Sách Ehon là gì?

Bởi

Sách Ehon có thể hiểu là những cuốn sách, trong đó câu chuyện được minh họa bằng tranh vẽ chủ yếu dành cho lứa tuổi nhũ nhi và thiếu nhi (0-10 tuổi). Ehon là những câu chuyện nhỏ có kết cấu story rõ ràng (mở đầu-diễn biến-kết thúc) và nội dung phù hợp với từng lứa tuổi, lại có tranh vẽ minh họa đi kèm nên vừa nuôi dưỡng năng lực tưởng tượng, vốn từ vựng phong phú, vừa giúp nuôi dưỡng cảm xúc và làm cho tâm hồn trẻ thơ thêm phong phú.

Có thể nói, sách Ehon Nhật Bản là thế giới kỳ ảo đầy màu sắc dành cho trẻ nhỏ nhưng lại không quá xa vời thực tế. Các nhân vật trong truyện rất gần gũi với các em như động vật nuôi trong nhà như con gà, con chó, con mèo, chim muông hay thiên nhiên cây cỏ, và các hiện tượng, sự vật xung quanh trẻ, các câu chuyện cổ tích, tất cả được nhân cách hóa tạo nên những câu chuyện nhẹ nhàng nhưng rất thú vị qua đôi mắt trẻ thơ. Đồng thời thông qua chủ đề đó giúp trẻ khám phá thế giới rộng lớn và phát huy trí tưởng tượng. Hay chủ đề về gia đình, trường lớp, bạn bè, đều được miêu tả rất chân thực giống như những gì các em hay gặp hàng ngày trong cuộc sống. Thông qua những cuốn Ehon, thế giới tâm hồn trẻ được lấp đầy bởi những câu chuyện giàu tính nhân văn, về tình người, tình cảm gia đình, bạn bè, và thế giới tưởng tượng qua những câu chuyện cổ tích, hay là được khám phá thế giới động vật, thực vật, lịch sử, văn học qua những cuốn từ điển, truyện lịch sử.

Mỗi bức tranh trong Ehon đều được tác giả vẽ với tất cả tình cảm dành cho trẻ thơ, dưới sự thấu hiểu tâm lí và phù hợp sự phát triển và nhận thức của trẻ ứng với từng giai đoạn. Ehon của Nhật được chia ra thành 3 giai đoạn chính đó là:

– 0-2 tuổi: Các tranh được vẽ chi tiết rõ ràng, rất ít chữ, rất ít nhân vật xuất hiện trên 1 tranh để phù hợp với nhận thức của lứa tuổi này.

– 3-5 tuổi: Các câu chuyện đã dài hơn tầm 8-10 phút để đọc, nội dung và đề tài phong phú

– 6-10 tuổi: Trẻ bước vào giai đoạn đọc sách thiếu nhi, tranh minh họa ít đi có thể là tranh đen trắng và câu chuyện dài hơn tầm 15-30 phút đọc. Giai đoạn này là bước tiến đến việc rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách sau này.

Không có bài học đạo đức nào được rút ra ở cuối mỗi câu chuyện, mà tác giả muốn tự trẻ sẽ suy nghĩ và rút ra bài học cho riêng mình. Ý kiến của trẻ có thể đúng hay sai, nhưng nó là suy nghĩ của trẻ nên cha mẹ luôn tôn trọng và sẽ khéo léo hướng dẫn trẻ thay vì áp đặt suy nghĩ của mình.

Ehon là một phần không thể thiếu trong gia đình Nhật Bản trong quá trình nuôi dạy con cái, vì thế thị trường ehon rất phong phú, đa dạng với gần 30 nhà xuất bản ehon cùng đội ngũ sáng tác đông đảo. Nhiều họa sĩ chuyên nghiệp chỉ chuyên vẽ và sáng tác truyện ehon cho trẻ nhỏ, cũng có thể họ là một cặp bài trùng người sáng tác và người vẽ tranh, và rất nhiều họa sĩ bán chuyên nghiệp sáng tác ehon.

Những truyện tranh đã được xuất bản ở Việt Nam như Doraemon, 7 viên ngọc rồng, Naruto trong tiếng Nhật gọi là manga. Vì manga bao gồm từng khung tranh nhỏ chủ yếu minh họa cho các nhân vật đối thoại giúp người đọc dễ hiểu hơn, nhưng lại không giúp trẻ nuôi dưỡng ngôn ngữ có tính tưởng tượng hay biểu lộ cảm xúc. Nên ở Nhật ehon được đánh giá có tính giáo dục cao, còn manga chỉ mang tính giải trí cho trẻ mà thôi.

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Thu

 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay