Câu 96. Một số cách giúp cha mẹ nuôi con tự kỷ bớt stress

Bởi

Khi nuôi con tự kỷ, một chuyện rất thường tình là bạn sẽ trải qua những cảm xúc, nỗi sợ và lo lắng. Dễ có thể đoán trước những stress bạn sẽ trải qua, từ những bực dọc nhỏ đến những phiền toái thay đổi cả cuộc sống của bạn.  Những thách thức hiện tại và lâu dài khiến bạn và những đứa con khác dễ có nguy cơ trầm cảm hoặc các bệnh khác có liên quan đến stress.

Đây là một vài hướng giải quyết:

● Học những cách thư giãn mới. Tạo sở thích mới, đi thăm bạn bè, hoặc tập yoga hoặc thiền.

● Rèn luyện cơ thể.

Rèn luyện là một cách tuyệt vời để tâm trí bạn không quẩn quanh với vấn đề của bạn, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Các nghiên cứu cho thấy luyện tập cải thiện tâm trạng và giảm lo âu nếu tập thường xuyên (ít nhất ba lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút).  Rèn luyện thân thể cũng cải thiện sức khỏe của bạn và là một cách để kiểm soát trọng lượng cơ thể.

● Hãy để ý đến chế độ ăn của bạn cũng như của con. Hãy kiểm soát lượng và chất của những thức ăn bạn và gia đình đang ăn. Thức ăn có thể dễ dàng trở thành một cách để thỏa mãn bản thân hoặc để làm con bạn dịu lại, nhưng cái giá phải trả là cân nặng và sức khỏe của bạn. Hãy xin tư vấn của bác sỹ hoặc chuyên gia chế độ ăn nếu đây là vấn đề

  • Hãy nhờ người chăm nom con tạm trong một thời gian (dịch vụ respite care ở Mỹ).  Dịch vụ nhờ chăm hộ này sẽ cho phép cha mẹ và các đứa con khác được nghỉ ngơi một thời gian. Hãy bố trí những lần nhờ chăm hộ này thường xuyên; đừng chỉ dùng dịch vụ này khi mọi chuyện đã mức quá cấp bách hoặc khi bạn đã kiệt sức hoàn toàn. Những lần như vậy giúp cha mẹ và các đứa con khác được có cơ hội thư giãn và để con tự kỷ của bạn có cơ hội tương tác với người khác ngoài các thành viên trong gia đình hoặc ngoài môi trường học của trẻ.
  • Hãy tham gia vào các nhóm hỗ trợ. Tích cực tham gia vào các nhóm hỗ trợ có thể rất hữu ích. Các nhóm như vậy cho phép gia đình có cơ hội học hỏi kinh nghiệm của người khác. Cha mẹ cũng được thảo luận về những khó khăn và phiền muộn với một nhóm cảm thông và không suy xét  Hội tự kỷ Mỹ có cung cấp thông tin về những nhóm hỗ trợ như vậy trong từng khu vực. Hãy liên lạc với họ ở www.autism-society.org

● Nếu cần hãy sử dụng dịch vụ tham vấn.  Hãy nói chuyện với một chuyên gia về sức khỏe xem liệu tham vấn có giúp bạn và con bạn giải quyết các vấn đề ở những gia đình nuôi con tự kỷ được không.

● Duy trì một cuộc sống có niềm tin, chỗ dựa tinh thần. Cầu nguyện trong gia đình có thể giảm stress và cho bạn cái nhìn sáng sủa hơn về tương lai.

● Lên danh sách các việc cần làm. Có một danh sách các việc nhà cần làm hàng ngày có thể làm cho ngày của bạn có kế hoạch quy củ.  Nó giúp bạn tập trung và thấy mình đã làm đuợc nhiều việc.

Nguồn: Sách 100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ (100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver) – Campion Quinn.

clbrubic.wordpress.com

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay