Hậu quả của việc mất ngôn ngữ

Bởi

Tai biến mạch máu não thường là rất nghiêm trọng và cuộc sống của bạn hoàn toàn thay đổi chỉ trong vài giây : bạn không thể giao tiếp được nữa.

Có lúc ta nói, ông ấy hay bà ấy bị Tai biến và thế là ta để họ một mình trong một góc, cô lập.

Có biết bao gia đình đã nghe nói rằng chẳng còn thể làm gì hơn được ; khi ta không chuyển người bệnh tới một nơi điều trị phù hợp, họ sẽ hoàn toàn bị cô lập.

Chỉ có quá trình tái huấn luyện mới giúp người bệnh mất ngôn ngữ hồi phục mà thôi.

Có rất nhiều các ví dụ về những người bệnh mất ngôn ngữ tưởng hết cách chữa lại nói lại được, viết lại được, đi du lịch lại, « sống bình thường » lại được. Nếu không can thiệp tích cực thì hậu quả của việc mất ngôn ngữ sẽ là gánh năng cho những người xung quanh, cho xã hội.

Những hậu quả của việc mất ngôn ngữ

Khi một người bị bệnh mất ngôn ngữ, cuộc sống gia đình hoàn toàn bị xáo trộn ; tất cả mọi người đều cần được hỗ trợ về tâm lý.

Việc xây dựng lại cuộc sống mới cần được hỗ trợ. Tuy nhiên đa số ở các nơi, việc hỗ trợ tâm lý này hoàn toàn không đủ và cần được quan tâm phát triển.

Không chỉ người bệnh cảm thấy bế tắc mà những người thân đều bị.  Trong thời gian đầu ; cần phải giải thích cho họ hiểu điều gì đã xảy ra, và sau đó phải giúp họ tiếp nhận người bệnh như một «con người hoàn toàn khác » mà họ phải tiếp tục sống chung.

Điều này không phải dễ, ví dụ như đối với trẻ em, để hiểu được là cha chúng không thể nói, đọc, làm tính hay chơi với chúng được nữa.

Người vợ hay chồng bắt đầu phải tự làm hết mọi việc. Vai trò của người vợ hay chồng hoàn toàn thay đổi mà điều này có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề ; nghiêm trọng.

Việc tái hòa nhập vào xã hội của một người bệnh lớn tuổi khác với một người bệnh 30 tuổi. Rất ít người bị chứng mất ngôn ngữ có thể trở lại làm việc

Không giao tiếp được là một dạng thương tật nặng, cho dù điều đó không thể hiện ra bên ngoài

Nguồn: canthiepsomhcm.edu.vn

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay