai nghiện thuốc phiện bao gồm chảy nước mắt; buồn nôn nhẹ; đau thắt bụng; bồn chồn; lo âu; và đau xương, khớp, cơ bắp; cũng như các triệu chứng nghẹt mũi. Tính an toàn khi sử dụng lâu dài của naltrexone ở những người tự kỷ vẫn chưa được nghiên cứu. Một số lượng lớn các báo cáo chưa được kiểm soát ủng hộ tính hiệu quả của naltrexone trong điều trị bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, đã có sẵn năm thử nghiệm có kiểm soát lại cho là ít đáng khích lệ
Giá trị của việc điều trị với naltrexone như một điều trị thử thường quy cho trẻ tự kỷ hiếu động, tự gây thương tích vẫn còn đang tranh cãi. Mặc dù có các báo cáo chưa kiểm chứng (anecdotal reports) khích lệ cho naltrexone mô tả sự cải thiện hành vi ở một hoặc một vài bệnh nhân, nhưng khi phải chịu những nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt, lại cho kết quả ít ấn tượng. Hiện nay, đang có tám thử nghiệm kiểm soát giả dược mù đôi về chủ đề này. Các nghiên cứu này kết luận rằng naltrexone tốt nhất là có hiệu quả rất nhỏ trong điều trị bệnh tự kỷ. Không nên sử dụng Naltrexone như thuốc hàng đầu trong điều trị tự kỷ và thông thường các chuyên gia về tự kỷ không dùng thuốc này.
Nhóm Dịch – CLB RUBIC Vì trẻ tự kỷ.
Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay