Sách ehon tengu giải pháp giúp con phát triển nhận thức từ giai đoạn sơ sinh

Bởi

Thật dễ dàng để bố mẹ có thể nhận ra được sự thay đổi về thể chất của con từ những năm tháng đầu đời. Các bé sẽ phát triển và thay đổi rất nhanh về cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên, để nhận biết những gì xảy ra trong bộ não của trẻ thường khó đối với bố mẹ. Nên việc phát hiện sự phát triển về nhận thức thực sự không dễ dàng.

Phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh là gì?

Phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh là gì?

Giai đoạn mới lọt lòng, các bộ phận của não giúp bé kiểm soát các chức năng cơ thể đã ổn định. Vì vậy, trẻ biết làm thế nào để thở, ăn, ngủ và tiêu tiểu hay tóm lại là tất tần tật mọi thứ trẻ cần để tồn tại ngay bây giờ. Tuy nhiên, những phần khác giúp trẻ hiểu thế giới xung quanh mình vẫn còn trong quá trình phát triển và hoàn thiện.
Ở giai đoạn sơ sinh não của bé vẫn chưa có khả năng để nhận thức, tư duy, ghi nhớ, sử dụng ngôn ngữ và sự phối hợp thể chất. Quá trình trẻ dần dần học được những kỹ năng này được gọi là sự phát triển nhận thức.

 

Từ những tháng đầu đời, việc bố mẹ thường xuyên nói chuyện với con, qua đó lắng nghe tiếng nói đã thúc đẩy quá trình phát triển nhận thức cơ bản của trẻ:

  • Bắt chước những hình ảnh và lời nói lặp đi lặp lại, ví dụ bố mẹ thường nói những từ “ba”, “ma”…cũng sẽ hình thành cho trẻ cách học tập và bắt chước.
  • Khả năng sắp xếp các đối tượng khác nhau vào danh mục các sự vật tương đồng nhau, chẳng hạn như có thể phân biệt sự khác nhau giữa một chiếc xe màu trắng và một con gà màu trắng
  • Bé có thể nhận ra người đang nói chuyện cùng bé.
  • Tiếp thu thêm các kiến thức về tương tác xã hội như bắt tay, vỗ tay, giao tiếp bằng ánh mắt.
  • Phát triển nhận thức xã hội như khả năng để giải thích, nhận ra và phản ứng một cách phù hợp với cảm xúc và tình cảm của người xung quanh.

Các giai đoạn phát triển nhận thức ở trẻ

Các giai đoạn phát triển nhận thức của trẻ sẽ diễn ra như thế nào?

Trẻ sẽ bắt đầu có sự thay đổi khi bắt đầu 2 tháng

Bé bắt đầu biết mỉm cười với mọi người. Đôi khi bé đưa tay lên miệng và mút tay. Thích nhìn bố mẹ và có thể nhìn thật lâu. Đã có thể phát âm ra những âm thanh. Có thể quay đầu về hướng có tiếng động

Tháng thứ 4 là giai đoạn quan trọng phát triển của trẻ

Bé cười với mọi người, đặc biệt nhận thức được điều khiến con vui. Thích được chơi với mọi người và có thể khóc nếu không được quan tâm. Bắt đầu bập bẹ với những tiếng động và âm thanh mà bé nghe thấy. Bộc lộ cho bố mẹ biết mỗi khi tâm trạng vui hay buồn. Vươn mình lấy đồ chơi bằng một tay. Dõi theo sự di chuyển của người hay vật nào đó bằng đôi mắt dõi từ bên này sang bên kia. Nhận ra những người hay sự vật quen thuộc từ xa. Đưa tay lên miệng để mút.

Sự thay đổi khi trẻ được 6 tháng tuổi

Đặc biệt thích chơi bố mẹ và người nhà. Đáp lại biểu hiện cảm xúc của người khác và tỏ vẻ hạnh phúc. Thích nhìn mình trong gương. Đáp ứng với âm thanh bằng cách tạo ra âm thanh. Có thể bập bẹ các nguyên âm thành tiếng (tiếng “ah”, “eh”, “oh”) và thích tranh giành với bố mẹ để tạo ra tiếng động. Có phản ứng đáp lại khi được gọi bằng tên riêng. Biết thể hiện niềm vui và sự không hài lòng bằng âm thanh. Bắt đầu phát ra những phụ âm thành tiếng (thường là âm “m”, “b”). Thể hiện sự tò mò về mọi thứ và cố gắng vươn tới những thứ ngoài tầm với của trẻ;

 Sự phát triển của trẻ 9 tháng

Bé sẽ cảm giác sợ người lạ. Bám víu theo cha mẹ, những người lớn quen thuộc với trẻ. Sở hữu món đồ chơi yêu thích. Bắt chước giọng nói và cử chỉ của người khác. Có thể sử dụng ngón tay để chỉ vào một vật nào đó. Biết được một vật nào đó đang rơi và dõi theo. Biết tìm kiếm những thứ bố mẹ cố tình giấu bé. Có thể chơi trò trốn tìm đơn giản.

 

 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay