Câu 87. Làm thế nào để con tự kỷ chịu tập thể dục?

Bởi

Tập thể dục có vai trò quan trọng đối với cả trẻ tự kỷ cũng như những trẻ bình thường. Những bài tập aerobic thường xuyên được chứng minh là có thể giảm sự lo lắng ở trẻ tự kỷ, giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường, cũng như xây dựng thói quen sử dụng thời gian của trẻ.

Trước khi bố mẹ có thể khuyến khích những đứa con tập thể dục thì cần phải tạo ra một khoảng không gian trong nhà hoặc ngoài sân mà trẻ có thể chạy và chơi đùa một cách an toàn. Những đặc điểm của không gian đó cần phải bao gồm:

·       Khu vực này cần phải được bao quanh để tránh trẻ đi lang thang, bị lạc hoặc người lạ có thể vào được.

·       Khu vực này cần phải dễ tiếp cận đối với bố mẹ và đứa trẻ luôn trong tầm nhìn.

·       Nhớ răng trẻ tự kỷ rất tò mò và không biết đến những nguy hiểm. Bố mẹ cần phải thận rọng khi chọn hoặc cải tạo một khu vực vui chơi. Những thứ có thể không gây nguy hiểm cho một đứa trẻ bình thường lại có thể rất nguy hiểm đối với một đứa trẻ tự kỷ. Vì vậy, bố mẹ cần phải đảm bảo rằng khu vực vui chơi của trẻ không có những thứ nguy hiểm có thể hấp dẫn trẻ, ví dụ như:

o   Những thứ nguy hiểm trẻ có thể ngã từ đó xuống, bao gồm cả những cấu trúc tự nhiên cũng như nhân tạo (kho dụng cụ, địa hình đá, cột điện, cột dây cao áp)

o   Những thứ nguy hiểm có thể làm trẻ trèo lên hoặc ngã vào (hồ, sông, bể nước, giếng, ống thoát nước, khu nuôi cá tôm, buồng điện, cống, hoặc hang động tự nhiên)

o   Những thứ nguy hiểm nếu dùng để chơi (đồ vật sắc nhọn, dụng cụ để cắt, thiết bị điện, chất nổ, súng, bật lửa, diêm, chất hóa học ăn da, dược phẩm, động vật hoang dã nguy hiểm, hoặc những thứ nhỏ có thể làm trẻ bị nghẹn).

Ở trong khu vực này, bố mẹ hoặc anh chị em có thể dành thời gian mỗi ngày để chơi các trò chơi mà chỉ đòi hỏi sự tổ thức đơn giản và ít đồ trang bị như đuổi bắt hoặc trốn tìm. Cuối cùng giới thiệu cho trẻ những trò chơi bao gồm ném và bắt bóng và khi kĩ năng của trẻ phát triển tốt hơn thì có thể dạy cho trẻ những trò chơi khó hơn và đòi hỏi vận động.

Nếu bố mẹ thích chạy, bơi hoặc đi xe đạp, trẻ nên được khuyến khích tham gia, Những hoạt động có thể có sự tham gia của cả gia đình, tạo cơ hội cho bố mẹ và anh chị em vận động trong khi theo dõi sự vận động của trẻ tự kỷ

Ở một số khu vực, các nhóm bố mẹ hoặc tình nguyện viên lập ra các giải thi đấu hoặc chương trình thể thao cho trẻ chậm phát triển. Đó cũng là những cơ hội tốt để dạy trẻ tự kỷ những kỹ năng thể thao và tập thể dục.

Nhóm dịch CLB RUBIC

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay