Nhóm các phương pháp Tiền đề

Bởi

Mô tả chung

Những can thiệp tiền đề bao gồm một nhóm những phương pháp điều trị có liên quan đến việc thay đổi môi trường trước khi hành vi có vấn đề (hành vi mục tiêu) xảy ra. Bằng việc tập trung tìm cách thay đổi môi trường trước khi vấn đề xảy ra với trẻ, chúng ta có thể hỗ trợ tốt hơn các trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ

Thông tin cơ bản

Những can thiệp tiền đề được chứng minh là đã mang lại nhiều kết quả tích cực cho trẻ em và thanh thiếu niên với các đặc điểm sau:

  • Tuổi từ 3 đến 18
  • Được chẩn đoán có tự kỉ
  • Có nhu cầu cải thiện kĩ năng giao tiếp và tương tác, khả năng học tập; trách nhiệm cá nhân, kĩ năng chơi, tự điều chỉnh, các vấn đề về hành vi,và điều chỉnh giác quan, cảm xúc

Mô tả cụ thể

Thông thường, những can thiệp tiền đề bao gồm việc quan sát trẻ nhỏ trong hoàn cảnh các hành vi có vấn đề xảy ra, sau đó xác định sự thay đổi nào về môi trường có thể tạo ra những cải thiện về hành vi . Hình thức phân tích này thường được thực hiện bởi một chuyên gia về hành vi có đủ trình độ (ví dụ: nhà phân tích hành vi đã được cấp chứng chỉ, hoặc nhà tâm lí học hành vi). Những chuyên gia này cần có kinh nghiệm trong việc xác định những yếu tố hoàn cảnh dẫn tới hành vi đáng lưu ý (ví dụ: làm việc riêng, tự sát thương, khó khăn trong việc giữ nguyên tay chân, vv)

Việc sử dụng những phương pháp trong nhóm tiền đề bao gồm việc thay đổi các yếu tố môi trường để làm tăng những tiến triển tích cực ở trẻ. Những thay đổi hoàn cảnh này có thể gồm những người có mặt tại thời điểm xảy ra hành động đó,  các vật dụng (đồ chơi, video, v..v..), các nhiệm vụ, và các tác nhân kích thích khác. Những thay đổi về hoàn cảnh nên được xem xét một cách độc lập hoặc xem xét khi kết hợp với các cách điều trị khác đã được kiểm chứng. Cụ thể, can thiệp tiền đề thường được áp dụng kết hợp với các phương pháp khác trong nhóm Hành vi – một nhóm phương pháp đã được kiểm chứng khác.

Các chuyên gia có kinh nghiệm có thể cung cấp những thông tin có ích, những phản hồi, và hỗ trợ cho con bạn trong việc sử dụng các phương trong nhóm tiền đề.

 Ví dụ

Cathy đang học lớp 3 và được chẩn đoán mắc Asperger. Em được giới thiệu đến một chuyên gia về hành vi ở trường bởi em có hành vi “nói nhiều” vào khoảng 2 giờ chiều. Chuyên gia này đã thu thập dữ liệu và nhận thấy mối quan hệ giữa lượng thức ăn và hành vi nói quá nhiều của Cathy. Ông thấy rằng Cathy thường nói nhiều gây phiền toái vào buổi chiều nếu trưa hôm đó khẩu phần ăn của em ít hơn. Ông trao đổi với giáo viên của Cathy về việc cho em một bữa ăn nhẹ vào khoảng 1.30. Cha mẹ của Cathy rất sẵn sàng cung cấp thêm một bữa ăn nhẹ hàng ngày cho Cathy nếu việc đó giúp em tập trung hơn vào buổi chiều. Chuyên gia cũng nhắc nhở giáo viên rằng thời điểm của bữa ăn (trước khi hành vi xảy ra) là rất quan trọng. Nếu giáo viên cho Cathy ăn sau khi hành vi nói nhiều của em đã xảy ra, em có thể sẽ cố nói nhiều hơn nữa để đòi thêm thức ăn.

Nhóm Dịch CLB RUBIC

Nguồn: A Parent’s Guide to Evidence-Based Practice and Autism

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay