Điều trị tự kỷ ra sao?

Bởi

Thường thì việc điều trị tự kỷ là một công việc toàn diện và chuyên sâu đòi hỏi phải có sự tham gia của toàn thể gia đình của trẻ và cả một đội ngũ chuyên gia. Một số chương trình có thể thực hiện tại nhà do các chuyên gia đặc biệt và những nhà trị liệu giàu kinh nghiệm thực hiện. Chương trình cũng có thể đào tạo cho chính bạn, phụ huynh của trẻ để trở thành các nhà trị liệu trực tiếp giúp cho con bạn, dưới sự giám sát của một chuyên gia. Một số chương trình được tiến hành tại những trung tâm chuyên biệt, lớp học hoặc trường mẫu giáo. Có nhiều gia đình chọn cách kết hợp nhiều phương pháp trị liệu khác nhau.

Thuật ngữ “phương pháp chữa trị” hoặc “trị liệu” có thể dùng thay thế cho nhau. Chữ “can thiệp” có thể được dùng mô tả phương pháp chữa trị hoặc trị liệu.

Các diễn giải nhằm cung cấp cho bạn thông tin tổng quát. Bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhi chuyên về phát triển, hoặc các nhân viên xã hội chuyên về điều trị cho trẻ em tự kỷ có thể căn cứ vào kết quả đánh giá thẩm định tổng quát để tư vấn hoặc giúp bạn chọn phương pháp trị liệu phù hợp nhất. Một khi bạn đã thu hẹp lựa chọn trị liệu phù hợp cho con mình, bạn sẽ vẫn muốn tìm hiểu thêm, khám phá thêm trước khi quyết định đi theo một phương pháp. Chứng tự kỷ ở nhiều trẻ trở nên rất phức tạp bởi các khó khăn về mặt y học, sinh học và cả triệu chứng không chỉ có ở tự kỷ. Trẻ mắc các rối loạn khác, như rối loạn phát âm (Articulation Disorder), thiếu khả năng phối hợp động tác (Apraxia), co giật (Seizures), các vấn đề về tiêu hóa, … cũng đòi hỏi những liệu pháp tương tự. Một số ví dụ về các trị liệu này bao gồm trị liệu lời nói & ngôn ngữ (Speech & Language Therapy), chức năng trị liệu (Occupational Therapy), hoặc sự theo dõi bởi bác sỹ chuyên thần kinh hoặc bác sỹ chuyên về dạ dày và ruột. Vì lí do này, chúng tôi đã tổng hợp ở đây các thông tin giải thích về các phương pháp trị liệu cho một số triệu chứng cốt yếu của chứng tự kỷ, cũng như các trị liệu cho các triệu chứng đi kèm, và các tình trạng sinh học và y học. Những trị liệu chuyên sâu nhằm giải quyết các triệu chứng cốt yếu của chứng tự kỷ tập trung vào việc cải thiện kỹ năng hồi đáp với xã hội, kỹ năng giao tiếp và giảm những vấn đề về hành vi của tự kỷ. Các trị liệu cho các triệu chứng đi kèm theo thường tập trung để giải quyết những thách thức thường thấy ở trẻ tự kỷ, nhưng không nhất thiết là đặc thù cho chứng rối loạn này. Nếu con bạn có những khó khăn về mặt sinh học và y học, như bị dị ứng, không dung nạp thức ăn, rối loạn tiêu hóa, hoặc rối loạn giấc ngủ, chúng cũng cần phải được điều trị các triệu chứng này. Chương trình trị liệu có thể kết hợp trị liệu cho triệu chứng cốt yếu và triệu chứng đi kèm.

Chương trình trị liệu cho con bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và sức khỏe của từng trẻ. Một số phương pháp trị liệu có thể được áp dụng cùng nhau. Ví dụ như, nếu trẻ mất ngủ không phải là do nguyên nhân y học thì cần phải có một chương trình can thiệp hành vi để giúp trẻ cải thiện giấc ngủ của mình.

Chức năng trị liệu (Occupational Therapy) hoặc trị liệu lời nói & ngôn ngữ (Speech & Language Therapy) thường được phối hợp thành một chương trình trị liệu chuyên sâu được gọi là trị liệu các triệu chứng cốt yếu. Nhiều trẻ có tiến bộ khi nhận được nhiều trị liệu tiến hành với cùng một hình thức. Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ (National Research Council) đề xuất rằng trong thời kì mẫu giáo, trẻ tự kỷ nên có khoảng 25 giờ can thiệp bài bản trong một tuần. Chương trình can thiệp bao gồm tất cả thời gian theo một chương trình phát triển, trị liệu lời nói-ngôn ngữtrị liệu chức năng, can thiệp nhóm hoặc can thiệp theo hình thức một giáo viên -một trò hoặc can thiệp trong nhóm nhỏ, và cả can thiệp do chính phụ huynh thực hiện.

Trị liệu bao gồm nhiều công cụ, dịch vụ và phương pháp giảng dạy mà bạn chọn để giúp con phát huy hết tiềm năng. Thời lượng đề xuất cho can thiệp bài bản là 25 giờ mỗi tuần suốt thời kì mẫu giáo.

Với trẻ đang đi học, trị liệu có thể tiến hành tại trường, và cũng có thể có các trị liệu khác ngoài giờ học tại trường. Các loại dịch vụ (ví dụ như trị liệu ngôn ngữ và lời nói), thời lượng chương trình (như 45 phút chẳng hạn), tần suất chương trình (ví dụ như 3 ngày/tuần), cũng như địa điểm (tại trường học) sẽ được tiến hành như một phần của Chương trình giáo dục cá nhân (Individual Education Program) của con.

Nhiều phương pháp trị liệu được mô tả ở đây cực kì phức tạp và đòi hỏi bạn phải chịu khó nghiên cứu nhiều hơn nữa trước khi bắt đầu. Hãy quan sát trực tiếp buổi trị liệu bất cứ lúc nào có thể. Hãy trò chuyện với những bậc phụ huynh có kinh nghiệm và chắc chắn rằng bạn có thể hấp thụ được những điều họ chia sẻ trước khi việc chữa trị cho con bạn bắt đầu.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay