Những chiến thuật ngăn chặn hành vi tại lớp học

Bởi

Một số tác giả đề xuất việc áp dụng các chiến thuật ngăn chặn hành vi để phát huy những hành vi phù hợp tại lớp học. Một số chiến thuật dựa trên nghiên cứu ban đầu của Long và Newman (1976). Long và Newman bàn đến ba loại tác nhân sinh học có thể hợp thành những chiến thuật quản lí hành vi tại lớp học để đề phòng hành vi thách thức xảy ra như môi trường lớp học, các hoạt động tại lớp học và cách ứng xử của giáo viên. Bằng cách kiểm soát và điều chỉnh môi trường lớp học, các hoạt động của lớp học và cách ứng xử của giáo viên; giáo viên  có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi phù hợp của học sinh xảy ra và ngăn chặn các hành vi không phù hợp. Long và Newman đã liệt kê một số chiến thuật mà các giáo viên có thể sử dụng như sau:

 • Thông báo cho học sinh những điều chúng ta mong muốn: Giáo viên nên mở rộng các quy tắc của lớp học và thường xuyên củng cố các quy tắc trước học sinh. Các quy tắc cần được dán ở nơi giáo viên và học sinh nhìn thấy để nhắc nhở hàng ngày.
 • Tạo ra không khí học tập tích cực: Giáo viên có thể tạo ra một không khí học tập tích cực bằng cách củng cố những hành vi phù hợp của học sinh, tương tác đúng mực và dứt khoát với học sinh, linh hoạt trong điều chỉnh các nhu cầu của mọi cá nhân trong lớp. Ngoài ra, giáo viên cũng cần làm cho các bài học trở nên vui nhộn để trẻ luôn có động lực đến trường học tập.
 • Làm cho nội dung học trở nên bổ ích: Các bài học và nhiệm vụ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của trẻ sẽ làm tăng hứng thú của trẻ và mở rộng kĩ năng một cách hiệu quả.
 • Tránh dọa nạt: Khi các quy tắc được phân tích rõ ràng và mọi học sinh đều hiểu, việc dọa nạt là không cần thiết. Thay vì dọa nạt, các giáo viên có thể nhắc học sinh nhớ lại các quy tắc và những kì vọng về hành vi cũng như nhất quán về kết quả của hành vi phù hợp và không thích hợp.
 • Thực hiện công bằng: Giáo viên nên cư xử công bằng với mọi học sinh và dứt khoát khi mà các quy tắc lớp học đã đề ra và mọi trẻ đều hiểu.
 • Tạo và giúp trẻ tự tin thể hiện mình: Học sinh nào cảm thấy hài lòng về bản thân và kết quả học tập sẽ cư xử phù hợp với các bạn. Giáo viên cần làm gương như nói rằng “Tôi biết mình có thể làm được” và như vậy sẽ khuyến khích trẻ.
 • Nhận ra những khía cạnh tích cực của học sinh: Mọi trẻ đều có những mặt tích cực nào đó giúp trẻ tự trọng và tự tin. Vì vậy giáo viên phải nhạy cảm trong nhìn nhận sự khác biệt của mỗi trẻ.
 • Làm gương tốt: Học sinh có vẻ hay noi gương của giáo viên và những giáo viên trẻ yêu mến. Vì thế giáo viên cần dạy trẻ cách giải quyết khi nóng giận hoặc mắc lỗi hay trong những tình huống hàng ngày.
 • Chú ý bố trí lớp học: Lớp học cần giúp trẻ đi lại thuận tiện và giúp giáo viên có thể kiểm soát bằng mắt mọi hành vi của trẻ. Một giáo viên và môi trường lớp học có quy củ sẽ giúp trẻ biết cách tổ chức.
 • Hạn chế thời gian chết: Trẻ càng có nhiều thời gian chết, trẻ càng có nhiều cơ hội thực hiện các hành vi không phù hợp. Cả giáo viên và học sinh phải luôn trong tư thế chuẩn bị mỗi ngày. Thời gian giáo viên chuẩn bị lớp học là lúc học sinh cũng phải làm gì đó và không có dịp thể hiện hành vi không phù hợp.

Sau đây là một số chiến thuật khác mà giáo viên có thể sử dụng để ngăn chặn hành vi không phù hợp và khuyến khích các hành vi phù hợp xảy ra:

 1. Giám sát đúng mức: Những học sinh nào biết rằng giáo viên của họ biết họ đang ở đâu, làm gì thì ít gặp rắc rối hơn những người không được giám sát. Thực ra, giám sát là một trong những nhân tố quan trọng nhất mà các nhà nghiên cứu sử dụng để dự đoán các vấn đề của hành vi sắp xảy ra ở trẻ em. Ví dụ, thiếu sự giám sát chặt chẽ là một nhân tố chính và có thể dẫn đến sự phạm pháp ở thanh niên. Trẻ cần được giám sát trước và sau giờ học như thế nào? Trong bữa trưa và giờ giải lao thì sao?
 2. Cấu trúc và lịch biểu rõ ràng: Không giống như người ta đồn rằng cấu trúc và lịch biểu làm tắt dần tính sáng tạo của học sinh. Thực ra, cấu trúc giúp trẻ tha hồ khám phá và học tập trong một môi trường an toàn. Các quy tắc, chỉ dẫn và lịch biểu hàng ngày giúp trẻ biết tổ chức cuộc sống và biết rằng điều gì có thể hoặc không thể chấp nhận được. Thói quen lệ thường giúp một đứa trẻ bận rộn thực hiện lịch biểu. Giáo viên nên tạo ra những quy tắc về các hành vi nên và không nên. Cùng bàn bạc với học sinh về những kì vọng đối với hành vi. Tạo ra lịch hoạt động hàng ngày. Giao việc và trao trách nhiệm cho học sinh.
 3. Làm gương hành vi phù hợp: Cha mẹ và giáo viên là những tấm gương tốt nhất đối với trẻ và họ cần phải làm gương những điều họ muốn trẻ làm. Vì thế, nếu giáo viên muốn trẻ nói “Xin”, “Cảm ơn” và “Xin lỗi” thì họ phải làm mẫu. Nếu họ không muốn trẻ gây gổ khi nổi giận thì trẻ phải học cách thể hiện tình cảm điềm đạm. Giáo viên cần làm mẫu những trường hợp quan trọng như giận dữ, đau đớn, tổn thương, thất vọng một cách đúng mực và hợp chuẩn. Cần suy xét những mẫu hành vi cần dạy trẻ qua những tình huống đời thường. Nếu cần thì phải làm gương.
 4. Củng cố hành vi phù hợp: Bất cứ ai cho rằng trẻ học cư xử đúng mực vì đó là điều đúng đắn cần làm thì bản thân họ suốt đời gắn với một người chủ không bao giờ nói lời khích lệ. Thậm chí chúng ta, những người trưởng thành cũng cần phải nghe người khác nói rằng chúng ta đã làm tốt việc gì đó. Nghĩa là mọi người đều cần cảm thấy được đánh giá cao. Như tục ngữ đã nói “Catch them being good” và vì thế bạn cần cho trẻ biết bạn thấy rằng trẻ đã làm tốt ra sao. Học sinh nào cần chú ý sẽ viện tới hành vi không phù hợp để thu hút sự chú ý. Hãy nhớ rằng, bạn không thể nói quá nhiều điều tốt vì những điều tốt họ làm được.
 5. Đưa ra những quy tắc nhất quán và dự đoán được: Khi mà giáo viên hiểu tầm quan trọng của quy tắc và sự chỉ dẫn thì đó là lúc quyết định làm gì nếu trẻ không tuân theo các quy tắc. Vậy hãy làm gì đó. Nếu giáo viên đề ra quy tắc và không đưa ra hệ quả sau khi trẻ phá vỡ quy tắc, trẻ sẽ học được rằng trẻ không cần phải tuân theo giáo viên và quy tắc đó. Trong tương lai, trẻ sẽ cảm thấy rằng giáo viên không làm theo điều mình nói và không việc gì phải nghe lời cô. Nói cách khác, trẻ sẽ học cách không vâng lời cô. Vì thế hãy nói những gì mình thực sự muốn trẻ làm và hãy làm những gì đã nói.Khen ngời trẻ về việc trẻ đã làm theo quy tắc và có lựa chọn đúng. Tạo ra các hệ quả đối với các hành vi phá vỡ quy tắc và các hành vi không phù hợp. Nhớ rằng phải dứt khoát.
 6. Thường xuyên liên lạc với phụ huynh: Khi giáo viên và cha mẹ thường xuyên liên lạc với nhau, trẻ sẽ thể hiện mình tốt hơn tại trường học. Khi giáo viên và cha mẹ nói chuyện với nhau, trẻ biết rằng mình quan tâm đến chuyện học hành, chuyện bài vở của mình được cha mẹ và giáo viên theo dõi, giáo viên và cha mẹ đang làm việc với nhau. Khuyến khích cha mẹ tham gia cuộc họp phụ huynh. Gọi điện và gửi sổ liên lạc về nhà. Tán thưởng những phụ huynh đã tham gia.
 7. Tránh truy tìm những nguyên nhân sinh học gây nên hành vi: Rất ít nghiên cứu cho rằng các hành vi không phù hợp điển hình, hàng ngày có liên hệ với các tác nhân sinh học. Thực ra hầu hết các hành vi này là do trẻ tiếp thu và hành vi phù hợp cũng vậy. Dược phẩm đôi khi cần thiết nhưng không làm thay đổi môi trường và các tác nhân xảy ra hành vi không phù hợp. Dược phẩm chỉ là biện pháp sau cùng nhưng không nhanh chóng sửa chữa các vấn đề về hành vi. Khi đương đầu với các vấn đề về hành vi, cần đánh giá chính hành vi của mình và hỏi xem liệu mình có thể làm gì để thay đổi hành vi của trẻ. Ví dụ, trẻ không vâng lời có phải vì đôi khi bạn không bám sát những yêu cầu của mình? Hay bạn không kiên định với những hệ quả đã đặt ra?
 8. Hãy là giáo viên, đừng là bạn bè: Một số giáo viên nghĩ rằng họ nên là người bạn tốt của trẻ. Điều quan trọng nhất mà đứa trẻ cần trong cuộc đời mình là được chăm sóc, được dạy dỗ tốt chứ không phải một tình bạn. Một ngày nào đó, nếu giáo viên gặp may mắn, đứa trẻ trưởng thành, nhìn lại và đánh giá bạn là người giáo viên giỏi. Lắng nghe học sinh và trẻ sẽ nói chuyện với bạn. Nếu bạn vồ vập với trẻ mỗi khi trẻ tiến lại gần bạn, trẻ sẽ ngừng nói. Hãy để trẻ hiểu rằng bạn coi trọng ý kiến của chúng. Cho phép trẻ được lựa chọn và tạo ra sự lựa chọn nhưng pahir hạn chế những lựa chọn đó.
 9. Cho trẻ thấy bạn yêu quý trẻ và quan tâm đến những mối quan tâm của chúng: Trẻ cần phải biết rằng chúng rất đáng yêu và những người quan trọng đối với cuộc đời chúng đều yêu quý chúng cho dù chúng có mắc những sai lầm ngớ ngẩn nào đó. Ví dụ, mặc dù cha mẹ có thể không thích hành vi của chúng thì vẫn cần phải cho chúng biết rằng chúng đáng yêu ra sao. Đồng thời, cha mẹ cũng cần chia tách trẻ với hành vi đó. Cho trẻ thấy rằng ban quan tâm đến những gì mà trẻ thấy quan trọng. Đề nghị và động viên trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa và những thú vui khác. Nói với trẻ bằng sự tôn trọng.
 10. Tạo ra niềm vui: Khi trẻ cảm thấy trạng thái nào của giáo viên, hành vi của trẻ thường phản ánh tâm trạng của giáo viên. Khi giáo viên vui vẻ và hài hước, trẻ thường vui nhộn. Khi giáo viên sốt ruột, có lẽ nào trẻ lại thường không cảm thấy ủ rũ, bồn chồn. Hãy tự hỏi mình: Bạn có vui nhộn với trẻ không? Nếu không thì tạo sao?

Giáo viên luôn cần đánh giá cao những yếu tố thuộc về môi trường, đặc biệt là các yếu tố nguyên nhân và hệ quả của hành vi cùng với chính hành vi; coi như bước đầu thực hiện hạn chế hành vi không phù hợp. Nếu các chiến thuật hạn chế hành vi vẫn cần sử dụng thì giáo viên nên kết hợp với gia đình trong việc đặt ra các nguyên tắc và yếu tố đảm bảo thành công.

Nguồn: tranvancong

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay