Trò chơi: Thế giới nước 1

Bởi

Cảm giác thích thú với Nước

Nhiều trẻ thích được tắm và đó chính là cảm giác hạnh phúc cần có khi chơi đùa! Nếu tôi hiểu đúng những gì các chuyên gia phục hồi chức năng làm cùng tôi truyền đạt lại thì chuyển động của nước trên bề mặt da làm trẻ cảm nhận tốt hơn về cơ thể mình. Một số người tự kỷ cảm nhận cơ thể mình rất kém, và não phải làm việc rất nhiều để ứng phó với tình trạng cảm nhận không rõ ràng về cơ thể mình. Khi ở dưới nước, những trẻ thường ngày vốn cảm nhận cơ thể một cách chật vật sẽ không phải lo lắng về điều này mà chỉ còn cảm giác thích thú học những điều mới và nói chuyện. Thực tế, tôi đã chứng kiến khi ở trong nước trẻ tự kỷ nói tốt hơn thế nào so với ở tình huống khác.  Và dù nguyên nhân của điều này là gì đi nữa thì nếu con bạn thích ở dưới nước, bạn có thể thấy rằng thời gian tắm hay bất kỳ thời gian nào chơi với nước sẽ là lúc tốt nhất để rủ con giao lưu. Còn nếu con bạn ghét tắm, thì tôi cũng có vài gợi ý như sau cho bạn.

Hãy hát khi bạn Tắm
Một trong những cách dễ nhất để dạy từ ngữ mới khi bạn tắm cho con là hát về việc bạn đang làm. Đây là bài hát khi tắm mà tôi yêu thích, bạn tôi gửi cho ở trangwww.supersimplesongs.com. Hãy học hát hoặc bật đĩa cho con nghe bài này khi bạn tắm và cọ rửa những phần cơ thể được nhắc tới trong bài hát. Dĩ nhiên, bạn có thể vẫn dùng bài hát này và tự chế thêm lời để gọi tên những bộ phận cơ thể khác, hoặc bất cứ thứ gì có thể cọ rửa trong nước. Riêng tôi không thể quên được giai điệu này nhiều ngày sau khi được nghe, vì thế chắc là tôi sẽ dùng giai điệu này để hát về bất cứ thứ gì tôi có thể rửa.

Chuẩn bị – Sẵn sàng – Xuất phát dưới nước

Một trong những cụm từ đầu tiên tôi khuyến khích cha mẹ dạy con là Chuẩn bị – Sẵn sàng – Xuất phát. Không nơi nào thích hợp để dạy cụm từ này hơn là trong bồn tắm. Khi con ngồi trong bồn, bạn nói Chuẩn bị – Sẵn Sàng – Xuất phát! Và làm một hành động vui nhộn nào đó như ném những quả bóng màu vào nước. Một khi con bạn đã có thói quen chờ bạn sẽ làm gì đó sau khi nói Xuất phát, bạn có thể kéo dài giọng Chuẩn bị – Sẵn sàngggg… và dừng chút rồi nói Xuất phát. Bạn đợi con nói nốt từ còn thiếu là Xuất phát, hoặc nếu con không nói được như vậy, hãy đợi con nhìn bạn chờ đợi. Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm sau khi nói Chuẩn bị – Sẵn Sàng – Xuất phát:

  • Ném những quả bóng màu vào nước cho chúng nổi.
  • Xối nước từ vòi lên vai con hoặc xối thành dòng trước mặt con.
  • Nói một chữ cái và làm chữ đó và xếp chúng thành hàng trên thành bồn tắm.
  • Phụt tia nước từ một chai nước vào người con.
  • Thổi bong bóng từ ống để con làm vỡ bóng.

….… hãy tiếp tục bởi chẳng có giới hạn cho những gì bạn có thể làm trong bồn tắm với luật chơi Chuẩn bị – Sẵn sàng – Xuất phát.

Những vấn đề khi tắm
Nếu con bạn không thích tắm, hãy hát và giả vờ đang tắm trong phòng khách. Bạn hãy lấy lọ nước gội đầu đã dùng hết, khăn lau, xà phòng và bất cứ thứ gì để giúp con hiểu bài hát nói về giờ tắm. Hãy đặt con giữa phòng và giả vờ con đang ngồi trong bồn tắm. Sau khi kết thúc câu hát cuối của bài, hãy bế con (vẫn đang mặc quần áo) và cuốn con vào khăn tắm, giả vờ lau khô cho con. Hãy nói Tắm xong rồi! và kết thúc trò chơi. Khi bạn đã tập chơi trò tắm kèm hát được vài lần, hãy chơi và/hoặc hát bài hát này khi bạn cùng con tắm thật sự. Hãy bế con ra khỏi bồn tắm ngay khi bài hát kết thúc. Bạn có thể dần dần kéo dài giờ tắm khi con đã thích thú và chịu ngâm mình trong nước, tuy nhiên trước hết, bài hát sẽ cho con bạn biết mình sẽ ở trong nước bao lâu và điều đó giúp con dễ chấp nhận điều này hơn.

Chơi với vịt cao su
Nếu bạn có ý định dùng trò chơi Giờ Tắm để dạy con giao lưu, có thể bạn cần có một số đồ chơi để chơi cùng con. Liệu ta có thể dùng Vịt cao su không nhỉ?

Trò chơi với Vịt 1

Đặt vài chú vịt lên một giá cao hoặcở phía kia cách xa bồn tắm. Khi con đang ở trong bồn tắm, hãy gọi vịt, từng con một Vịt ơiii, lại đây! và cho từng con một vào bồn tắm.

Vừa gọi, vừa làm điệu bộ bằng tay gọi vịt tới.

Bạn đừng nói nhiều từ hơn những gì tôi gợi ý, nhưng hoàn toàn có thể kêu vit vit và lúc lắc chú vịt khi bạn mang chú vào bỏ vào bồn.

Nếu bạn có nhiều vịt, có màu thành cặp, và gồm nhiều loại thì trò này sẽ ấn tượng hơn. Trên trang này có rất nhiều trò chơi với vịt nên bạn có thể sử dụng vịt vài năm để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

Hãy lấy vịt ra khỏi bồn tắm, từng con một sau khi tắm xong và nói Bai bai Vịt, rồi trả chúng về lại chỗ cũ. Bạn cũng có thể lau khô người từng con vịt một bằng khăn khô và nói Khô hết rồi! trước khi đặt chúng trở lại vị trí cũ trên giá.

Trò chơi với Vịt 2
Trò này cần hai người và con bạn nữa là ba. Hãy đặt những chú vịt bên ngoài cửa phòng tắm. Nếu bố đóng vai người canh cửa, thì bố sẽ ở ngoài cửa. Bố gõ cửa ba lần. Nếu mẹ là người giúp con tắm, mẹ sẽ nói “Ai đó?”. Bố trả lời “Vịt đây!” Mẹ nói “Mời vào!” và bố mang vào một chú vịt đặt vào bồn tắm hoặc đưa cho mẹ. Lặp lại các bước. Dần dần, khi con bạn phát triển ngôn ngữ, bạn có thể phát triển trò chơi này theo nhiều cách, sử dụng nhiều từ hơn. Ví dụ, Bố có thể nói với giọng thật đáng sợ “Yêu quái đây!” Mẹ nói “Yêu quái cút đi!” Tiếp đó bố có thể trả lời với giọng của quái vật “Tạm biệt”.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay