Chia sẻ kinh nghiệm: Độc thoại ở trẻ tự kỷ

Bởi
  1. Độc thoại là gì:

Tự kỷ thường đi cùng với một loạt vấn đề về giác quan. Điều đó có nghĩa là một số cơ quan cảm giác có thể nhạy cảm hơn mức bình thường hoặc ít nhạy cảm hơn so với các cơ quan khác. Khi môi trường xung quanh ảnh hưởng tới các giác quan của trẻ tự kỷ và làm cho trẻ thấy quá tải, trẻ sẽ có nhu cầu loại bỏ các tác nhân kích thích. Nếu trẻ không thể tự tránh xa các tác động này, hoặc đang cảm thấy bực bội vì những vấn đề khác (ví dụ: sự thay đổi trong lịch trình sinh hoạt), kết quả là trẻ sẽ có hành vi độc thoại. Đây là một trong các cách trẻ thu hẹp thế giới xung quanh mình. Khi độc thoại, trẻ có thể lấy lại bình tĩnh và chỉ tập trung chú ý vào những từ mình đang nói thay vì những sự việc đang diễn ra xung quanh.

  2.  Một số gợi ý:

Trước khi xây dựng một chương trình can thiệp khi trẻ tự kỷ có hành vi độc thoại, bạn nên tìm hiểu tại sao trẻ lại có hành vi này. Nếu bạn biết được những tác nhân cụ thể dẫn đến việc trẻ tự thu mình về thế giới riêng, bạn có thể tìm cách tránh những tác nhân này, và dạy trẻ một số kĩ năng để trẻ có thể học cách xử lý những tình huống này một cách phù hợp hơn. Một số tác nhân bao gồm các âm thanh lớn, âm vực cao, lặp đi lặp lại; những sự thay đổi trong lịch trình sinh hoạt; sự xuất hiện của những vật làm trẻ sợ; hoặc sự tương tác tiêu cực với các bạn, và một số nguyên nhân khác.

Để giảm hành vi độc thoại, trước hết có thể cân nhắc việc giúp trẻ loại bỏ những tác nhân kích thích. Hãy sử dụng những phương pháp khác nhau để giúp trẻ lấy lại bình tĩnh và thư giãn, và tìm ra những cách phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi trẻ. Ví dụ, bạn có thể đưa trẻ tới một khoảng không gian dành riêng cho việc thư giãn và giúp trẻ bình tĩnh trở lại. Mục đích không phải là để phạt trẻ, mà là cho trẻ cơ hội để thư giãn ở trong môi trường đã được loại bỏ các tác nhân kích thích.

Một yếu tố khác của chương trình can thiệp là giúp cho trẻ hiểu chuyện gì đã xảy ra hoặc điều gì đã dẫn đến hành vi độc thoại. Vì vậy, việc giáo viên ghi lại các sự kiện là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng những ghi chép này để trò chuyện với trẻ, cùng xem lại những sự việc đã xảy ra và tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự việc đó. Hãy sử dụng bảng kể chuyện (story board) để trao đổi với trẻ về những cách xử lý thay thế cho hành vi độc thoại. Bạn cũng có thể cùng trẻ xây dựng hệ thống các tín hiệu hoặc những cách khác để trẻ có thể trình bày, hoặc bày tỏ với mọi người khi trẻ cảm thấy bị quá tải hoặc đang bực bội về một vấn đề nào đó.

ĐIều cốt lõi nhất là xây dựng một chương trình can thiệp có hiệu quả. Khi những kĩ năng đã dần được xây dựng, nên tiếp tục khuyến khích/ thưởng khi trẻ sử dụng các kĩ năng thay thế này đồng thời không khuyến khích việc độc thoại. Hãy nhớ rằng trẻ cần có thời gian để học các kĩ năng này, và bạn nên khuyến khích trẻ ở tất cả các giai đoạn từ bắt đầu cho tới khi trẻ thành thạo.

Nguồn: Sưu tầm

Nhóm Dịch – CLB RUBIC

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay