Sách ehon màu sắc nuôi dưỡng và phát triển giác quan cho trẻ

Bởi

Sách Ehon màu sắc có giúp trẻ từ 0- 6 tuổi phát triển được giác quan và phát triển não bộ? Đây chắc hẳn là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh thắc mắc về những cuốn Ehon màu sắc. Thông qua bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các phụ huynh về cuốn Ehon màu sắc.

Sách ehon những điều kỳ diệu của màu sắc và những tác dụng giúp phát triển giác quan cho trẻ bố mẹ nên tìm hiểu ngay

Trẻ từ 0-6 tuổi là độ tuổi nhận thức và có hàng vạn các câu hỏi, điều thắc mắc về thế giới chúng đang sống. Có những sự vật, hiện tượng, màu sắc đôi khi người lớn cho là rất bình thường và tự nhiên và thật khó để có câu trả lời thích đáng cho trẻ để trẻ hiểu được. Màu sắc cũng vậy, đây cũng là thứ mà trẻ luôn muốn tìm hiểu và có sự quan tâm đến. Vậy làm sao để trẻ hiểu được các màu sắc một cách khoa học từ đó cũng giúp trẻ phát triển giác và phát triển não bộ?

Nuôi dưỡng và phát triển giác quan ở trẻ như thế nào?

Nuôi dưỡng và phát triển giác quan ở trẻ là gì ?

Giác quan của trẻ được hình thành từ khi trẻ còn trong bụng mẹ và giác quan cũng đóng một phần rất quan trọng trong việc hình thành phát triển não bộ. Dưới đây là các giác quan và cách nuôi dưỡng phụ huynh cần chú ý cho trẻ từ 0-6 tuổi.

  • Vị giác: ngay sau khi trẻ được sinh ra đã có thể cảm nhận được vị ngọt, chua khác nhau. Trẻ sẽ không thích thú với những đồ chua và sẽ ngăn mặt và ngược lại trẻ rất thích đồ ngọt.
  • Khứu giác: trẻ có thể sử dụng khứu giác để tìm kiếm sự nâng niu từ mùi hương gần gũi của bố mẹ. Trẻ có thể dẽ dàng nhận ra được mùi sữa của mẹ và thông qua tìm được mùi sữa.
  • Thị giác: trong những năm tháng đầu đời thị giác của trẻ chưa được hoàn thiện. Dần dần theo thời gian sự hoàn thiện thị giác của trẻ sẽ phát triển và nhìn ngăm gương mặt lâu hơn và cũng bắt đầu nhìn theo những sự di chuyển của các đồ vật trong tầm nhìn của trẻ.
  • Thính giác: khả năng nghe của trẻ trong những tuần đầu vẫn hơi yếu ớt, âm thanh mà trẻ nghe thấy nhỏ và không rõ ràng. Chính điều này giúp trẻ chuyển trạng thái âm trọng mẹ sang trạng thái tiếp nhận tiếng ồn từ thế giới xunh quanh trẻ.
  • Xúc giác: xúc giác bắt đầu phát triển từ phần miệng trẻ, sau đó phát triển dần sang các bộ phận khác và toàn cơ thể. Điều này có thể lý giải vì sao trẻ rất thích và rất thường xuyên cho mọi thứ vào miệng.

Đặc điểm phát triển các giác quan ở trẻ nhỏ

Phát triển giác quan ở trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi diễn ra như thế nào?

Phát triển giác quan cho trẻ từ 0-6 tuổi là rất quan trọng, nó cũng giống như trang bị những hành trang đầu đời cho con vậy. Bằng những cách sau có thể khích thích phát triển giác quan cho trẻ thông qua các hoạt động hàng ngày như sau:

  • Khi con đang nằm chơi trên thảm hay xe lôi, hãy cố gắng cho con quan sát và chạm vào những vật xunh quanh. Đặt con ở những vị trí quanh nhà để con có những tầm nhìn khác nhau.
  • Luôn trò chuyện với trẻ những gì mẹ làm, ngay việc bước lên cầu thang hay chuẩn bị nấu một món ăn nào đó. Thấy trẻ hứng thú về một thứ gì đó hãy nói chuyện với trẻ. Thông qua những hoạt động hết sức bình thường nhưng trẻ có thể học nhiều điều từ mẹ.
  • Trong khi trẻ đang ăn sữa thì mẹ hãy dùng cử chỉ ánh mắt âu yếm, vuốt theo lưng trẻ để giúp con tăng cường tình cảm giữa mẹ và bé. Khi trẻ ăn thức ăn đặc, hãy mô tả đặc điểm đồ ăn của trẻ cùng với đó khích thích con cảm nhận bằng tay và cũng như miệng.
  • Khuyến khích con chơi đồ chơi bằng nhiều cách như lắc, xếp chúng. Hãy tạo tự tin cho con bằng cách khen trẻ khi chúng làm được điều gì đó. Biến thời gian tắm cho con bằng những hoạt động để con hiểu về chìm và nổi, ướt và khô. Khuyến khích con trẻ tự khám phá bằng cốc, bột biển, khăn.

Bằng những hoạt động hàng ngày hết sức đơn giản lại giúp trẻ phát triển tốt các giác quan cũng như phát triển não bộ của trẻ.

 

Nguồn: Wabooks

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay