Làm thế nào để giải quyết những hành vi gây rối của trẻ?

Bởi

 

  1. Chúng ta làm gì khi trẻ bắt đầu đập đầu, kêu khóc khi ta không sẵn lòng đưa cho trẻ cái mà trẻ muốn?

Thủ tục walkpeel (tạm dịch là “đi khỏi” và “tách rời”, xét trong ngữ cảnh này – chú thích của NPT) :

Sẽ có nhiều lúc xuất hiện hành vi gây rối của trẻ khi bạn nói: con không được lấy cái đó, hay bạn bắt trẻ ngừng chơi một trò gì trẻ đang thích thú. Trong những trường hợp này, hãy nói với bé là: không, con không được lấy cái đó, và đưa ra một lời giải thích ngắn gọn. Nếu trẻ vẫn tiếp tục bất cứ một hành vi gây rối nào thì bạn hãy rời khỏi trẻ (walk) và cả những hành vi gây rối đó. Phải chắc rằng bé không thể có thứ đó nếu không có bạn. Vào lúc này, không gợi ý cho trẻ một hoạt động khác để khiến trẻ quên đi cái trẻ đang thực sự thích. Điều dó sẽ càng củng cố thêm những hành vi có vấn đề. Phương pháp “tách rời” (peel) nên áp dụng khi trẻ bám lấy bạn, bạn hãy tách trẻ ra càng sớm càng tốt. Hãy quan sát chung quanh thật kỹ để biết chắc rằng trẻ sẽ không tự làm đau mình và bắt đầu đập phá đồ vật đang có. Nếu trẻ bị đau và đập phá đồ vật thì hãy quay lại với trẻ, bảo vệ trẻ, ngăn chặn những hành vi đó, mà không nói gì cả. Hãy rời khỏi trẻ ngay khi trẻ đã được an toàn. Và khoảng 1 phút sau khi những hành vi có vấn đề đã chấm dứt thì hãy lập tức hướng trẻ đến một hoạt động khác có thể có được, hoặc có thể thay thế cho cái mà trẻ không có được trước đó. Nếu các hành vi có vấn đề xảy ra thì hãy đi theo các bước trên.

  1. Chúng ta làm gì khi ta sẵn lòng cho trẻ vật mà trẻ muốn, nhưng không phải là do những hành vi gây rối?

Các cách thức làm giảm bớt sự chú ý hay thực hiện hành vi tìm kiếm: thủ tục đếm và sửa chữa. Các hành vi xuất hiện do chức năng này sẽ nói lên một thực tế là trẻ muốn một cái gì đó, song lại không được yêu cầu để làm điều đó. Chẳng hạn như, trẻ tháo giày ra nhưng cần có sự trợ giúp của bạn để đạt được điều này. Một vài ví dụ cho hành vi này là:

1) Trẻ khóc, đập đầu và đấm đá khi trẻ kéo bạn đến vật mà trẻ không với tới.

2) Trẻ kêu khóc, hoặc có những hành vi có vấn đề khác khi bạn quay lưng lại, sang một phòng khác, mà trẻ thì muốn có vật gì đó nhưng không lấy được, nên kêu khóc để bạn quay lại giúp trẻ.

3) Trẻ kêu khóc và đánh bạn vì bạn không biết trẻ muốn gì khi chúng đưa bạn đến gần tủ lạnh hoặc một nơi nào khác.

4) Các hành vi có vấn đề xuất hiện khi trẻ muốn bạn bật băng video, vì trẻ không tự bật được.

Sau đây là các bước gợi ý:

Việc phòng ngừa và việc dạy các hành vi thay thế:  khi xảy ra việc trẻ muốn một cái gì đó mà kết quả thông thường là hành vi có vấn đề (nhưng trẻ không biểu hiện bất cứ hành vi có vấn đề nào cả) thì hãy nắm ngay lấy tình huống này để dạy trẻ các yêu cầu thích hợp đối với vật hay hành động. Hãy gợi ý cho trẻ câu trả lời với từ cần thiết, rồi đưa ra đồ vật, hành động. Điều này sẽ dạy trẻ cách yêu cầu (cùng với từ ngữ) và không có các hành vi gây rối. Ví dụ như, bạn biết là trẻ rất thích băng video nhưng không thể tìm ra, nếu không tìm ra thì sẽ bắt đầu các hành vi gây rối, bạn thì sẵn lòng đưa cho trẻ cái băng đó, vậy thì bạn hãy hướng dẫn trẻ cách hỏi để có được cái băng đó, hoặc cách hỏi bạn để bạn giúp trẻ.

Việc ngăn chặn và việc dạy các hành vi thay thế: khi trẻ đứng gần bạn, kêu khóc, đập phá, đập đầu, tức giận… thì bạn hãy nói: “ không khóc” , hay: “im lặng” và quay lưng lại, đếm to đến 10, đồng thời chìa ngón tay ra để cho thấy rằng thời gian đã hết.Hãy đếm lại nếu trẻ vẫn tiếp tục khóc và chỉ chấm dứt khi không còn tiếng khóc trong khi đếm đến 10. Hãy gợi ý các từ và củng cố thêm, nếu bạn biết cái  trẻ muốn là gì. Nếu trẻ kêu khóc bất cứ lúc nào trong suốt quá trình này thì hãy bắt đầu việc đếm. Nếu trẻ ngồi xệp xuống sàn nhà khi bạn đếm thì bạn hãy bỏ đi, hãy để cho trẻ phải tìm đến bạn, và rồi bắt đầu quá trình hướng dẫn lại từ đầu. Phải chắc chắn là trẻ sẽ ngăn chặn bất cứ hành vi tự gây hại nào (chẳng hạn như tự làm đau mình – chú thích của NPTcủa trẻ, để bảo vệ trẻ, nhưng không nói với trẻ là hãy cố gắng chấm dứt các hành vi đó.

Khi trẻ kêu khóc lúc trẻ không đựơc bạn chú ý (vì ở phòng khác), bạn nên lờ đi và không bao giờ tiến đến chỗ trẻ để hỏi xem trẻ muốn gì. Điều này sẽ chấm dứt ngay tiếng kêu khóc nhưng sau đó sẽ khiến cho trẻ thích kêu gào hơn khi trẻ muốn cái gì đó.

  1. Chúng ta làm gì khi trẻ không nghe theo lời yêu cầu hướng dẫn của chúng ta, mà chỉ kêu khóc, đập đầu hay đấm, đá?

Cách thức làm giảm bớt các hành vi trốn tránh: hành vi có vấn đề nảy sinh đối với chức năng này, là biểu hiện trên thực tế rằng “bạn đã yêu cầu trẻ”. Ví dụ của những hành vi này là:

1) Bạn bảo trẻ làm một việc gì đó (chẳng hạn: đến đây, ngồi xuống để ăn)

2) Bạn bảo trẻ đi vào.

Sau đây là các gợi ý:

Việc phòng ngừa và việc dạy các hành vi thay thế:   Đưa ra lời yêu cầu cho trẻ khi bạn ở rất gần trẻ (khoảng 3 bước chân) chứ không phải là cách cả căn phòng, Hãy chắc rằng, yêu cầu phải rõ ràng cùng các động tác gợi ý để trẻ hiểu được cần làm gì ngay lập tức. Đưa ra yêu cầu một cách dứt khoát (không ngập ngừng). Khi xuất hiện các hành vi phù hợp (phục tùng mệnh lệnh) thì hãy tăng cường để các hành vi đó trở nên đa dạng thêm.

Mặt khác, hãy dùng kỹ thuật “lời hứa” (phần thưởng – chú thích của NPT) để giảm bớt sự trốn tránh của trẻ khi bạn đưa ra một yêu cầu mà trẻ không thích. Đến bên trẻ với một vật được yêu thích hơn trên tay, biết chắc  rằng trẻ đã trông thấy, rồi đưa ra yêu cầu.Một vật ưa thích sẽ được coi như một lời hứa  để tăng thêm sự tuân lệnh của trẻ.Nếu trẻ làm theo ngay lập tức thì hãy củng cố thêm. Nếu trẻ nổi cáu và có bất kỳ hành vi gây rối nào để trốn tránh yêu cầu, hoặc để lấy phần thưởng, thì hãy ngay lập tức cất phần thưởng đi và bắt trẻ hoàn thành bài học bằng những hướng dẫn cụ thể (nguyên văn là “bằng những hướng dẫn có tính vật chất”, ở đây nên hiểu là dùng hành động, chứ không dùng mệnh lệnh – chú thích của NPT). Không được đưa phần thưởng cho trẻ nếu bạn phải gợi ý trẻ bằng cách này.

Việc ngăn chặn và việc dạy các hành vi thay thế: sau khi đưa ra các yêu cầu trên, chỉ có 3 giây để thực hiện, và sau đó là các gợi ý cụ thể, hoặc hướng dẫn trẻ làm theo yêu cầu. Hãy dùng một cách hạn chế các hướng dẫn có tính vật lý để có được sự tuân theo của trẻ đối với các  mệnh lệnh. Cần biết chắc rằng, các mệnh lệnh được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Nâng cao các cơ hội giảng dạy: thực hiện các thử nghiệm trong giảng dạy bằng các kỹ năng này mỗi ngày. Dạy các hành vi thay thế túc là bạn đang thực hiện các thử nghiệm phục tùng/tuân theo mỗi ngày. Hãy tạo ra các tình huống cho trẻ làm theo các đề nghị khi bạn không bị phát cuồng vì các nghĩa vụ, bổn phận khác, và, mục đích của các mệnh lệnh của bạn chính là việc dạy trẻ tuân theo. Hãy áp dụng các thao tác ngăn chặn như đã miêu tả ở trên, cung cấp một nền tảng vững chắc để (trẻ) tuân theo các yêu cầu của bạn trong suốt quá trình luyện tập. Hãy bắt đầu với những yêu cầu thật dễ và nâng dần độ khó của yêu cầu lên, một cách từ từ. Một vài yêu cầu dễ, có thể là bảo trẻ đứng hay ngồi ở một chỗ nào đó trong phòng và bạn đếm to đến 10 hoặc đếm đến 20 v.v…, rồi chìa ngón tay của bạn để thấy là thời gian đã hết.

Nguồn: tranvancong

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay