Giúp con tự làm các việc khi thức dậy buổi sáng

Bởi

Các kỹ năng điều hành cần có: Bắt đầu công việc, Duy trì sự tập trung, Trí nhớ thường trực

Lứa tuổi: Chúng tôi viết cho trẻ ở độ tuổi 7 -10, nhưng bạn có thể dễ dàng hiệu chỉnh cho độ tuổi nhỏ và lớn hơn bằng cách điều chỉnh độ phức tạp của công việc.
1. Ngồi cùng con làm ra một danh sách các việc cần làm trước khi đến trường buổi sáng (hoặc chỉ những gì cần làm bắt đầu ngày mới cho trẻ nhỏ)
2. Cùng nhau quyết định thứ tự các việc cần làm
3. Biến danh sách đó thành một bảng kiểm.
4. Copy bảng kiểm ra làm nhiều bản và dán lên bảng
5. Nói với con quá trình sẽ diễn ra như thế nào từ lúc con dậy. Giảng giải cho con là ban đầu bạn sẽ nhắc con làm từng mục trong bảng kiểm và con sẽ đánh dấu vào đó khi làm xong.
6. Tập đóng vai giả vờ làm theo quá trình để con hiểu mọi việc sẽ diễn ra thế nào – nghĩa là, làm qua từng bước, cho trẻ giả vờ làm từng bước và đánh dấu vào mục đó.
7. Quyết định xem toàn bộ việc đó mất bao lâu để căn thời gian kịp đến trường (hoặc để có thời gian chơi trước khi đến trường, hoặc làm gì con muốn/cần làm)
8. Thực hiện quy trình.  Ban đầu bạn nen nhắc con bắt đầu bước đầu tiên.  Theo dõi con làm và nhắc con đánh dấu vào bước đó khi đã làm xong.  Khen con khi con làm xong từng bước, và gợi ý con làm bước tiếp theo.  Tiếp tục quá trình này có sự giám sát của bạn cho đến khi làm hết toàn bộ quy trình.
9. Một khi con đã nhập đầu quá trình này và có thể tự làm được việc này, trong thời gian hạn định, có thể bỏ không dùng bảng kiểm nữa.
Giảm dần sự giám sát của bạn:
1. Nhắc con bắt đầu vào việc và giám sát trong suốt quá trình, khen liên tục và động viên cũng những có những góp ý xây dựng
2. Nhắc con bắt đầu vào việc, hãy chắc chắn là con đã bắt đầu từng bước, rồi đi đâu đó, quay trở lại khi đến bước tiếp theo.
3. Nhắc con bắt đầu vào việc, thỉnh thoảng quay lại kiểm tra con (2 bước 1 lần, sau đó 3 bước 1 lần, ….)
4. Nhắc con bắt đầu vào việc, và chỉ quay lại kiểm tra khi đã xong việc
Điều chỉnh/Thay đổi
1. Nếu cần, có khen thưởng khi con làm xong đúng giờ hoặc hầu như không cần nhắc nhở.  Hoặc cho con điểm cho mỗi bước con làm xong mà hầu như không cần nhắc (nên thỏa thuận trước với con bao nhiêu lần nhắc thì con được điểm thưởng)
2. Khi bắt đầu các bước, đặt đồng hồ đếm giờ và bảo con cố làm xong trong thời gian hạn định
3. Điều chỉnh thời gian và thời gian biểu khi cần, ví dụ đánh thức trẻ dậy sớm hơn bình thường hoặc xem nếu còn thứ gì trong bảng kiểm có thể bỏ ra hoặc làm từ tối hôm trước
4. Thay bằng làm bảng kiểm, ta có thể viết mỗi việc lên một tấm thẻ và đến bước nào thì lấy thẻ đó, sang bước mới thì lấy thẻ mới.
5. Với trẻ nhỏ hơn, nên dùng tranh hơn là dùng chữ, viết danh sách ngắn gọn, và xác định bạn sẽ phải liên tục nhắc con
6. Có thể làm tương tự với trẻ cần nhắc mang mọi thứ ở trường về nhà.  Có thể làm một bảng kiểm các đồ vật cần mang về nhà.
Bảng kiểm các việc cần làm buổi sáng
Công việc      Số lần nhắc (đánh dấu / rồi cộng tổng)      Đã xong (đánh dấu v)
 Dậy
 Mặc quần áo
 Ăn sáng
 Cho đĩa ăn vào máy rửa bát
 Đánh răng
 Chải đầu
 Lấy cặp chuẩn bị đến trường
Những đồ cần mang đến trường      Đã cho vào cặp (đánh dấu v)
 Vở bài tập
 Vở ghi chép
 Sách giáo khoa
 Sách đọc một mình
 Vé ăn
 Tiền ăn trưa
 Đồng phục thể thao
 Dặn dò của giáo viên
 Vở giao việc
 Khác
 Khác
trích từ Smart but Scattered: The revolutionary “executive skills” approach to helping kids reach their potential
Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay