Ngôn ngữ bày tỏ

Bởi

Trong chương trình RDI, chúng tôi khuyến khích cha mẹ sử dụng 80% ngôn ngữ bày tỏ và chỉ 20% ngôn ngữ sai khiến trong cả thời gian thực hành thí nghiệm lẫn trong đời sống thực vì 3 lý do chính sau đây: (1) để làm mẫu cho trẻ cách sử dụng loại ngôn ngữ này, (2) để phần não điều hành (vỏ não ở phần trán phía trước) của người TK hoạt động, và (3) khuyến khích đối thoại 2 chiều. Hãy cùng điểm qua các mục này:

1. Làm mẫu kiểu hội thoại chia sẻ trải nghiệm:
Một hiện tượng thú vị là các cha mẹ thường dùng ngôn ngữ sai khiến với trẻ TK rất nhiều. Bạn hãy thử chiêm nghiệm với chính bản thân mình. Hãy để ý xem bạn hỏi bao nhiêu câu và bạn sử dụng các câu sai khiến thường xuyên đến mức độ nào, nghĩa là các câu đòi hỏi trẻ một điều gì đó. Nếu bạn muốn người TK sử dụng ngôn ngữ chia sẻ trải nghiệm nhiều hơn thì tự bạn cũng phải sử dụng nó nhiều hơn.

Tỷ lệ 80/20 giữa ngôn ngữ bày tỏ/ngôn ngữ sai khiến là tỷ lệ theo tôi là lành mạnh cho mọi người. Hội thoại là để chia sẻ trải nghiệm, còn hỏi, yêu cầu, thực sự là nhằm mục đích đạt quyền lợi về mình. Cái chúng tôi muốn làm là sử dụng mẫu thật nhiều loại ngôn ngữ chia sẻ trải nghiệm.

Chia sẻ trải nghiệm: mời người khác đóng góp hành động, nhận thức, cảm giác và ý tưởng của riêng mình. Chia sẻ, làm rõ, phân biệt, chú thích, và thể hiện. Điều tiết và điều chỉnh: cố gắng tăng sự hợp tác thông qua giao tiếp với bản thân và người khác.
Băn khoăn: chia sẻ sự tò mò

Tham khảo thái độ/ý kiến: kiểm tra thái độ phản ứng với một luồng thông tin đến khó
hiểu hoặc không rõ ràng.
Hợp lực: củng cố sự gắn bó tình cảm (we-go cùng đồng hành). Ghi nhận tán dương một sự kiện/sự việc, khuyến khích, gắn bó, thông cảm, thương hại, cùng sáng tạo.
Dự đoán: chuẩn bị và lên kế hoạch cho các sự kiện trong tương lai, diễn tập.
Phản hồi: suy ngẫm về quá khứ để học hỏi có thêm động lực.

2. Làm cho “trung tâm điều hành” (vỏ não phần trán phía trước) hoạt động
Các nghiên cứu đã cho thấy những người TK đều có một khiếm khuyết chung là rối loạn về xử lý thông tin: là sự mất khả năng của phần cảm xúc của não (hệ thống chất trắng) để hợp nhất với phần trung tâm điều hành của não (phần vỏ não ở trán phía trước). Dù các trở ngại tồn tại song song của người đó là gì, dù người đó có chức năng cao đến đâu, người TK đều nhanh chóng bị quá tải thông tin khi phải xử lý thông tin. Chính vì thế mà người TK thường hạn chế tiếp xúc với cái mới và tạo ra những hệ thống bất biến. Sự từ chối các hệ thống năng động ví dụ nhịp sống thay đổi hàng ngày, trong đó có hội thoại để thích ứng có một tác động to lớn đến cách giao tiếp, giao lưu xã hội, giải quyết vấn đề, sự linh động, sự thích ứng, phát triển tình cảm và chức năng điều hành.

Một nghiên cứu gần đây đã chứng tỏ rằng ngôn ngữ bày tỏ kích thích phần vỏ não trán trước, trong khi ngôn ngữ sai khiến thì không. Hãy thử để chính bạn cảm nhận

Xem tài liệu đầy đủ tại

DOWNLOAD TÀI LIỆU

Link download: tranvancong

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay