Câu 78. Trẻ tự kỷ nên dùng những loại máy tính nào?

Bởi

Máy tính là loại máy móc có cả phần cứng và mềm. Phần cứng là những gì mà bạn có thể sờ và cảm nhận được, như màn hình, CPU, bàn phím, và con chuột. Phần mềm (còn gọi là chương trình máy tính) là cái làm cho phần cứng hoạt động. Nó bao gồm hệ điều hành cũng như các trò chơi và các công cụ học có tương tác khác.

Phần cứng: Một hệ thống máy tính cơ bản thường có đủ bộ nhớ và tốc độ xử ký để điều hành phần mềm bạn mua cho con. Nó cũng có màn hình, bàn phím, con chuột, và loa. Mặc dù máy tính xách tay có ưu điểm là dễ mang theo và gọn, chúng cũng dễ bị mất, đánh rơi, hay hỏng. Máy tính để bàn to hơn, nhưng nó ổn định trên một mặt phẳng. Hơn nữa, các bộ phận nhạy cảm của chúng như CPU có thể để trên sàn nhà còn màn hình và bàn phím có thể để trên bàn. Như vậy sẽ giảm nguy cơ máy tính bị rơi và hỏng. Nếu bạn đang định mua máy tính cho con, hãy nói cho người bán hàng hoặc tư vấn viên biết nhu cầu của con trước khi mua máy tính. Như vậy sẽ tránh cho bạn khỏi bị mua phải máy tính không đáp ứng được nhu cầu của con hoặc trang bị thừa tính năng hoặc quá đắt.

Chúng tôi vừa đặt mua con chuột dành cho trẻ em, bớt nhạy hơn và dễ cầm trong bàn tay nhỏ của con hơn.

Phần mềm: Loại phần mềm mà con bạn nên sử dụng phụ thuộc vào mục đích của bạn nhằm cho con. Một số chương trình phần mềm được thiết kế cho trẻ thường và một số được thiết kế riêng cho trẻ tự kỷ. Chúng được thiết kế để giúp trẻ phát triển toán và ngôn ngữ, nhận thức, hoặc chỉ để chơi. Thường thì ta có thể sử dụng bất cứ phần mềm nào nếu trẻ tỏ ra quan tâm. Một số trang web của các tổ chức về tự kỷ có liệt kê các phần mềm đã được dùng cho trẻ tự kỷ thành công.

Những phẩm chất của một chương trình phần mềm mà cha mẹ nên tìm kiếm cho con là:

● Chương trình dễ cài đặt và sử dụng cho cả cha mẹ và trẻ.

● Chương trình được thiết kế để dạy các khái niệm cũng như các sự thật. Ví dụ lửa rất nguy hiểm chứ không phải “con không nên sờ vào diêm.”

● Các chương trình giúp trẻ tăng hiểu biết về bản thân, một khái niệm khó với trẻ tự kỷ.

● Các phần mềm được thiết kế để làm việc với trẻ hầu như chưa có ngôn ngữ hiểu.

● Các chương trình làm mẫu và khuyến khích các hành vi thích hợp cho trẻ tự kỷ (ví dụ, không được đánh người khác, không đi lang thang, và rửa tay sau khi đi vệ sinh).

Thông thường, cứ chương trình phần mềm nào mà trẻ quan tâm là có thể sử dụng được. Con bạn có thể không cần các phần mềm thiết kế riêng cho trẻ tự kỷ.

Bạn có thể xem các phần mềm dạy học ở những trang sau:

Laureate Learning Systems: Catalogue các công cụ, sách, thẻ tranh, và chương trình máy tính để dạy trẻ; http://www.laureatefamily.com

Diff Roads to Learning: Tư liệu dạy ABA cho trẻ tự kỷ; http://www.difflearn.com

Help for Asperger’s Kids: Sách hoạt động dạy các ký năng xã hội quan trọng; http://www.InstantHelpBooks.com

Autism and Computing: Một nhóm phi lợi nhuận, với mục đích khám phá cách giảm thiểu tác động của tự kỷ; http://www.autismandcomputing.org.uk/index.en.html

Computhera: Dạy trẻ tự kỷ đọc theo bảy bước dần dần; http://www.computhera.com

Tham khảo thêm http://www.tretuky.com/baiviet/652/Nhung-cong-nghe-co-the-giup-nhung-nguoi-voi-hoi-chung-tu-ki.aspx

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay