Mô hình can thiệp sớm Denver (Early Start Denver Model – ESDM) là gì?

Bởi

ESDM-Mô hình can thiệp sớm Denver là một phương pháp can thiệp lấy sự quan hệ giao tiếp và mốc phát triển làm nền tảng và sử dụng những kĩ thuật dạy của ABA- Phân tích hành vi ứng dụng. Mục tiêu là để giúp trẻ tiến bộ về giao tiếp xã hội – giao tiếp, nhận thức và ngôn ngữ – cho trẻ tự kỷ còn nhỏ tuổi, và để giảm thiểu các hành vi điển hình của tự kỷ. ESDM -Mô hình can thiệp sớm Denver thích hợp với trẻ tự kỷ hoặc có những triệu chứng của tự kỷ khi chúng còn nhỏ khoảng 12 tháng đến tuổi sắp đi học.

Nội dung của chương trình can thiệp cho mỗi trẻ được dựa trên đánh giá toàn diện bằng danh sách rà soát ESDM bao gồm tất cả các lĩnh vực trong giai đoạn phát triển sớm như: kĩ năng nhận thức, ngôn ngữ, hành vi giao tiếp, bắt chước, những kĩ năng vận động, kĩ năng tự phục vụ và hành vi thích nghi. Người thực hiện chương trình ESDM – Mô hình can thiệp sớm Denver thường tập trung vào những hành vi nhằm dành lấy và duy trì chú ý của trẻ, nuôi dưỡng động lực giao tiếp của trẻ thông qua các nếp sinh hoạt vui nhộn hằng ngày, sử dụng các hoạt động cùng chơi đùa làm phương tiện để trị liệu, phát triển giao tiếp có lời và không lời, bắt chước, cùng chia sẻ mối quan tâm, và sử dụng các tương tác, đợi lượt trong các sinh hoạt cùng nhau để nuôi dưỡng khả năng học hỏi từ người khác.

Theo một thử nghiệm lâm sàng do NIH tài trợ, ESDM -Mô hình can thiệp sớm Denver đã chứng tỏ hiệu quả trong việc nâng cao chỉ số IQ, kĩ năng ngôn ngữ, xã hội, và hành vi thích ứng sau tối thiểu một năm được can thiệp theo chương trình ESDM.

Ai làm can thiệp theo ESDM-Mô hình can thiệp sớm Denver?

ESDM -Mô hình can thiệp sớm Denver có thể được cung cấp bởi những nhà phân tích hành vi ESDM đã được đào tạo, các giáo viên giáo dục đặc biệt, nhà trị liệu ngôn ngữ và những người can thiệp khác. Các bậc phụ huynh cũng có thể được hướng dẫn để sử dụng những chiến lược của chương trình ESDM -Mô hình can thiệp sớm.

Thời lượng và tần suất của can thiệp ESDM- Mô hình can thiệp sớm Denver là gì?

Chương trình ESDM -Mô hình can thiệp sớm Denver thường bao gồm 20-25 giờ hoặc hơn mỗi tuần theo lịch trình đã định. Các gia đình được khuyến khích sử dụng những nguyên lí của chương trình ESDM – Mô hình can thiệp sớm Denver vào trong đời sống thường nhật.

Một buổi trị liệu ESDM -Mô hình can thiệp sớm Denver thông thường sẽ như thế nào?

ESDM – Mô hình can thiệp sớm Denver được dàn dựng để trẻ thấy cuốn hút và thích thú, các kĩ năng được dạy một cách có hệ thống thông qua hoạt động chơi tự nhiên. Một số kĩ năng được dạy khi ngồi chơi, một số kỹ năng khác được dạy trên bàn, tập trung vào những hoạt động có cấu trúc chặt chẽ. Khi trẻ đã phát triển các kỹ năng xã hội, bạn bè cùng lứa và anh chị em sẽ tham gia vào trong các buổi trị liệu để thúc đẩy mối quan hệ bạn bè. ESDM -Mô hình can thiệp sớm Denver có thể được tiến hành ngay tại nhà, các cơ sở can thiệp, hoặc các trường mẫu giáo cho trẻ từ 1-3 tuổi.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay