Chuyên gia Nhật Bản chia sẻ bí quyết đọc sách Ehon đúng cách cho trẻ

Bởi

Sách Ehon là truyện dành cho thiếu nhi được rất nhiều người Việt yêu thích, nhất là lứa tuổi thiếu nhi. Việc đọc sách Ehon cho trẻ sẽ phát huy nhiều thế mạnh ở trẻ khi cha mẹ làm theo những điều này.

Trường Quốc tế Nhật Bản vừa phối hợp với Ehomebooks, Viện phát triển giáo dục và Trí tuệ Việt – IEDV tổ chức ngày Ehon Nhật Bản lần thứ 2 tại Việt Nam nhân dịp kỉ niệm 46 năm ngày quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Chương trình này nhằm tạo không gian văn hóa truyền thống Việt Nam – Nhật Bản, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên, đặc biệt giới thiệu tới độc giả những tựa sách Ehon Nhật Bản đặc sắc, tạo cơ hội để độc giả Việt Nam được tiếp xúc và trải nghiệm thế giới Ehon theo nhiều hình thức, mang đến những giá trị tốt đẹp và chấn hưng văn hóa đọc tại Việt Nam.

Tại Ngày hội có nhiều trò chơi dân gian và trải nghiệm văn hóa của Nhật Bản như Trò chơi dân gian Kendama, Hide & seek, cầu lông Hanetsuki. Các bậc phụ huynh và các em nhỏ cũng được trải nghiệm văn hóa Nhật với múa yosakoi, mặc trang phục yukata, thực hành làm sản phẩm nghệ thuật Nhật như origami, kirigami…

Trẻ nhỏ thích thú với các trò chơi ở ngày hội Eho

Điểm nhấn của Ngày hội Ehon năm nay là tọa đàm “Câu chuyện giáo dục mầm non Nhật Bản – Đánh thức tiềm năm của trẻ bằng Ehon” với sự tham gia của diễn giả đến từ Nhật Bản cùng các chuyên gia giáo dục của Việt Nam.

Ehon là truyện dành cho thiếu nhi của Nhật có tranh minh họa với rất nhiều chủ đề như con người, sự vật và cuộc sống xung quanh, chủ đề lịch sử, các câu truyện cổ tích… Tuổi ấu thơ của người Nhật gắn với truyện Ehon và họ trưởng thành cùng với những cuốn sách tranh đẹp đẽ, với những câu chuyện đầy ý nghĩa. Có những bạn nhỏ một ngày nghe tới 40 cuốn mỗi ngày.

Nhiều người thích thú với sách tranh Eho

Vài năm trở lại đây, những cuốn sách tranh Ehon được yêu thích và phổ biến ở Việt Nam, ngày càng được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho con. Các chuyên gia giáo dục Việt Nam chia sẻ tại buổi tọa đàm cho rằng, việc đọc sách cho trẻ hay những cuốn sách ehon là rất tốt cho trẻ. Những đứa trẻ có thêm khả năng tập trung, hay khả năng lí giải, hiểu và giải quyết vấn đề.

Đồng thời, trẻ cũng có khả năng hiểu ngôn ngữ tốt hơn cộng với việc đồng cảm với người khác dễ dàng. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc đọc sách giúp trẻ học hành nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cải thiện năng lực giao tiếp cho trẻ. Nhờ có sức mạnh hình ảnh, sách Ehon giúp cho trẻ con nhớ được ngôn ngữ vào đầu một cách tự nhiên thông qua hình ảnh…

Trẻ nhỏ từ 1 – 6 tuổi là thời gian não bộ trẻ phát triển mạnh, hấp thu được một cách tốt nhất. Chính vì vậy, thời điểm này dùng sách tranh cho trẻ là điều rất tuyệt vời. Những thứ trẻ học, nghe, trải nghiệm được trong thời kì này sẽ tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trẻ sau này.

Cố vấn tâm lí Nakasone Atsuko – Giám đốc đại diện Hiệp hội hướng dẫn sách tranh Nhật Bản chia sẻ bí quyết đọc sách đúng

Chia sẻ bí quyết đọc sách Ehon để trẻ tiếp cận hiệu quả, Cố vấn tâm lí Nakasone Atsuko – Giám đốc đại diện Hiệp hội hướng dẫn sách tranh Nhật Bản cho biế, ngoài những cuốn sách Ehon bằng tiếng Nhật, còn có những cuốn sách Ehon của Mỹ hay sách bằng tiếng Anh… Sách Ehon dù ở bất kể ngôn ngữ nào cũng khiến cho trẻ tăng khả năng tập trung của chúng. Trẻ cũng dễ dàng yêu thích việc đọc sách khi đã được đọc ngay từ nhỏ.

Để cho trẻ thích thú và đánh thức tiềm năng ở trẻ từ những cuốn sách Ehon, người lớn cần phải làm ba điều:

+ Thứ nhất: Khi đọc cho trẻ hãy đọc với một giọng đọc tự nhiên với tốc độ vừa phải và thay có ngữ điệu, thay đổi sắc giọng của mình. Việc đọc nhanh hay chậm quá cũng sẽ không tốt khiến trẻ mất tập trung.

+ Thứ 2: Trong quá trình đọc cần đọc sách một mạch, tránh việc đang đọc lại hỏi con để trẻ tập trung vào câu chuyện. Nhưng nếu khi đọc mà con trẻ lại hỏi ngược lại người lớn thì cần nhớ là trả lời luôn cho con.

+ Thứ 3 và cũng là điều quan trọng nhất là sau mỗi khi đọc sách cho con, cha mẹ cần dành cho trẻ những lời khen. Chẳng như “con đã rất tập trung rồi”, “mẹ rất vui vì được đọc cho con”, “con đã nghe tốt quá”, “con chăm chú” quá… như vậy đứa trẻ sẽ rất vui, cảm thấy được khẳng định bản thân, tự tin hơn. Điều đó cũng sẽ tạo động lực cho con hơn với những cuốn sách khác.

Phương Thuận – giadinh.net

 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay