Kỹ thuật giảng dạy tự nhiên

Bởi

Mô tả chung

Những cá nhân mắc tự kỉ phải đối mặt những thử thách không chỉ trong việc học kĩ năng mới mà còn việc áp dụng các kỹ năng này với nhiều hoàn cảnh, đối tượng và các vật dụng khác nhau. Họ cũng cần phải biết rằng họ có thể thực hành các kĩ năng ngay tại nhà của họ, trường học và cộng đồng để đạt được những mục tiêu của mình. Vì vậy, kỹ thuật giảng dạy tự nhiên về cơ bản sử dụng những tương tác trực tiếp với trẻ nhỏ để dạy những kĩ năng thực tế trong môi trường tự nhiên.

Thông tin cơ bản

Chiến lược giảng dạy tự nhiên được chứng tỏ là rất hiệu quả đối với những trẻ sau:

-Tuổi từ 0-9

-Được chẩn đoán mắc tự kỉ và các rối loạn phát triển lan tỏa khác

-Cần cải thiện kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tương tác và kĩ năng chơi

Mô tả cụ thể

Khi sử dụng chiến lược giảng dạy tự nhiên cần lưu ý những hướng dẫn sau:

-Quan sát trẻ và tìm ra những gì có thể tạo động lực cho trẻ, và sau đó tạo những tương tác qua những sở thích của trẻ.

-Sử dụng những tài liệu hay đồ dùng mà trẻ thường tiếp xúc trong đời sống hàng ngày. Chẳng hạn, nếu bạn muốn dạy trẻ cách xác định những vật trong nhóm “đồ chơi”, bạn nên sử dụng búp bê, hình khối và những chiếc ô tô đồ chơi sẵn có ngay tại nhà và ở trường

-Dạy các kĩ năng trong nhiều hoàn cảnh và môi trường khác nhau ( ví dụ như ở nhà và trong cộng đồng) và sử dụng đa dạng các đồ dùng và tài liệu ( ví dụ khi dạy về các con số có thể sử dụng các vật khác nhau như những chiếc kẹo hoặc thìa, dĩa.

– Tạo mối liên kết giữa hoạt động hay kỹ năng mà bạn đang dạy trẻ với những kết quả mà trẻ thường thấy trong môi trường tự nhiên. Ví dụ, nếu kỹ năng cần học diễn ra trong giờ chơi, hãy sử dụng món đồ chơi yêu thích của trẻ làm phần thưởng; hoặc nếu ở trong giờ ăn trưa, bạn có thể dụng món ăn trẻ thích.

-Xây dựng các bài học có cấu trúc linh hoạt và thay đổi tùy vào sở thích hay sự hứng thú của trẻ trong mỗi buổi học. Chẳng hạn bạn định dạy trẻ cách yêu cầu những đồ vật có kích thước khác nhau thông qua các con búp bê. Nhưng ngày hôm đó trẻ tỏ ra thích thú hơn với các miếng ghép hình, bạn có thể linh hoạt chuyển sang sử dụng các miếng ghép hình để dạy kỹ năng này.

Ví dụ

Shawntee hứng thú với ô tô. Bố của Shawntee, ông Carver, biết rằng cô bé thường chơi với ô tô đồ chơi ở trong phòng khách. Ông cũng biết rằng cô bé cần phải học cách phân biệt giữa các màu. Ông quyết định hướng dẫn Shawntee kĩ năng xác định màu sắc bằng cách sử dụng ô tô đồ chơi của cô bé. Tuy nhiên, khi ông Carver đã sẵn sàng bắt đầu thì cô bé lại hứng thú với các khối hình thay vì ô tô đồ chơi. Ông Carver quyết định vẫn dạy Shawntee về các màu sắc nhưng sẽ sử dụng các hình khối theo sự hứng thú của cô bé.

Khi họ vào phòng khách, ông ấy chỉ cho Shawntee thấy rằng ông ấy để tất cả các khối hình trong một chiếc túi trong suốt. Cô bé bày tỏ sự hứng thú của mình bằng cách với lấy túi đựng khối hình. Ông Carver nói “ Chúng ta cùng chơi với màu sắc nhé” và lấy một trong các khối hình ra khỏi túi. Ông biết rằng cô bé cần sự gợi ý nên ông nói với cô bé tên của màu sắc đó. Sau khi Shawntee nhắc lại tên màu, ông Carver đưa cho cô bé khối hình màu đó. Dần dần ông giảm dần số lượng gợi ý cho Shawntee, và cô bé bắt đầu học cách phân biệt màu rất nhanh.

Ông Carter muốn Shawntee biết là ông rất tự hào về cô bé, nên ông thường khen ngợi và ôm cô bé vì sự chăm chỉ luyện tập. Sau đó, hai cha con tiếp tục học về màu sắc thông qua việc tô màu cùng nhau.

Nhóm Dịch CLB RUBIC

Nguồn: A Parent’s Guide to Evidence-Based Practice and Autism

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay