Phát triển cảm xúc trẻ 6 tuổi

Bởi

Khi con lên 6 tuổi, con nhận thức rõ hơn về cảm xúc của chính mình cũng như người khác. Con bộc lộ mong muốn được tự làm một số công việc, mong muốn được bố mẹ mua cho một món quà yêu thích vào dịp lễ sinh nhật,… Cha mẹ nên khuyến khích và hướng dẫn con làm các công việc yêu thích cũng như trong việc bày tỏ quan điểm cá nhân với mọi người. Tình cảm với gia đình, xã hội, bạn bè trở nên phức tạp hơn ở lứa tuổi này. Các con nhận thức rõ hơn được thế giới xung quanh và vai trò của bản thân.

Tuy vậy, trong giai đoạn này, cảm xúc của con dễ thay đổi, có khi đang giận bạn nhưng một lúc sau lại chơi với nhau, có khi khóc cười lẫn lộn. Việc làm quen trong môi trường học tập mới, thầy cô giáo mới, bạn bè mới, việc học tập khó khăn hơn khiến trẻ e dè. Trẻ rất nhạy cảm. Nếu cô giáo hoặc bố mẹ mắng, trẻ dễ tủi thân và thấy xấu hổ với mọi người xung quanh.

Vì vậy, nếu trẻ được quan tâm, khích lệ kịp thời, trẻ sẽ vô cùng tự tin, chia sẻ được nhiều ý kiến cá nhân. Ngược lại, nếu trẻ bị chê nhiều hơn khen, so sánh trẻ với các bạn cùng trang lứa, đặt nặng vấn đề điểm số, con sẽ cảm thấy vô cùng tự ti, nhút nhát, khép mình lại, ngại chia sẻ với gia đình.

Trong giai đoạn này, thầy cô giáo cần chú ý tới cảm xúc của trẻ. Đặc biệt, người gần gũi với trẻ nhất chính là cha mẹ. Cha mẹ là người thầy tốt nhất bên cạnh con. Cha mẹ cần tâm sự, lắng nghe câu chuyện của con để con luôn cảm thấy tự tin, sống tích cực trong cuộc sống.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay