Liệu pháp Chơi trên sàn Floortime (DIR) là gì?

Bởi

Chơi trên sàn (Floortime (DIR) là một kỹ thuật can thiệp dựa trên mốc phát triển và theo mô hình quan hệ, tôn trọng sự khác biệt của từng cá thể, được phát triển vào những năm 1980 bởi tiến sĩ Stanley Greenspan. Chơi trên sàn dựa trên tiền đề là người lớn có thể giúp trẻ mở rộng vòng tròn giao tiếp của mình bằng cách hội nhập với trẻ ở mức phát triển hiện tại của trẻ và dùng thế mạnh của chúng để xây dựng thêm lên. Việc trị liệu thường được kết hợp với các hoạt động vui chơi trên sàn nhà. Mục tiêu của Floortime (DIR) -Chơi trên sàn giúp trẻ đạt được 6 mốc phát triển góp phần cho sự trưởng thành về cảm xúc và trí tuệ:

  • Tự điều chỉnh và hứng thú với thế giới
  • Gắn bó hoặc có một tình yêu đặc biệt dành cho thế giới những mối quan hệ người với người
  • Giao tiếp hai chiều
  • Giao tiếp phức tạp
  • Những ý tưởng giàu cảm xúc
  • Những suy nghĩ giàu cảm xúc

Với liệu pháp Floortime (DIR) -Chơi trên sàn, nhà trị liệu hoặc phụ huynh lôi kéo trẻ tham gia vừa trình độ với trẻ, hòa cùng những hoạt động của trẻ, theo dẫn dắt của trẻ. Từ việc chơi cùng đó, phụ huynh được hướng dẫn cách giúp trẻ tiến đến tham gia vào những tương tác phức tạp hơn, một tiến trình thường được gọi là “mở và đóng các vòng tròn giao tiếp”.

Floortime (DIR) -Chơi trên sàn không tập trung vào ngôn ngữ, vận động, và kĩ năng nhận biết, mà giải quyết những lĩnh vực này bằng cách tập trung tổng hòa vào phát triển cảm xúc. Lối can thiệp này được gọi là Floortime (DIR) Chơi trên sàn vì phụ huynh ngồi xuống sàn và tham gia vào những hoạt động của trẻ như những người bạn cùng độ tuổi với chúng. Floortime (DIR). Chơi trên sàn được coi là một sự thay thế và đôi khi được kết hợp với các liệu pháp ABA-Phân tích hành vi ứng dụng.

 

Ai làm can thiệp theo chương trình Chơi trên sàn?

Phụ huynh và người chăm sóc được đào tạo để thực hiện phương thức này. Những nhà tâm lí học được đào tạo về Floortime (DIR) -Chơi trên sàn, giáo viên giáo dục đặc biệt, nhà trị liệu ngôn ngữ, trị liệu viên phục hồi chức năng cũng có thể sử dụng những kĩ thuật của Chơi trên sàn.

Một buổi trị liệu Floortime (DIR) ra sao?

Trong liệu pháp Floortime (DIR) -Chơi trên sàn, nhà trị liệu hoặc phụ huynh hòa theo những hoạt động và sở thích hiện thời của trẻ, làm theo sự dẫn dắt của chúng. Phụ huynh và người cung cấp dịch vụ can thiệp sau đó rủ trẻ tham gia vào những tương tác tăng dần độ phức tạp. Trong chương trình giáo dục mầm non, Floortime (DIR) Chơi trên sàn bao gồm cả sự kết hợp chơi đùa với những trẻ cùng lứa bình thường khác.

Thời lượng và tần suất của hầu hết các chương trình Floortime (DIR) Chơi trên sàn?

Floortime (DIR) Chơi trên sàn thường được sử dụng trong môi trường có ít kích thích, kéo dài từ 2 đến 5 giờ một ngày. Các gia đình được khuyến khích sử dụng những nguyên lí của Floortime (DIR) Chơi trên sàn vào trong đời sống thường nhật.

Nguồn: nuoicontuky

 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay