Tổng quan chương trình ở nhà

Bởi

Nguồn: http://www.icdl.com

Người dịch: Trần Văn Công

HƯỚNG DẪN TỔNG QUÁT CHƯƠNG TRÌNH DẠY Ở NHÀ

          Chúng ta đã từng làm quen với chương trình này

Trước khi chúng ta bắt đầu hướng dẫn này, hãy cho phép chúng tôi giới thiệu về bản thân mình. Chúng tôi là hai người mẹ đã thực hiện đầy đủ mô hình Phát triển, Khác biệt-Cá nhân, Mối quan hệ nền tảng (Developmental, Individual-Difference, Relationship-based – D.I.R), thường xuyên tham khảo chương trình Thời gian dưới sàn[1] (Floor Time), với các con trai của chúng tôi hơn 7 và 10 năm nay. Chúng tôi đã học hỏi toàn bộ chương trình D.I.R cơ bản tại nhà. Chúng tôi đã bắt đầu chương trình cơ bản tại nhà một cách rất tích cực và rút ra nhiều kinh nghiệm thành công bao gồm cả vấn đề học đường, bạn bè và hoạt động xã hội (của trẻ). Khi chúng tôi tiếp tục làm việc với bọn trẻ theo cách riêng biệt và tập trung, chúng tôi cảm thấy rằng vì chương trình mà chúng tôi đã học hỏi, bọn trẻ đã “đến một trang mới của cuộc đời”.

Chúng tôi cũng muốn được nói rõ từ đầu hướng dẫn này rằng, việc chúng tôi theo chương trình D.I.R một cách toàn diện đã mang lại thành công, các yếu tố của mô hình D.I.R có thể kết hợp với bất cứ chương trình nào mà bạn áp dụng với con mình. Mặc dù, nếu bạn không theo D.I.R một cách toàn diện thì nó vẫn mang lại những giá trị đáng kể.

Chúng tôi gửi lời cảm ơn tới:

 1. Tất cả những phụ huynh áp dụng Thời gian Dưới sàn đã trả lời những câu hỏi của chúng tôi về việc phát triển và áp dụng chương trình ở nhà của họ.
 2. Những nhà lâm sàng trời cho đã hướng dẫn chúng tôi.
 3. Những đứa con đặc biệt của chúng tôi, vẫn yêu thương và ảnh hưởng tới chúng tôi, mặc dù có những khi mỗi lời nói, cử động và tương tác là cuộc chiến đấu vô cùng khó khăn khi chúng tôi bắt đầu chương trình tại nhà.
 4. Những người bạn đời của chúng tôi đã tham gia và ủng hộ suốt quá trình và những anh chị em ruột đã giúp đỡ chúng tôi và yêu thương chúng tôi, chia xẻ những cảm nghĩ của họ và hiểu biết được nhiều hơn những kỷ niệm gia đình.

Mục đích của chúng tôi trong việc viết ra hướng dẫn này là nhằm giúp cha mẹ và người trị liệu cho con họ bắt đầu thiết lập một chương trình D.I.R/Thời gian dưới sàn tại nhà. Chương trình gồm 3 phần:

 1. Thời gian dưới sàn (thời gian chủ yếu khi bạn theo sau sự chủ động của con bạn[2] (bố mẹ theo sát con và để trẻ dẫn đi, để trẻ chủ động), cố gắng để xây dựng một hướng của ý muốn và dòng chảy của sự tương tác như là bạn bị theo đuổi, bị lôi cuốn và bị ve vãn bởi cảm xúc và năng lượng của mình).
 2. Hiểu và can thiệp vào với những nhu cầu khác biệt về giác quan của con bạn (nắm bắt được trẻ tỏ ra khác biệt như thế nào trong cách mà chúng nói và nghe, tiếp nhận thông tin từ giác quan[3] và cảm giác, cách mà chúng nhìn, tìm thấy và tìm kiếm, cách mà chúng dự kiến và tiếp tục hoạt động của chúng đối với người khác hay với đồ chơi).
 3. Một phần kết cấu trò chơi (bạn tạo ra cơ hội để chơi và học những cảm xúc nền tảng bằng việc khai thác động cơ thúc đẩy con bạn). Trẻ nên được thấy khả năng để được điều chỉnh và được hứa hẹn (phần thưởng) và giao tiếp mắt trước khi xây dựng những kỹ năng riêng biệt hơn.

Trước hết, chúng ta tập trung vào trẻ đang ở giai đoạn sớm nhất của sự phát triển, làm việc trên:

– Điều chỉnh giác quan (điều hoà cảm giác).

– Những phần thưởng hấp dẫn (bao gồm sự kết hợp với cảm xúc) và sự chia xẻ mối quan tâm (trẻ và người lớn cùng quan tâm đến một thứ).

– Hai cách giao tiếp có mục đích (trẻ mở ra và đóng lại vòng tròn giao tiếp với việc cười, gật đầu và phát âm).

– Giải quyết vấn đề một cách có mục đích (ví dụ như trẻ kéo tay bạn đến tủ lạnh để được uống nước ép hoa quả).

 

          Một vài ghi chú đối với rối loạn tự kỷ

 

Như bạn đã đọc ở phần hướng dẫn, nhận ra rằng trẻ mắc rối loạn tự kỷ (Autistic Spectrum Disorder – ASD) với trẻ khó khăn thiết lập quan hệ và với trẻ khó khăn giao tiếp là một nhóm đa dạng,  với những mối quan tâm, sức khoẻ và sở thích khác nhau. Việc thiết kế chương trình cho cảm giác riêng của trẻ và tiếp cận việc học là rất quan trọng. Chúng tôi hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn khởi động sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng khi bạn bắt đầu suy nghĩ con bạn có những đặc điểm riêng gì. Không ai hiểu rõ con bạn hơn chính bạn.

Mục đích của chúng tôi khi viết hướng dẫn này là nhằm chỉ dẫn bạn nâng cao nhận thức về con bạn khi:

– Học những điều cơ bản để bắt đầu và hỗ trợ.

– Biết cách mà các gia đình khác nhau giải thích những điều cơ bản về chính con cái, gia đình và môi trường ở nhà.

– Nhận ra rằng khi bạn theo sau con thì chiến lược trở nên rõ ràng cũng như việc phải theo nguyên tắc phát triển, để giúp trẻ phát triển theo Thang Phát triển Chức năng Cảm xúc (Functional Emotional Developmental Ladder).

– Nghe từ rất nhiều bậc phụ huynh mà họ muốn bạn biết rằng không có cách thức chung cho mọi trẻ. Tháng 11 năm 1998, tại buổi Hội thảo liên quan tới hội đồng phát triển và nghiên cứu các rối loạn, Tiến sĩ Stanley Greenspan đã kết luận rằng “… chỉ định duy nhất mở lối ra cho bất cứ trẻ nào là chương trình tốt nhất cho riêng trẻ đó”.

– Một chương trình tối ưu cho riêng con của bạn bao gồm những gì được cùng đưa ra ở đây để bạn đối chiếu cho nhu cầu riêng của trẻ, cũng như của hệ thống gia đình và các mối quan hệ. Nâng cao nhận thức của bạn về vấn đề này chính là chìa khoá.

 

          Chúng tôi hiểu những cảm nghĩ ban đầu như thế nào. Chúng ta đều mong muốn có một người hướng dẫn. Chúng tôi sẽ là những người hướng dẫn của các bạn.

Khi chúng tôi xem lại và mở rộng hướng dẫn này, chúng tôi hy vọng đưa thêm thông tin để giúp bạn thiết kế chương trình cho con bạn. Chúng tôi cũng mở rộng hướng dẫn này để bao gồm cho cả trẻ ở mức độ cao hơn của Thời gian dưới sàn và theo sự phát triển. Chúng tôi hoan nghênh tất cả ý tưởng, ý kiến phản hồi và gợi ý của các bạn. Hãy gửi thư về: parentnetwork@ICDL.com.

          Lưu ý cuối cùng của chúng tôi:

Vì chúng tôi viết bản hướng dẫn này đại thể là dành cho trẻ nam với cách gọi “cháu trai” “bé trai”. Đó là một thói quen bởi chúng tôi là phụ huynh của các cháu trai! Thời gian dưới sàn có giá trị như như đối với cả trẻ nam và trẻ nữ và chúng tôi cũng biết rằng có rất nhiều câu chuyện về trẻ gái khác nữa. Chúng tôi hy vọng bổ sung thêm sau này. Nếu con bạn là trẻ gái, hãy chụp ảnh cháu, đọc “cháu gái” hay “bé gái” và hãy tưởng tượng ra một con búp bê hay một thứ quý hiếm thay vì nghĩ tới một sự thay đổi.

          Mô hình D.I.R là gì?

          Tại sao nên áp dụng mô hình D.I.R?

Một trong những khía cạnh đáng giá nhất của mô hình D.I.R là sự dễ hiểu của nó. Khi bạn áp dụng mô hình D.I.R để giúp con bạn leo lên những bậc thang của sự phát triển, bạn sẽ trở thành một chuyên gia về khả năng phát triển cảm xúc và nhận thức của con bạn, sự phát triển của vận động và sự nối tiếp các khả năng, chỉ dẫn y sinh học (nếu có thể áp dụng), và rất quan trọng là con đường mà con bạn tiếp nhận và sử dụng những thông tin từ giác quan (thông tin cảm giác). Chúng tôi khuyến nghị rằng các bạn hãy đọc về mô hình này trước khi bắt đầu. Đây là một vài nguồn để bắt đầu, và có rất nhiều trên Internet và Sách in.

– “The Parent Roadmap,” Phần một của For Parents, By Parents (sẵn có ở trang www.icdl.com).

- The Child with Special Needs (1998), tác giả Stanley Greenspan, M.D. and Serena Wieder, Ph.D.

– The Affect-Based Language Curriculum (ABLC): An Intensive Program for Families, Therapists and Teachers, tác giả Stanley Greenspan, M.D. và Diane Lewis, MA, CCC/SLP. có ở trang www.ICDL.com, hoặc gọi số 301.656.2667.

– Chương 2 của The ICDL Clinical Practice Guidelines:

Redefining the Standards of Care for Infants, Children, and Families with Special Needs, có ở www.icdl.com hoặc gọi số 301.656.266

 

          Hãy hiểu điều đặc biệt ở con bạn

Chúng tôi nhấn mạnh rằng bạn đọc Phần 1, chương 6 trong cuốn “Trẻ có những nhu cầu đặc biệt”[4] được viết bởi các tiến sĩ Greenspan và Wieder. Tại một buổi hội thảo của ICDL, tiến sĩ Greenspan đã chỉ ra rằng hầu hết trẻ bé thức 98 giờ một tuần. Như vậy có nghĩa rằng chúng sẵn sàng để tương tác trung bình 90 giờ một tuần (khoảng 12 giờ một ngày). TS. Greenspan đã nhắc lại trực tiếp tới các thính giả hãy tưởng tượng cái gì có thể xảy ra với trẻ nếu như bằng đấy thời gian trẻ được tạo cơ hội chơi rèn luyện phát triển những nền tảng cơ bản. Không phải vấn đề trẻ được trị liệu bao nhiêu giờ mà là ở chỗ không thể có ai biết rõ và giành nhiều thời gian cho trẻ hơn chính bố mẹ chúng. Và bây giờ chúng tôi có thể nói với quý vị rằng, không có gì trong cuộc đời mà bạn phải đầu tư nhiều hơn, và cũng thu về nhiều hơn hơn thời gian và nỗ lực bạn giành cho việc này. Đừng nhờ đến nhà trị liệu tốt nhất, hãy nhờ đến chính điều tốt nhất của bạn. Không có ai, đặc biệt là không phải con bạn, mong chờ bạn trở thành một giáo viên. Bạn là thành viên duy nhất trong nhóm của con bạn – người cha/mẹ yêu thương. Việc theo chương trình D.I.R là điều đúng đắn cho con bạn, bạn đã hoàn toàn chọn để lập quan hệ với trẻ như một thành phần đầu tiên. Bạn nhận ra rằng động cơ thúc đẩy của con bạn cung cấp năng lượng cho sự lớn lên và học tập và rằng những người mà chúng được thúc đẩy mạnh mẽ nhất đến sự tương tác xã hội chính là cha mẹ chúng.

 

          Một vài nguồn tài liệu tốt

Để trở thành một người tiêu dùng được giáo dục. Hãy giáo dục chính mình, nói chuyện với các phụ huynh khác, lên mạng Internet và ngay lúc này. Chúng tôi đã lên danh sách một số nguồn để giúp bạn bắt đầu.

– Floortime@yahoogroup.com là nơi lý tưởng để có được những câu trả lời bởi những phụ huynh khác.

– Hai cuốn sách mô tả những sự đánh giá D.I.R và các nhà lâm sàng mà có thể mang lại thông tin cho bạn sẽ có kết quả trong một chiến lược được vạch rõ. Chúng là Infancy and Early Childhood-The Practice of Clinical Assessment and Intervention with Emotional and Developmental Challenges tác giả là S. Greenspan, M.D., và The ICDL Clinical Practice Guidelines: Redefining the Standards of Care for Infants, Children, and Families with Special Needs.

– Mục For Parents, By Parents Guide cung cấp những thông tin vô giá có ở trang www.icdl.com. Bạn là chuyên gia về con bạn khi bạn giành nhiều nhất thời gian cho chúng – và được đầu tư nhiều nhất.

The Guide to the ICDL Floor Time Training Videotape Series, có trên trang www.icdl.com hoặc gọi số 301.656.2667.

 

          Chuẩn bị sẵn sàng cho sự đánh giá

Khi bác sĩ nhi khoa của bạn đề nghị bạn đưa con đi đánh giá, hãy bắt đầu tự làm trước. Dù bạn được giới thiệu tên một bác sĩ lâm sàng tâm thần nhi, một nhà tâm lý học phát triển, hay một bác sĩ nhi khoa chuyên về phát triển, hãy làm công việc của bạn ở nhà trước. Việc tìm kiếm một nhà lâm sàng chuyên môn cao và được đào tạo bài bản. Bạn cần người có thể mang lại cho bạn thông tin thực tế như “Tôi sẽ làm gì tiếp?”. Tìm kiếm một người không chỉ để đánh giá, mà cũng cần phải chỉ dẫn bạn thực hiện chiến lược liên quan, tìm những nguồn khác, và giúp bạn xây dựng chương trình ở nhà chuyên sâu dành cho con bạn.

Một vài người đánh giá cũng không thường xuyên cho phép bố mẹ quan sát và tham gia vào việc đánh giá trẻ. Một đứa trẻ, với những khó khăn quan hệ vào giao tiếp, có thể có khó khăn điều hoà và biểu lộ khả năng của chúng.

Chúng tôi lưu ý rằng bạn nên tham gia vào việc đánh giá con bạn bởi chính bạn mới có những thông tin đúng đắn nhất trong việc nhận thức trẻ làm bài trắc nghiệm (test) như thế nào. Bạn biết trẻ có mệt hay không, và đó là ngày chúng khoẻ mạnh hay ốm yếu.v.v… Bạn cũng sẽ học từ việc quan sát cách trẻ đáp ứng những mục và nhiệm vụ khác nhau của bài test. Phụ huynh của các trẻ rất nhỏ có thể đặc biệt bị thu hút hết tâm trí vào việc thực hiện một số mục của test để xem con của họ làm thể hiện hết khả năng của chúng hay là “khả năng cao nhất”.

Hãy sẵn sàng để hỏi những nhà lâm sàng sau này những câu hỏi ý nghĩa, chẳng hạn:

– Bạn thực hiện loại đánh giá nào?

– Nó kéo dài bao lâu?

– Bạn có thể giới thiệu nó với tôi không?

– Bạn đã thực hiện cách đánh giá này bao lâu rồi?

– Tôi sẽ có được thông tin gì khi hoàn tất việc đánh giá?

Qua thời gian, bạn sẽ nâng cao được nhận thức và kỹ năng khi con bạn cũng phát triển lên cùng với Thang Phát triển Chức năng Cảm xúc. Bạn sẽ dần tin vào khả năng của mình và trở thành một cộng tác giáo dục với nhà trị liệu của con bạn và các thành viên khác của nhóm trị liệu. Khi đó, những quan sát và tương tác với con bạn hàng ngày sẽ cung cấp nguồn thông tin cho những chỉ dẫn của nhà trị liệu và nhà lâm sàng. Bạn sẽ chắc chắn rằng con bạn sẽ luôn luôn được giúp đỡ từ chương trình tối ưu riêng biệt với một nhịp độ thích hợp cho chúng.

          Thang Phát triển Chức năng Cảm xúc

          (Những điều được nêu ra ở đây cũng có thể gọi là Mức độ hoặc Mốc phát triển)

 1. Khả năng điều chỉnh và phân bố tập trung.

Ví dụ như, trẻ thể hiện sự thích thú của mình đối với môi trường xung quanh, có thể đáp lại các cảm giác như âm thanh và ánh sáng, và có thể làm những điều này một cách điềm tĩnh và điều độ.

 1. Khả năng thiết lập quan hệ, sự gắn bó và ràng buộc.

Đứa trẻ có thể thu hút người khác với sự nhiệt tình, lòng tin và thân mật. Bạn sẽ thấy trẻ thể hiện điều này trong giao tiếp mắt với người chăm sóc chúng, mỉm cười, và khả năng thể hiện những cử chỉ khác nói lên sự hài lòng hay thích thú (giống như việc với lấy quả bóng).

 1. Khả năng tương tác hai chiều, giao tiếp có mục đích.

Vòng giao tiếp có thể đóng hoặc mở và kèm theo những cử chỉ cảm xúc như mỉm cười, cười vô thức và gật đầu. Đứa trẻ có khả năng thể hiện những cử chỉ đó và tổ chức chúng thành giao tiếp qua lại (tới lui).

 1. Khả năng giải quyết vấn đề, sử dụng cử chỉ theo chu trình (dòng chảy) nối tiếp nhau, và thể hiện được cảm giác phức tạp của mình.

Ví dụ như trẻ cầm tay mẹ, kéo mẹ tới tủ lạnh, đập vào cửa tủ, và khi tủ được mở ra nó chỉ vào nước quả ép. Có thể có tới 10 đến 20 vòng giao tiếp nhằm mục đích giải quyết một vấn đề.

 1. Khả năng suy nghĩ tưởng tượng và có ý nghĩa.

Trẻ có thể sử dụng từ ngữ và biểu tượng để thể hiện ý định hay cảm xúc. Một ví dụ trong khi chơi là việc cho búp bê ăn hay đặt búp bê vào giường và đắp chăn lên.

 1. Khả năng xây dựng mối quan hệ lôgíc giữa ý thức và cảm xúc.

Trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ một cách lôgíc và thực tế, và thay đổi cách thức giữa thực tế và tưởng tượng. Ví dụ như, khi một đứa trẻ có thể nói chuyện, nó nói, “Con muốn đi ra ngoài”. Mẹ hỏi, “Tại sao?” Trẻ trả lời, “Vì con muốn chơi”, hoặc “Búp bê đang có một buổi tiệc trà”. Mẹ hỏi, “Tại sao búp bê có buổi tiệc trà hôm nay?” Trẻ trả lời, “Vì hôm nay là ngày sinh nhật của búp bê và búp bê thích những buổi tiệc trà”. Điều này nói lên cách suy nghĩ lôgíc phục vụ cho việc chơi tưởng tượng, điều chình, và việc giải quyết vấn đề ở mức độ biểu tượng. Ba mức độ thêm đã được phát triển riêng cho mô hình D.I.R để phát triển thêm tưởng tượng và suy nghĩ trừu tượng. (Xem thêm phần “Thang Phát triển Chức năng Cảm xúc” trong bảng chú giải để biết thêm thông tin).

 

          Bắt đầu một chương trình ở nhà

Để bắt đầu, bạn cần thông tin và hướng dẫn từ những nhà lâm sàng, nhà trị liệu và thầy thuốc tư vấn, các chuyên gia có thể hỗ trợ tốt nhất cho việc thiết lập Thời gian dưới sàn: điều chỉnh cảm giác, phân phối chú ý, và sự cam kết vui vẻ (joyful engagement). Bạn sẽ xác định được thứ tự những gì cần ưu tiên khi bạn tiếp thu hướng dẫn từ các nhà lâm sàng và trị liệu. Ví dụ như, kết hợp tập thể dục SI/OT với chương trình của con bạn khi chơi có thể mang lại thuận lợi ban đầu hơn dự đoán. Một ví dụ khác, đối với một số trẻ, những dị ứng quan trọng cần được chú ý trước khi chương trình thực sự bắt đầu. Đây chính là lúc nhận thức nổi trội về con bạn cung cấp những thông tin về việc lưu ý tới những chỉ dẫn cơ bản. Khi bạn quan sát và miêu tả lại sự quan sát tốt hơn tới “nhà lâm sàng cùng cộng tác”, cùng nhau, các bạn có thể quyết định sự can thiệp nào là thích hợp để tạo nên một chương trình tối ưu cho con bạn.

 

          Tìm kiếm nguồn nhân lực (những người giúp đỡ)

Khi bạn bắt đầu chương trình ở nhà, bạn sẽ tập hợp được những đánh giá và thông tin từ nhiều nhà lâm sàng khác nhau. Chúng tôi gọi đó là “nguồn nhân lực”. Hãy nhớ rằng việc bắt đầu chương trình sẽ thay đổi và đòi hỏi nhiều thời gian; nhà lâm sàng và nhà trị liệu là quan trọng nhất trong những giai đoạn ban đầu có thể sẽ rất khác trong những năm tiếp theo.

– Một nhà trị liệu D.I.R/Thời gian dưới sàn. ICDL có chương trình đào tạo lâm sàng D.I.R và vẫn duy trì một danh sách các nhà lâm sàng D.I.R. Để tìm kiếm một nhà lâm sàng ICDL D.I.R có nhiều kinh nghiệm, hãy gọi ICDL số 301.656.2667. Nếu không có nhà lâm sàng đã được đào tạo D.I.R gần nơi bạn sống, hãy tìm đến một nhà lâm sàng D.I.R và/hoặc gửi băng video quay Thời gian dưới sàn của bạn tới một nhà lâm sàng D.I.R để xin ý kiến phản hồi và chỉ dẫn.

– Nhà trị liệu nói và ngôn ngữ

– Nhà trị liệ được đào tạo và được cấp chứng chỉ về Hoà hợp cảm giác (điều hoà cảm giác).

– Nhà tâm lý học phát triển

– Chuyên gia về phát triển ở trẻ em

– Bác sĩ đang hành nghề có chuyên môn về y-sinh học của Rối loạn Tự kỷ.

Có thể bao gồm bác sĩ nhi chuyên về phát triển ở trẻ em, nhà thần kinh học, người nghiên cứu dạ dày-ruột, nhà dinh dưỡng học và các chuyên gia khác (Xem phần Can thiệp Y-sinh học của bài hướng dẫn Dành cho phụ huynh, Do phụ huynh để biết thêm thông tin về vấn đề này).

– Chuyên gia về phát triển và vận động thị giác

– Kỹ thuật viên thính giác, kế hoạch vận động và phát triển, nhằm làm tăng khả năng giao tiếp

– Các bậc phụ huynh khác!

 

          Các nguồn khác

Hãy truy cập ngay và thường xuyên trang web www.icdl.com. Có rất nhiều mục về sách xuất bản, đào tạo và nguồn tìm kiếm. Rất nhiều tài liệu có thể lấy trực tiếp từ trang web này, những thứ khác từ trang web www.amazon.com và những nhà sách khác.

Tham dự các khoá học đào tạo về tuổi sơ sinh và tuổi nhỏ của Stanley Greenspan, bác sĩ y khoa, và Serena Wieder, tiến sĩ triết học luôn mang lại những kinh nghiệm quý giá. Khoá đào tạo có những điểm nhấn khác so với buổi hội thảo Tháng mười một của ICDL, nơi có nhiều các bài tham luận khác nhau. Khoá đào tạo mùa xuân để định hướng can thiệp và tập trung vào phụ huynh nhiều hơn. Thông tin về khoá tập huấn có ở trang web www.stanleygreenspan.com và cũng có ở www.icdl.com. Khoá tập huấn thường bắt đầu hàng năm vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng năm ở Washington, khu vực Quận Columbia. Có rất nhiều trang web dành riêng cho mô hình D.I.R. Một số trang web này được thiết lập bởi ICDL và/hoặc những người sáng lập cho ICDL. Những trang web khác do các bậc phụ huynh đã áp dụng mô hình D.I.R với con mình.

– www.ICDL.com. Trang web dành cho Hội đồng Đa ngành về Rối loạn Phát triển và Khó khăn học đường.

– Floortime@yahoogroup.com. Đây là một danh sách cung cấp, được các thành viên và các bà mẹ của D.I.R quản lý, là nơi gặp gỡ của các phụ huynh đang tìm kiếm những sự trợ giúp khi họ áp dụng mô hình D.I.R với con mình.

– www.eunicorn.com. Tổ chức  trợ giúp công việc của ICDL và mô hình D.I.R và phổ biến thông tin về rối loạn phát triển cũng như tuyên truyền ra xã hội.

– www.mindspring.com/~dgn/index.htm. Đây là trang web được một người cha đã làm chương trình Thời gian dưới sàn/Con trai lớn lên với con trai mình, và bây giờ ông ta là người cố vấn làm việc với các gia đình về mô hình D.I.R.

– http://home.sprintmail.com/~janettevance/floor_time.htm. Đây là trang web được thành lập bởi người mẹ đã làm chương trình chương trình Thời gian Dưới sàn một cách tập trung với con mình. Có rất nhiều tóm tắt hữu ích về mô hình D.I.R và kỹ thuật của Thời gian Dưới sàn ở đây.

– www.polyxo.com/floortime/buildingplaypartnerships.html. Ở trang web này bạn sẽ tìm được 25 trang tóm tắt về Trẻ em có Nhu cầu Đặc biệt.

– www.specialfamilies.com/. Một nhà tâm lý, nhà văn và một phụ huynh đã chia xẻ những suy nghĩ chân thành và kinh nghiệm về cuộc sống gia đình có trẻ tự kỷ, tập trung vào những nhu cầu đặc biệt của gia đình và nhấn mạnh vai trò của người cha.

 

          CUỘC SỐNG DƯỚI SÀN

          Tổng quan về Thời gian Dưới sàn

Mặc dù quá trình đánh giá bắt đầu và bạn đang tập hợp nhóm làm việc lại, bạn có thể bắt đầu chơi với con mình theo một cách đặc biệt với cái tên Thời gian Dưới sàn. Mỗi ngày hãy dành riêng ra 30 phút cho Thời gian Dưới sàn.

Trước đây chương trình này được gọi là “5 bước của Thời gian Dưới Sàn” và đó là cách bắt đầu nhẹ nhàng. Thời gian dưới sàn không chỉ có nghĩa là xuống sàn chơi với trẻ (thực tế, ở độ tuổi này, trẻ hiếm khi ở dưới sàn và chúng ta vẫn làm Thời gian Dưới sàn với chúng). Thời gian Dưới sàn là một cách thức đặc biệt và đáng tôn trọng để chơi với con bạn. Thời gian Dưới sàn cũng sẽ trở thành triết lý ứng xử của bạn với con và những người khác. Có 5 bước.

Bước 1. Quan sát trẻ

Bước 2. Tiếp cận trẻ

Bước 3. Theo sau sự chủ động của trẻ

Bước 4. Trải ra và mở rộng ý định hoạt động/ý nghĩ của con bạn.

Bước 5. Mở và đóng vòng giao tiếp với con bạn.

 

          Bước 1. Quan sát trẻ. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước thường xuyên bị quên lãng nhất. Khi bạn cảm thấy bản có thể giành 20-30 phút liên tục để chơi với trẻ, hãy dừng lại và chú ý xem trẻ đang làm gì và thái độ của trẻ. Liệu có phải trẻ đang chạy xung quanh và gây ồn? Hay đang đang ngồi lặng lẽ và giở trang sách? Bạn sẽ muốn tham gia với con, mặc kệ bất cứ thứ gì xuất hiện trong đầu, bằng việc theo dõi cảm xúc và âm thanh của trẻ lúc đó. Điều đó không có nghĩa rằng âm thanh có thể không thay đổi khi bắt đầu chơi, nhưng khi bạn bắt đầu, bạn sẽ muốn tham gia với con khi chúng ở bất cứ chỗ nào.

          Bước 2. Tiếp cận trẻ. Bây giờ bạn tiếp cận, theo dõi âm thanh của trẻ, hãy tự hỏi xem bạn có thể tham gia vào với những lời nói và cử chỉ của trẻ không. Nét mặt và giọng nói của bạn có thể được dùng để tạo nên sự chia xẻ và sự thích thú của trẻ với những gì chúng đang làm. Sà xuống với thái độ và tiếng nói to, giọng nói ầm ĩ với trẻ trong thời gian chúng yên tĩnh sẽ khiến trẻ mất hết mong muốn hoạt động. Một ví dụ khác, việc tham gia cùng một trẻ đang chạy xung quanh không có mục đích với thái độ vui đùa “Mẹ sắp bắt được con rồi” có thể lại không hợp để bắt đầu kế hoạch vận động.

          Bước 3. Theo sau sự chủ động của trẻ. Con bạn trở thành người chỉ huy và bạn đóng vai trò là người giúp việc và người yểm trợ. Bạn ở trong cuộc chơi để giúp cho sự quan tâm và sự chủ động của trẻ. Đây không phải là lúc dạy học. Hãy nhớ rằng sự hình thành những kỹ năng rất cụ thể/riêng biệt xuất hiện trong mỗi phần khác của mô hình D.I.R. Trong suốt quá trình của Thời gian Dưới sàn, những gì bạn đạt được ở những giai đoạn đầu, là trẻ hài hoà với người mẹ, là người có những niềm vui lặp lại và tương tác có mục đích.

Bạn cần ở đó để có được niềm vui từ những gì trẻ thích và để nói cho trẻ rằng chơi với trẻ theo cách đó thật tuyệt. Ngay cả khi bạn biết rằng những ý muốn của trẻ không thể thực hiện được, hãy cứ làm đến đâu thì đến! Thật vậy, …………(stand on head-if asked to-) và khi bạn làm tổn thương đến sự cố gắng của con, chúng sẽ kết nối xuyên qua tiếng cười vui sướng và ánh mắt riêng cho bạn, bạn sẽ muốn nói rằng “Bố/mẹ sẽ làm mọi điều mà con yêu cầu (miễn là không làm ai đau/xúc phạm), bố/mẹ thích chơi với con và con có những ý tưởng thật tuyệt vời”. Trong quyển Phát triển trí tuệ, Tiến sĩ Greenspan miêu tả chi tiết vai trò thúc đẩy có trong tất cả các loại học tập. Nó là bước cần thiết đầu tiên để theo bất cứ loại học tập thực sự nào (không phải là học vẹt). Hiển nhiên, trong Thời gian Dưới sàn, chúng ta phải sử dụng điều này như là bước xâm nhập đầu tiên cho tất cả những sự xuất hiện tương tác. Điều gì đã thúc đẩy trẻ hành động hôm qua hay thậm chí là trước đây một giờ không phải vấn đề; mà là tại thời điểm hiện tại cái gì thúc đẩy. Ví dụ như, nghĩ về cốc nước đá mà bạn đã mang vào phòng chơi. Trẻ với tay một cách bất ngờ đến chiếc cốc thủy tinh (và tất nhiên đầu tiên bạn nghĩ rằng “tại sao mình không dùng một cái cốc nhựa nhỉ?”). Bạn nhận ra rằng trẻ có thể là khát, hoặc bạn có thể dạy trẻ về nóng và lạnh, ướt và khô. Bạn có thể lấy nhiều cốc và đổ nước vào mỗi cốc với mức khác nhau để làm thành một bộ nhạc cụ, nhưng nếu bạn quan sát thật kỹ, thì cái thúc đẩy trẻ lại là quả chanh nổi trên nước. Một quả chanh chua ngậm trong miệng người mẹ sẽ tạo ra khuôn mặt hài và làm trẻ cười. Chỉ cần bạn theo dõi sự phát triển nhận thức của trẻ đối với những gì chúng thích, những gì kích thích chúng hay trẻ chỉ nhìn đơn thuần, bạn sẽ có cơ sở  để tiếp tục.

Vào thời kỳ đầu của quá trình này, một nhà tâm lý học phát triển uyên thâm đã yêu cầu chúng tôi nghĩ về 3 thứ mà con của chúng tôi thực sự thích. Ôi, điều đó thật dễ. Khi bà ấy hỏi một người trong chúng tôi nghĩ về một trong 3 điều có thể làm với mỗi điều mà trẻ thích. Lại lần nữa, điều đó thật dễ. “Tuyệt vời”, nhà tâm lý nói, “Bây giờ bạn đã có 9 ý tưởng để kích thích trẻ chơi!”. Bà ấy đã đúng, thật dễ dàng. Bằng việc quan sát trẻ bị thu hút bởi cái gì, bất kể đó là cái gì, và bằng việc bắt đầu tham gia vào những trò chơi đơn giản với trẻ, cảm thấy thích thú ……. (back and forth turn-taking) và tương tác xã hội xung quanh một chủ đề mà chúng chọn.

Để bắt đầu, hãy nghĩ về đứa trẻ sẽ vui thích như thế nào nếu được kích thích và bạn sẽ nhận được những nụ cười của trẻ cho những nỗ lực của chúng ta. Đó là những xúc cảm mà chúng ta trông đợi khi chúng ta lôi cuốn trẻ cùng chơi trong Thời gian Dưới sàn. Một số đồ hỗ trợ mà chúng ta biết rằng hầu hết trẻ em sẽ đáp ứng với khi đưa ra bất kể cách thức nào. Khi những thứ đó được có thêm nụ cười thân mật và duyên dáng trên khuôn mặt bố mẹ, những người sẽ hoan hô bất cứ đáp ứng nào với tác động đúng đắn, cử chỉ và tiếng cười, sự kỳ diệu của sự trao đổi cảm xúc diễn ra. (Đây là hiệu ứng “làm tôi cười”). Vì vậy, hãy bắt đầu với trẻ bằng 3 sở thích và 3 thứ có thể làm cùng với mỗi sở thích đó.

          Bước 4. Trải ra và mở rộng tư duy của con bạn.

Đây là cơ hội của bạn, như Tiến sĩ Greenspan đã nói, để “…biến tập phim hay của con bạn thành một thiên anh hùng ca”. Có thể chỉ cần một ví dụ đơn giản từ một phụ huynh áp dụng chương trình Thời gian Dưới sàn có thể giúp chúng ta, “Chúng tôi (cha/mẹ và trẻ) đã đang chơi trò cưỡi ngựa và đều rất vui vẻ, nhưng sau 15 phút thì tôi không thể cố được nữa. Tôi đã nằm bẹp xuống sàn và nói “Con ngựa mệt quá’. Điều tiếp theo tôi biết là con trai tôi mang đến một cái chăn và cái gối. Tôi hỏi ngay “Điều gì có thể làm cho con ngựa thoải mái hơn nữa?” và cháu mang cho tôi con gấu mà cháu vẫn ngủ cùng. Tôi bắt đầu gáy và cháu nằm xuống âu yếm một cách thân mật.

Vài phút sau, tôi nhận ra rằng mình có thể gợi lên tất cả kinh nghiệm sống của con trai tôi để trải rộng ra từ tư duy ban đầu của cháu mà vẫn theo chủ đề hoạt động của cháu. Chơi cưỡi ngựa, có ở đa số các buổi của Thời gian Dưới sàn gây ra đói, khát và đau ở chân (không hơn 15 phút mà cháu cưỡi tôi). Chúng tôi đến nhà hàng McDonalds[5] và tới Bác sĩ Ngựa và thậm chí để kiểm tra cả răng ngựa. Chúng tôi đã xây dựng chuồng ngựa với các khối cất trong nhà kho, sau đó chàng cao bồi[6] (gọi thân mật đứa trẻ) đã có những gì mà anh ta cần, và đã làm tất cả trong trò chơi đặc biệt của chúng tôi suốt cả “thời gian chơi đặc biệt” mà không cần đến sự ép buộc nào!”

          Bước 5. Mở và đóng vòng giao tiếp.

Ngay như ví dụ trước, khi người bố (làm con ngựa) nói rằng ông ta đã mệt và đứa con đi lấy chăn đắp, ông ta đã “đóng lại một vòng giao tiếp”. Dù rằng có thể ông bố không nói những lời thực sự, nhưng những hành vi tiền ngôn ngữ đã có hiệu quả một cách hoàn toàn và thích hợp. Nếu đứa con mang cho con ngựa một bông hoa, thì nó đã không đóng lại vòng giao tiếp. Rõ ràng rằng sự đáp úng của nó đã không chỉ là sự hợp lý, nó đã dẫn đến việc mở ra vòng giao tiếp mới và vòng mới này này mới đạt kết quả quan trọng của Thời gian Dưới sàn – một sự tiếp tục, nhịp nhàng tới lui, mở và đóng càng lúc càng nhiều các vòng, và một sự thoả mãn thực sự của khởi đầu tư duy và sự tương tác. Một thành tựu quan trọng của Thời gian Dưới sàn là để cho con bạn có phạm vi cảm xúc rộng. Đầu tiên, những chủ đề cảm xúc này có thể vượt xa những giai đoạn phát triển sớm bề ngoài. Để có thể mô tả một chủ đề cảm xúc điển hình, trẻ có thể biểu lộ trong khi chơi, hãy tham khảo cuốn Trẻ em với những nhu cầu đặc biệt của các Tiến sĩ Greenspan và Wieder.

Khi bạn tiến đến những mức cao hơn và sâu hơn của Thời gian Dưới sàn, và trong sự phối hợp với những lời khuyên của những nhà lâm sàng D.I.R, sẽ dẫn tới sự thay đổi để phát triển hợp lý hơn.

Một điều chú ý khi xử lý những cảm xúc giận dữ và/hay hung tính trong một buổi Thời gian Dưới sàn. Có ít thời điểm mà con bạn đã bị kích thích quá mức khi chúng cáu giận! Đây là khoảnh khắc rất đáng để ở với con, đồng cảm với cảm xúc của con (đồng cảm là để hiểu chứ không cần thiết phải đồng ý!). Hãy gợi ý cho trẻ cách để bày tỏ những cảm xúc mãnh liệt ấy. Ví dụ: đánh nhau với gối, đấm túi vỏ đỗ, vẽ nghoệch ngoạc mạnh lên giấy bằng viên phấn (cảm nhận cơ thể tốt hơn nhiều so với bút mực). Nếu trẻ có có thể nói vài từ để diễn tả cơn giận, hãy viết chúng ra, có thể rất quan trọng (mặc dù chúng không đọc được). Hãy yêu cầu trẻ dốc hết những suy nghĩ của mình. Nó (dùng bàn tay của bạn) to như thế này hay to như thế này (mở rộng cánh tay) hay như thế này (ngón cái và ngón trỏ)? Tuỳ thuộc vào mức độ phát triển của con bạn, bạn có thể hỏi “Con có cảm thấy giống một quả bóng sắp nổ tung không?  Hãy cho bố/mẹ biết. Hay con là núi lửa?”.

Có nhiều cơ hội cho các vòng giao tiếp cũng như là các cách để chia xẻ và xử lý những xúc cảm mạnh. Lấy hành vi xâm hại làm ví dụ. Một số trẻ chọn lối xử sự như vậy vì chúng bị lôi cuốn, một số hành vi vì nó làm chúng hoảng sợ, số hành vi khác vì chúng muốn biết cảm giác sẽ như thế nào (khi thực hiện), một số vì chúng nhìn thấy những hành vi như thế ở sân chơi và không hiểu chúng.v.v… Vì bạn không cần thiết phải trở thành nhà trị liệu hay giáo viên trong Thời gian Dưới sàn, chỉ là một người đồng cảm cùng chơi, bạn chẳng cần phải biết “tại sao”. Dù sao, một số phụ huynh đã nói với chúng tôi rằng điều này làm họ khó chịu. Chúng tôi đã nghe những băn khoăn như:

– Nếu tôi theo chương trình này, có phải tôi sẽ không cho phép con tôi giận dữ?

– Nếu trẻ được ủng hộ biểu lộ giận dữ trong Thời gian Dưới sàn, rồi chúng sẽ không cáu giận với những người khác chứ?

– Có thể đẩy tượng trưng đổ một toà nhà, nhưng điều gì chắc chắn rằng trẻ sẽ không đẩy người chăm sóc ra khỏi cửa sổ?

– Điều này làm tôi không thoải mái.

Chúng tôi nhận thấy rằng những trẻ được cho phép bộc lộ ra những chủ đề cảm xúc, với một người chơi đồng cảm (không cần thiết phải đồng ý) thì có khả năng hiểu tốt hơn cảm xúc và trong thực tế không có nhu cầu thực hiện những điều đó trong cuộc sống thực. Chúng cũng nhận được một thông điệp rõ ràng rằng tất cả mọi cảm xúc đều tốt, việc có chúng không làm người ta trở nên xấu xa, và đó là cách phù hợp xã hội để đối phó với những cảm xúc như vậy trước khi chúng trở nên nặng nề hơn. Đây là những kiến thức sâu sắc và đúng đắn mà tất cả chúng ta nên nhớ.

          Những mẹo hay (kỳ diệu)

Một đứa trẻ trong một trạng thái hài hoà là điều kiện tất yếu đầu tiên để “làm” Thời gian Dưới sàn, cũng như là mốc phát triển đầu tiên trong mô hình D.I.R. Tiếp theo là bạn hỏi chuyên gia SI/OT (thể dục) về những trang bị thích hợp cho không gian chơi và cho con bạn. Rồi bạn tự hỏi xem loại hoạt động nào có vẻ là tốt nhất, thực hiện chúng khi nào và làm cách nào để biết thời điểm thực hiện. Tất cả những điều này nghĩa là sau một con số hợp lý các buổi tập, OT của con bạn nên được cung cấp cho bạn với sự bắt đầu của “cảm giác chế độ tập luyện” ở con bạn. Về cơ bản, một cảm giác chế độ tập luyện bao gồm những hoạt động bạn có thể đang làm suốt cả ngày và thống nhất trong trò chơi, để giữ con bạn sự tỉnh táo điềm tĩnh và được điều chỉnh.

Cùng với thời gian, bạn sẽ tìm thấy những sở thích “cảm giác chế độ tập luyện” khác mà con bạn có thể có. Điều này cũng có thể thay đổi theo thời gian và phát triển và một số hoạt động giải trí mà con bạn thích có thể trở thành bình thường (ví dụ như tập thể dục, đi bộ, bơi, chạy). Đối với một số trẻ, một hoặc hai “đệm vải thô” hoặc “những chiếc gối Jell-O” thật là cần thiết. Đối với số khác, một tấm bạt lò xo nhỏ căng trên khung hoặc cưỡi chiếc đu thúc đẩy sự điều hoà cảm xúc. Với kho ý tưởng trong đầu bạn (và nói cho mọi người rằng con bạn có thể thực sự tham gia vào các ngày sinh nhật hay ngày nghỉ, nếu họ hỏi) bạn nên đề nghị SI/OT của bạn bắt đầu bằng cái gì và làm thế nào để áp dụng nó với cảm giác riêng biệt của con bạn.

Trước tiên, hãy hỏi bản thân bạn, “vào lúc này, liệu con tôi có trong trạng thái hài hoà (thoải mái và hoạt bát)?” Nếu không, hãy dùng những mẹo “thời gian biểu giác quan” thích hợp (được gợi ý bởi SI/OT của bạn) để làm trẻ bình tĩnh, điều chỉnh lại và làm hoạt bát lại con bạn để sẵn sàng tương tác với bạn hoặc, nếu tốt hơn, để khởi đầu sự tương tác và bạn có thể theo sau sự chủ động của con.

Khi con bạn có vẻ trong trạng thái hài hoà được một lúc, hãy tiến lên bước tiếp theo. Mục tiêu để phân phối sự chú ý. Để tiến đến hoạt động thật vui vẻ, bạn có thể sẽ phải “tăng dung lượng” từ một người cùng chơi nhiệt tình và đáng yêu tới ai đó hoàn toàn hấp dẫn không thể cưỡng lại được.(?) Sau đây là một số mẹo giúp bạn chỉ cho con bạn rằng bạn hiển nhiên là đồ chơi hay nhất và vui vẻ nhất ở tại đó.

– Luôn luôn nhận thức được xúc cảm trên khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ. Sự nỗ lực lớn hơn, gây xúc cảm mạnh hơn và ngờ nghệch hơn (thậm chí khi bạn nói thầm!) thì cơ hội kết nối với thế giới của trẻ càng lớn hơn.

– Cố gắng giữ vị trí mà con bạn có thể kết nối dễ dàng qua giao tiếp mắt, thậm chí chỉ bằng việc nhìn thấy nhau trong gương. Giữ đồ chơi.v.v… gần mắt bạn để khuyến khích điều này. Hãy hoá trang, mũi của chú hề, bất cứ thứ gì hài hước để lôi kéo sự chú ý của trẻ vào khuôn mặt bạn.

– Di chuyển ngang qua căn phòng với con bạn. Đừng để bỏ lại đằng sau. Hãy lấy đồ chơi hay đồ vật mà con bạn đang hướng tới, ngay trước khi con bạn lấy được, như vậy là bạn đang tặng cho trẻ, bằng cách đó để tạo một vòng mở và đóng.

Khi con bạn đã hài hoà và được kết nối, bạn sẽ đã bắt đầu đang mở ra và đóng lại vòng giao tiếp tiền ngôn ngữ, cử chỉ. (Điều này rất quan trọng – đừng bỏ qua những cử chỉ này trong việc làm bùng lên nhu cầu nói. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng gần 90% sự giao tiếp của người lớn là phi ngôn ngữ).

Những cử chỉ này là gì? Gật và lắc đầu. Nhún vai và chuyển động của tay ra hiệu đến và dừng lại. Cử động lông mày khi ngạc nhiên hay giận dữ. Cử động khuôn mặt biểu lộ vui, buồn, bực tức, sợ hãi.

Bây giờ bạn muốn có nhiều vòng, kéo dài “cuộc nói chuyện” và mở rộng chủ đề. Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn.

– Nhớ là theo sau sự chủ động của con. Đừng thay đổi chủ đề – trẻ là người chỉ huy. Hãy nhớ rằng bạn đang xây dựng sự thu hút vui vẻ đáng tin cậy như một nền móng quan trọng. Đừng làm gián đoạn hay thay đổi các hoạt động vui vẻ và thu hút, mặc dù chúng có vẻ dễ dàng đối với bạn. Bạn có thể kéo dài và trải rộng cuộc chơi sau khi sự thu hút là đáng tin cậy.

– Hãy theo dõi sự bày tỏ của con bạn (xem ghi chú ở phía dưới). Nếu bạn chỉ nhận được những câu trả lời bằng một từ, đừng đáp lại mười lần. Một hoặc hai từ là nhiều và hãy để cho con bạn thời gian (đếm đến 10). Để đóng vòng giao tiếp, một cử chỉ có thể đóng cửa vòng tốt! Khi con bạn bắt đầu đáp ứng với những sự bày tỏ dài hơn (chuỗi từ dài hơn, có thể là 3-4 một lần), bạn hãy trả lời với độ dài trung bình, có thể thêm một từ khi con bạn nói nhiều hơn.

– Hãy hỏi ít câu hỏi. Đây không phải là sự điều tra, nhưng tất cả chúng ta có vẻ rơi vào bẫy này. Vô cùng muốn một câu trả lời, chúng ta cố gắng đẩy mạnh với các câu hỏi. Dù sao, đây cũng không phải là một cách vui vẻ để ở cùng nhau, điều đó không phải là cách để chúng ta trò chuyện bình thường, đặc biệt với ai đó mà chúng ta thực sự đang cần cùng chơi vui vẻ.

– Hãy hướng mọi sự bày tỏ vào thứ gì đó có mục đích. Một phụ huynh áp dụng Thời gian Dưới sàn đã nói, “Đầu tiên tôi nhận ra rằng con trai của chúng tôi có quá ít thứ cháu thích bắt đầu bằng âm “C”. Nhà trị liệu ngôn ngữ của chúng tôi nói rằng B, C, D, và M là những âm điển hình đầu tiên (ví dụ, Má/Mẹ, Ba/Bố, …). Khi suy nghĩ về những gì trẻ có thể bị thu hút để bắt đầu nói hay hướng tới, chúng tôi đã chắc chắn có những sở thích của trẻ của C trong phòng chơi – bánh quy (cookies), mèo (cat), Quái vật Cookie và Bá tước (từ Khu phố Hạt vừng). Khi trẻ nhìn và chỉ và nói “Ca” chúng tôi chạy như ma đuổi để tìm nhặt và ghi nhãn bằng miệng mỗi thứ, tới khi chúng tôi chạm vào đúng thứ. “Cookie – con đã nói cookie!” “Ca” từ sớm có vẻ đã trở thành “Coo” rồi trở thành “Cook” – vâng, bạn đã có ý tưởng rồi.”

– Chuyển mọi sự tập trung chú ý vào trò chơi. Một trong những ví dụ hay nhất là trong cuốn video mà TS. Greespan đã chỉ ra ở nhiều buổi hội thảo tập huấn Tháng Tư. Cuốn video giới thiệu cho chúng ta gia đình của một bé gái nhỏ, nhìn thoáng qua có vẻ rất khó khăn. Trẻ đi thơ thẩn xung quanh và nhặt những hộp đựng kính xây dựng và bắt đầu đập vào chúng. TS. Greespan sau đó đề nghị người mẹ giấu hộp ở nơi trẻ có thể nhìn thấy. Những điều tiếp theo là trò chơi giấu và tìm trở nên càng ngày càng khó hơn và thu hút cả người cha.

– Khi bạn thực hiện công việc này, hãy giành ưu tiên để đạt được chuỗi liên tục tới lui những cử chỉ giao tiếp cảm xúc giữa bạn và đứa trẻ. Đứa trẻ nên được lôi kéo để muốn tương tác, ví dụ để tìm xem bạn đang giấu quả bóng màu bằng bàn tay nào. Chúng ta nhờ vào túi các mẹo của chúng ta hơn là những sở thích tự nhiên của đứa trẻ. Kết quả là một đứa trẻ chỉ mở vòng giao tiếp vài lần trong một chu trình. Đừng tung hô con bạn, hãy thách thức sự khởi đầu của chúng.

 

            Thang Phát triển Chức năng Cảm xúc.

 1. Khả năng xây dựng mối liên hệ lôgíc giữa tư duy và cảm xúc.
 2. Khả năng sử dụng tư duy biểu tượng và chức năng.
 3. Khả năng giải quyết vấn đề, dùng chuỗi cử chỉ nối tiếp nhau và hỗ trợ việc bộc lộ một cảm giác phức tạp của bản thân.
 4. Khả năng điều khiển cuộc giao tiếp hai chiều, có mục đích.
 5. Khả năng thiết lập quan hệ qua lại, gắn bó và thu hút.
 6. Khả năng điều hoà và phân phối chú ý.

 

– Bạn cần chuẩn bị đầy đủ một môi trường cân bằng: đây là yếu tố có thể tranh thủ để trẻ khám phá và giải quyết vấn đề khi đứa trẻ cảm thấy an toàn và vẫn duy trì được trạng thái hài hoà. Một số trẻ bị quá thu hút và không biết làm cách nào để khám phá môi trường của chúng trong khi những trẻ khác cần môi trường giống nhau và quen thuộc. Việc xác định sự khác nhau giữa trọng tâm (bài học) và giải trí (chơi) là rất quan trọng. Làm thay đổi môi trường tới phạm vi có thể và dàn xếp để qua những thử thách thông qua tương tác của bạn với trẻ.(?) Đối với nhiều trẻ, môi trường chơi có thể gây sự khác biệt rất lớn trong khả năng trẻ ở lại với bạn. Nếu trẻ dễ trở nên sao nhãng, hãy chắc chắn rằng bạn đã mang đi mọi thứ có vẻ gây ra điều này. Lấy ví dụ, hãy nói rằng bạn đang có một loại trò chơi ú oà cực kỳ “Bố/mẹ sắp tìm thấy con rồi” chơi với con gái xung quanh một chiếc hộp carton tủ lạnh đa năng mà phía bên của nó như một đường hầm. Khi trẻ chạy đến đầu kia (cuộc chơi thật hay và đúng trật tự!), trẻ bị sao nhãng bởi quyển sách điện tử mà bạn chuẩn bị cho một trò chơi đòi hỏi nhiều sức lực. Mặc dù một số trẻ kiên nhẫn giữ mục đích hoạt động của chúng, nhưng những yếu tố môi trường làm cho chúng có vẻ như là trôi đi sự kiên nhẫn này một cách quá dễ dàng (đặc biệt là những đồ vật trong phòng vì chúng đã được lựa chọn cho mục đích rõ ràng cho những đứa trẻ riêng biệt này). Hãy tranh thủ thời gian, đặc biệt trong những giai đoạn đầu và/hoặc miễn chỉ cần đứa trẻ vẫn bị sao lãng, việc đặt những đồ chơi ra xa khi con bạn có vẻ như muốn tìm kiếm một thứ khác thực sự là một sự giúp đỡ quan trọng để giữ con ỏ lại chơi với bạn. (Tranh thủ lúc con đang mất tập trung bởi đồ vật nào đó, mang đồ vật đó ra xa để kích thích trẻ đi tìm).

Tất nhiên, nếu bạn thực sực đang kéo dài và mở rộng cuộc chơi của trẻ, bạn sẽ phải nghĩ đến việc thêm đồ chơi để làm phong phú thêm chủ đề, nhưng những những đồ chơi này phải khác với những đồ chơi đã mang lại sự vui vẻ cùng nhau cách đây 20 phút khi cho đến bây giờ có thể làm con bạn tách khỏi những gì bạn và con đã làm cùng nhau. (Đồ chơi phải thay đổi, phải khác đi).

– Bây giờ bạn quay lại góc mà bạn đã để con búp bê Ernie trên sàn nhà và cuộc săn đuổi quanh tủ lạnh đã bị lãng quên. Bạn có thể:

+ Hãy kiên nhẫn, như sau đây, “Này (cố gắng kèm theo thật nhiều cảm xúc (đóng kịch), cử chỉ rộng hơn và cả sự ngây ngô) bố/mẹ sắp lấy tóm được…(‘ya) rồi!”

+ Kiên nhẫn và, nếu thấy phù hợp, lấy đồ chơi khác để cùng hoà nhập vào trò ‘Ô ô ô…., (thậm chí hãy bộc lộ nhiều cảm xúc hơn (đóng kịch) và một sự lố bịch (hài hước) hoàn toàn) bố/mẹ sắp vồ được con rồi VÀ Ernie… Bố/mẹ đến rồi!!! (chạy vào chỗ đó), hoặc

+ Nếu những sự cố gắng trên có vẻ thất bại…NHƯNG BẠN KHÔNG HỀ THẤT BẠI!!!! Bạn có thể đã học được điều gì đó về con bạn trong tình huống đó, tác động của môi trường, cách sử dụng đồ chơi có tính thu hút cao để làm đứa trẻ quay lại với bạn hay trẻ chỉ cần một sự giải phóng của kích thích và đã chưa có khả năng để chuyển tải (biểu lộ/nói) điều đó với bạn.

+ Ngoài những gì đã nói ở trên. Bạn là cha/mẹ, với đầy đủ những thử nghiệm và sai lầm, bạn sẽ tìm ra. (Hoặc là bạn sẽ nhớ rằng loại bỏ việc chơi trò chơi trước đây tới khi trẻ muốn, vâng, một cơ hội khác để giao tiếp!) Hãy quay lại với việc Theo sau sự chủ động của trẻ. Cùng tham gia vào những gì mà trẻ đang làm với Ernie và tìm cách để kết nối lại.

 

          Những hành vi tự kích thích

Nếu như có khu vực nào đó mà các bậc cha mẹ có vẻ cần sự hỗ trợ nhiều nhất, nó sẽ là cái mà mọi người gọi là “tự kích thích” hoặc những hành vi định hình. “Làm sao để chấm dứt “kích thích” đó? Vâng, thực sự, bạn không thể. Chúng tôi đã  hiểu ra rằng đó là lúc mà những đứa con của chúng ta đang làm những điều tốt nhất mà chúng có thể. Đến với trích dẫn lời của người đồng sáng lập của Hỗ trợ Trẻ Chậm phát triển và Dinh dưỡng, Kelly Dorfman, M.S., L.N., người đã trở thành chỗ trông đợi vô giá của các gia đình, “… những đứa trẻ này dùng bất cứ thứ gì mà chúng chọn lựa để làm, như là “tự-OT”.(self-OT). Khi chúng ta nhìn vào những sự tiến triển qua thấu kính của sự nhận thức cao hơn, thậm chí việc theo sau sự chủ động của trẻ, cùng tham gia với đứa trẻ để khám phá xem cơ thể đứa trẻ đang đạt được điều gì bằng việc thực hiện những hành vi như vậy, chúng ta sẽ không chỉ hiểu biết nhiều hơn về việc tại sao trẻ muốn làm chúng, mà ở mức độ cao hơn, tại sao trẻ cần phải làm chúng.

Chúng ta được chỉ ra, và được mang đến những cơ hội để thử nghiệm, con đường đến một số chỉ dẫn về nguyên nhân ngầm ẩn (bên trong) về việc tại sao con chúng ta lại vỗ tay, đập tay, quay tròn, chạy, thét lên, vân vân. Chúng ta được học để không dập tắt những hành vi này. Thay vì việc chúng ta khiến cho các hành vi này ảnh hưởng đến nhau, và sử dụng chúng để thu hút trẻ. Bằng việc hiểu ý nghĩa ngầm ẩn những chỉ dẫn về cảm giác và sự ảnh hưởng với đứa trẻ thông qua những hành vi này, cuối cùng là chúng ta có thể điều hoà chúng, làm đứa trẻ có thể tiến lên bước tiếp theo của thang phát triển và loại trừ nhu cầu của việc “tự OT”.

Một người trong số chúng tôi đã nhớ lại “…bất kể thứ gì bị dời đi khỏi chỗ của nó, đứa trẻ đều đi tìm hoặc là làm thứ gì đó để đập vào phía đằng trước mắt. Trẻ có thể ở trong phòng chờ của bác sĩ và biết chính xác cuốn tạp chí nào vẫn còn tấm các[7] (card) bên trong để “đặt mua báo dài hạn”. Lúc 2 tuổi, trẻ có vẻ đã biết chính xác ý nghĩa của các nên trẻ xé ra để làm một công cụ hoàn hảo để thổi mạnh trước mắt. (Nếu bạn nhặt tất cả các miếng xé vào một đống, bạn sẽ thấy sự tương tự về kích thước và hình dáng!) Tôi đã mất một lúc để chắn chắn rằng trẻ có sở thích thổi trên bàn tay (quay trở lại không gian chơi riêng), nhưng vì tôi đã tham gia cùng và nhanh chóng làm theo nhịp độ của trẻ, tôi bắt đầu nhận ra rằng tầm nhìn của tôi trở nên thật tập trung (vào một điểm) và hơn tất cả xung quanh có vẻ như mờ nhạt đi.

Từ lúc chúng tôi có buổi Thời gian Dưới sàn rật vui vẻ và sôi động, nơi mà trẻ đã cố gắng rất nhiều để kết nối với tôi và đã đóng nhiều vòng giao tiếp, tôi tự hỏi rằng liệu việc làm trở ngại tất cả những kích thích dành cho trẻ có làm gián đoạn trẻ. Khi chúng tôi thổi và cười và chia xẻ thời gian cùng nhau tôi cũng bắt đầu nghĩ xem tôi có thể tạo thêm điều gì cho hệ thống cảm giác trong suốt quá trình chơi nên có lẽ, ngoài giờ, trẻ không cần thêm một sự gián đoạn lớn như vậy. (?). Dù sao, tôi vẫn theo sau sự chủ động của trẻ, tham gia vào những gì mà trẻ đang làm và hưởng thụ cảm giác ở cùng với trẻ và một cách thẳng thắn, cảm thấy điều đó tốt hơn nhiều việc sợ và lo lắng dội về lúc đó.

Nhận ra điều này, tham gia với trẻ trở nên dễ dàng hơn – bất cứ nơi nào mà trẻ đi – bên trong trẻ muốn một sự gián đoạn (nghỉ ngơi). Khi trẻ bắt đầu, tôi lập tức có ở đó để bắt ánh mắt của trẻ hơn nhiều một đứa trẻ hài hoà hơn cả lúc trẻ đã thổi. Bingo! Đó là tự-OT.

Chúng tôi cũng nhớ rằng đã đếm được 15 kiểu khác nhau của những hành vi này trong một ngày và nhận ra chỉ một kiểu đã mất đi. Cho đến ngày tôi nói với chồng tôi và tình cờ nói, “Lần cuối cùng anh nhìn thấy con làm như vậy là khi nào?” Chúng tôi đều nhận ra rằng lần cuối của những hành vi tự-OT này mất dần đi bằng một lần nói thầm. Thực tế, chúng tôi thậm chí không nhận ra rằng chúng tôi không còn thấy chúng nữa. Đã 3 tháng để cho tôi thậm chí nhớ ra để hỏi một câu hỏi!

Tất cả chúng ta đều biết, cũng như các phụ huynh áp dụng Thời gian Dưới sàn, rằng mối trẻ và kinh nghiệm của mỗi gia đình là khác nhau và vì vậy không ai có thể báo trước cho bạn kết quả cuối cùng là gì. Khi chúng ta suy ngẫm, dù sao, chúng ta cũng nhận ra rằng bằng cách thay thế định kiến của chúng ta về những hành vi này từ “phủ định việc chúng ta phải giúp trẻ loại bỏ” đến “dấu hiện giúp chúng ta hiểu hơn về những điều riêng biệt mà cơ thể trẻ đang cần”, chúng ta sẽ có thể tốt hơn, 24/7 (24 giờ suốt bảy ngày trong tuần), để giúp trẻ bộc lộ tốt nhất. Được trang bị với những kiến thức này, chúng ta bắt đầu biết cách để không chỉ giúp trẻ, mà khi làm như vậy, chúng ta trao cho trẻ thông điệp rõ ràng nhất về tình yêu thương vô điều kiện mà chúng ta có thể biểu lộ với trẻ. Thật dễ dàng để yêu thương con chúng ta, bình thương hay có những nhu cầu đặc biệt, khi chúng làm “tốt” những gì chúng ta yêu cầu, hay trông xinh xắn đáng yêu. Với những trẻ điển hình, thậm chí việc yêu đứa trẻ ở mức độ nào đó khi chúng làm đổ sữa hay nói “không” theo một cách thật đáng yêu.

Chúng ta phải đồng ý rằng mọi trẻ đều có quyền hưởng tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ của chúng. Dù sao, trong trường hợp ASD (rối loạn tự kỷ), chúng tôi có lẽ đã có cơ hội yêu thương trẻ như những cha mẹ khác từ 18 tháng đến 2 tuổi. Đối với một số người nó cứ như là, một cách đột ngột, với lời tuyên bố về bệnh của con, đứa trẻ mà chúng ta đã từng yêu biến mất. Chúng ta cảm thấy thế nào khi chúng ta nhìn thấy trẻ vỗ, đập tay? Thật dễ dàng để diễn tả suy nghĩ về nỗi sợ hãi cho con và tương lai của chúng, có lẽ là không bằng lời theo một cách vô tình và tất yếu. Chúng ta chuyển tải khoảnh khắc mà trẻ đập tay, thổi hay hét bằng thông điệp không lời nào? Ý nghĩa của tình yêu vô điều kiện là gì, nếu không phải là yêu cả những khoảnh khắc như vậy? Thật là bình thường nếu chúng ta muốn giúp trẻ khám phá và thay đổi những nguyên nhân bên trong. Làm sao chúng ta chắc chắn rằng con chúng ta, có thể không hiểu ngôn ngữ bằng lời, vẫn hiểu được tình yêu vô điều kiện đó là quền của mỗi đứa trẻ? Hãy cùng tham gia với trẻ. Bạn cảm thấy thế nào thì trẻ sẽ như vậy.

Tại sao chúng tôi lại nói với các bậc phụ huynh điều này? Chúng tôi không phải là những nhà lâm sàng, nhà trị liệu, giáo viên, chúng tôi chỉ là những người mẹ có kinh nghiệm của Thời gian Dưới sàn. Chúng tôi đã biết rằng được trang bị thêm Mô hình D.I.R và sự tiếp cận rèn luyện, thậm chí nếu con bạn có thể có được một Nhà trị liệu Ngôn ngữ, 1 giờ/ngày, 5 ngày/tuần, cũng không thể có nhiều thay đổi trong khi bạn có thể. Không ai hiểu rõ con bạn bằng chính bạn. Đứa trẻ không đáp ứng với ai giống chúng đáp ứng với bạn trong khi bạn có nhiều cơ hội trong suốt một ngày mà không cần thiết phải gặp một nhà trị liệu theo lịch hẹn. Thực tế, chúng tôi nhận ra rằng với tất cả thông tin bạn có thể biết, bạn có cơ hội chưa từng thấy để có vai trò cốt lõi và là một chuyên gia khi nói về kế hoạch can thiệp của con mình. Bố mẹ nghĩa là không bao giờ không giúp được con mình; chúng ta có thể trở thành những người tiêu dùng có giáo dục và là người cùng tham gia vào kết quả cho con chúng ta. Thời gian Dưới sàn cho bạn con đường để mang lại cho con bạn món quà lớn nhất cuộc đời: tình thương yêu vô điều kiện của bạn.

 

          Chơi ở đâu?

Thực hiện chương trình D.I.R có nghĩa là cũng đang thực hiện Thời gian Dưới sàn. Điều này có nghĩa rằng con bạn sẽ có ít nhất 3-4 giờ một ngày mà không làm ngắt quãng chu trình Thời gian Dưới sàn được chia ra giữa phụ huynh và các nhà trị liệu (cha mẹ trẻ và các nhà trị liệu cùng làm cho trẻ trong cùng một ngày). Hãy đặt báo thức đồng hồ nếu nó “giúp bạn trung thực” hay trị liệu thời gian này khi bạn sẽ có cuộc hẹn với một bác sĩ. Phải chia xẻ bản thân mình từ các hoạt động khác và các công việc nhà có thể nặng nhọc, nhưng có vẻ dễ dàng hơn với việc bạn thường xuyên phấn đấu để thu hút trẻ gần gũi hơn để ở cùng trong suốt buổi Thời gian Dưới sàn. (bạn cố gắng thu xếp việc nhà để đảm bảo thời gian cùng trẻ trong ngày). Nhiều phụ huynh phàn nàn về việc đặt lượng thời gian riêng biệt (ví dụ, 1 giờ) để thực hiện một buổi và lờ đi sự sao nhãng (ví dụ, lờ đi tiếng điện thoại và trả lời máy). Một phụ huynh áp dụng Thời gian Dưới sàn nói, “Tôi thường kể với mọi người trong gia đình rằng tôi sẽ chỉ bị gián đoạn bởi lửa cháy hoặc máu!” Hãy giành thời gian để ưu tiên cho việc trị liệu của bạn. Nhiều phụ huynh thấy rằng chương trình hoà nhập nửa ngày (chương trình tiền học đường bao gồm cả trẻ bình thường và trẻ có nhu cầu đặc biệt) có hiệu quả tốt nhất vì chỉ cần ít thời gian trong ngày để thực hiện cả chương trình ở nhà cũng như việc trị liệu không tại nhà.

Một bước tiếp theo là tổ chức không gian chơi của con bạn. Có một phòng riêng cho các buổi học Thời gian Dưới sàn sẽ rất hữu ích, nhớ rằng Thời gian Dưới sàn có thể diễn ra ở bất cứ địa điểm nào trong nhà. Thời gian trong nhà bếp, lúc tắm gội, mặc quần áo và đi ra khỏi cửa tất cả đều là cơ hội để mở và đóng vòng giao tiếp với con bạn. Và khi đó, bạn có thể làm cho động cơ thách thức đặt kế hoạch, phối hợp và giải quyết vấn đề trở nên vui vẻ dễ dàng hơn.

Đối với nhiều trẻ, nơi chứa nhiều đồ vật là tốt nhất. Nhiều trẻ với việc đặt kế hoạch và những vấn đề cảm giác có thể chạy không ngớt hoặc khó khăn khi chú ý vào bạn do những sự sao nhãng gây ra bởi mọi người trong gia đình. (ví dụ, một thứ bình thường như chuông điện thoại, ánh sáng nhấp nháy, hay âm thanh của ti vi từ phòng khác). Khi bạn và trẻ cùng chơi chạy và nhảy trong buổi Thời gian Dưới sàn, thật khó để thu hút trẻ chạy mà không bị kiềm chế qua ngôi nhà với bạn đang đuổi theo sau. Khi bạn phát triển không gian chơi, hãy lưu ý rằng phòng nên được sắp xếp để dễ dàng thu hút trẻ. Căn cứ vào sự lựa chọn của bạn về việc quan sát trẻ và cách chúng phản ứng lại âm thanh, ánh sáng và sự chuyển động. Nếu quá nhiều tiếng ồn làm sao lãng chúng, nên có khu vực chứa đồ (nhà kho) để cất đồ chơi để có khu vực cho chúng hoạt động. Nếu trẻ bị sao lãng khi nhìn, bạn sẽ muốn rằng tất cả bức tường không còn bức tranh nào hết, vân vân…

 

          Chúng ta trở nên thế nào khi không có những không gian chơi như vậy khi chúng ta còn là những đứa trẻ?!

– Các bậc phụ huynh gợi ý rằng phòng chơi nên khác sân chơi.

– Sắp xếp đồ chơi vào một cái giỏ/thùng mở (ví dụ, một cái thùng ô tô, thùng kiểu Disney, hộp đựng bóng, giỏ khám phá không gian…)

– Một góc nghệ thuật (được trang trí màu sắc, tranh ảnh…)

– Bàn ghế phù hợp

– Rổ lưới của bóng rổ

– Một khu vực với nhà búp bê, dụng cụ làm bếp… để chơi đóng vai.

Một số phụ huynh đã thiết kế không gian chơi để các buổi Thời gian Dưới sàn có thể được dễ dàng quan sát và/hoặc ghi hình video. Điều này rất hữu ích khi nó được đưa đến tập huấn và giám sát bởi những người cùng làm Thời gian Dưới sàn. Ví dụ, một gia đình đã lắp đặt gương 2 chiều vào cánh cửa của phòng chơi của con vì vậy buổi tập Thời gian Dưới sàn có thể được quan sát và được phản hồi cũng như được góp ý sau khi buổi học kết thúc. Hãng Radio Shack bán những máy ghi âm để nghe lại âm thanh. Những gia đình khác đã lắp đặt máy quay hoặc máy theo dõi an toàn (với ống kính có góc quay rộng) vì vậy ghi hình rất dễ. Việc quay phim này không đòi hỏi nhiều chi phí và các máy quay đen trắng cũng tốt. Những thông tin này bạn có thể tìm nhiều hơn trên mạng. Chúng thường kèm theo màn hình không dây nên bạn có thể kết nối tới máy viđêô nên các buổi học có thể được ghi lại.

Một gia đình quyết định chuyển sang một nền tảng chưa hoàn hảo để có khu vực chơi phù hợp nhất với con. Nó bao gồm cả khu vui chơi rộng cũng như một khu vực hẹp hơn, ấm cúng hơn. Để lâu dài, một tấm thảm trải lối đi đã được chọn. Họ tránh dùng ánh sáng lập loè. Vài cái móc khoẻ đã được cố định lên trần nhà để treo dụng cụ. Một chiếc ghế xô-pha cũ và còn thêm chiếc bàn đi píc-níc của trẻ em cũng được trang bị để lấy chỗ ăn nhẹ và làm bàn chơi. Đối với nhiều trẻ em, việc dành hết phần chia khu vực chơi cho SI/OT là rất quan trọng. Các tiến sĩ Greenspan và Wieder thường xuyên khuyến cáo 3 lần luyện tập SI/OT ở nhà mỗi ngày cho chương trình D.I.R. Một số phụ huynh cũng kết hợp SI vào hoạt động chơi của con mỗi ngày, khi thích hợp, như là một phần của “thời gian biểu giác quan” được phát triển trong sự kết hợp với SI/OT để giữ cho trẻ càng được điều hoà/điều chỉnh càng tốt suốt thời gian trong ngày. Chúng tôi đã nói chuyện với các bậc phụ huynh có đưa ra lời khuyên nên theo bài luyện tập vận động. Hãy nhớ rằng những sự lựa chọn của bạn phải dựa trên cảm giác riêng biệt của và giai đoạn phát triển của con bạn. Hãy luôn lưu tâm chú ý  (trong bài tập SI/OT) tới việc chuẩn bị những trang bị tốt nhất cho con bạn, và cách thức sử dụng chúng thích hợp nhất. Ví dụ: một đứa trẻ …….. (low-tone) có thể giành/đạt được  ….. (deal) từ việc nhún nhảy, trong khi đứa trẻ có khuynh hướng … bouncing off the walls có thể đáp ứng tốt hơn và nhún nhảy tới lui/sang bên (vừa nhún nhảy vừa di chuyển). Bàn bạc với chuyên gia điều trị của bạn và các nhà lâm sàng khác để tìm ra những gì tốt nhất cho trẻ trong thời điểm này.

– Một khu vực rộng mở để chạy và nhảy.

– Một tấm ván trượt từ 2-3 (’: feet?) 60-90 cm.

– Những móc treo trên trần nhà để đung đưa.

– Tấm bạt lò xo căng trên khung loại nhỏ (trampoline).

– Cái đu.

– Xà treo (đu).

– … (Spandex/Lycra swing).

– Những tấm thảm (tấm đệm) sần sùi/ráp.

– Những tấm thảm để đệm dưới các loại xích đu.

– Những bờ dốc

– Bập bênh

– Nhiều loại hộp/thùng

– Các bậc thang mềm và dễ dàng di chuyển.

– Các loại gối

– … (Junior stomp rocket)

– Các loại xe trẻ em.

– Các loại đài âm thanh nổi để nhảy, để đung đưa theo nhịp, các đĩa CD thể dục nhịp điệu đơn giản, v.v…

– Bàn picnic (bàn gấp được mang đi chơi ngoài trời) để ăn các bữa ăn nhẹ, làm các đồ nghệ thuật/thủ công,v.v.

– Một vài tấm đệm vải thô/gối Jell-O

– Những tấm ván/bàn cao để bước lên bậc cao hoặc đẩy xe ô tô xuống, v.v.

– Aerobie pro (dĩa nhẹ dùng trong trò chơi với một lỗ lớn ở giữa).

– Các loại đồ chơi thể hiện sự hân hoan/vui mừng (danh mục đồ chơi để vỗ, nhảy, lắc… khi vui mừng).

– Các loại lều/rạp chơi.

– Các bao để đấm (giống trong quyền anh?)

– Các loại bóng trị liệu với nhiều kích cỡ khác nhau, bóng vỏ đậu, bóng Hip hop (bóng nẩy?)

– Dây để nhảy (nhảy dây?)

– Ngồi và Quay tròn hoặc là các loại đĩa to quay chóng mặt (trẻ ngồi lên giữa và quay), các loại xe trượt tuyết hình đĩa…

 

            Cách làm gối Jell-O.

– Hãy lấy một tấm khăn trải giường/chăn không đắt và dễ giặt, may/khâu lại ở 3 mặt, và mặt thứ 4 may/khâu khoá dán (gồm có 2 dải bằng sợi nilông, một nhám một trơn, khi ép lại với nhau sẽ dính lại với nhau). Rồi bạn nèn chặt (đút đầy) túi bằng các miếng cao su sần sùi có hình dạng thỏi/cục/gạch xây dựng, các loại vải bao bì… (styrofoam), bóng,…

– Để làm các miếng cao su sần sùi có hình dạng viên gạch, hãy thử đến các cửa hàng chuyên làm đệm cao su (ghế salông, đệm trải giường….) và có thể bạn sẽ xin được những mảnh nhỏ/thải loại. Gợi ý nhỏ: dùng dao điện để cắt miếng cao su thành các hình có dạng viên gạch.

 

          Đồ chơi R-U[8]

Khi chúng tôi xem xét danh sách đồ chơi do các gia đình áp dụng Thời gian Dưới sàn cung cấp, chúng tôi nhận ra rằng nó có thể bị tràn ngập. Hãy đừng nghĩ rằng bạn cần tất cả các loại đồ chơi này hay một, hay một nhóm đồ chơi đặc biệt, hay bạn cần sử dụng một đồ chơi riêng biệt như chúng tôi đã đề cập. Danh sách này chỉ đơn thuần cung cấp cho bạn một điểm xuất phát để bạn có những ý tưởng sáng tạo khác…..

 

          Đồ chơi phù hợp sự phát triển  

Hãy chọn lựa những đồ chơi thích hợp với chính con bạn và chúng phải phù hợp với sự phát triển của con bạn (khả năng thực của con bạn) chứ không phải theo năm tuổi. Tất nhiên, bạn sẽ muốn “thêm mắm thêm muối” thêm phòng chơi bằng các đồ chơi, nơi mà “người lãnh đạo của bạn” (con bạn) có thể được thúc đẩy để phát triển thêm một nửa hay hai bậc của thang phát triển do đó bạn có thể dễ dàng tiến đến mức độ tiếp theo.

Một ví dụ về điều này là một đứa trẻ biểu hiện khả năng rất thấp về lập kế hoạch hành động, và chỉ biết lăn chiếc xe tải Thomas the Tank tới và lui, không biết nên làm thêm cái gì nữa. Không cần quan tâm tới tuổi thực của con, đến chỗ trẻ đang chơi, tạo ra các đường hầm với bàn tay bạn, gây trở ngại một cách đầy thú vị bằng chân của bạn và một cái cười toe toét, đâm sầm Percy của chúng ta vào tường và đề nghị trẻ đâm sầm Thomas vào tường, đâm sầm hai cái xe vào nhau… như vậy là bạn đã có ý tưởng. Tất cả đó là Trò chơi giai đoạn phát triển 1-3 nhằm tham gia (chia xẻ) chú ý, cam kết, giao tiếp có chủ định và nhiều vòng giao tiếp bắt đầu xảy ra.. Sự tương tác thật vui vẻ, xúc động, và đầy hiệu quả của âm thanh, xô đẩy và cười to. Dù sao, cho đến tận đây,  bạn vẫn chưa cần thêm đồ chơi nào, ngoại trừ chính bạn, để làm cho Thomas trở nên thú vị hơn! Một vài gợi ý cho những đồ chơi đơn giản để thêm vào có thể là các mặt dốc (được làm từ các khối hay các mảnh rời hay các hộp đựng) mà chiếc tàu hỏa có thể trượt xuống, một sợi dây để kéo chiếc tàu lên, những đường hầm 3 khối, vân vân.           Không cần đến hàng trăm đôla để chơi ở Brioland.

Bạn cũng có thể cần đến một số đồ chơi và đồ dùng sân khấu mà bạn có thể dễ dàng kết hợp chơi với những đồ chơi phù hợp với độ tuổi đã nêu để kéo dài và mở rộng cuộc chơi – đặc biệt khi bạn bắt đầu. Những đồ dùng sân khấu này cho phép bạn mang đến cho trẻ những chủ đề từ những kinh nghiệm hiểu biết của trẻ. Vào lúc bắt đầu cuộc chơi, một số ví dụ về đồ chơi và đồ dùng sân khấu như tấm mền (chăn), gối (đệm), mũ và cà vạt của bố. Hãy ăn diện hấp dẫn, đặc biệt những vật thể có thể gây chú ý lên khuôn mặt thì thật tuyệt bởi chúng ta cần tương tác mắt và sự khuyến khích, ở đây. Rồi sử dụng một bộ đồ chơi nấu ăn để cả hai cùng làm. Cuối cùng là thêm những túi đồ ăn nhanh, làm bánh pizza, vân vân. Thực chất, bạn cần sự cần đối trong tất cả các chủ đề mà con bạn thực sự thân thuộc khi bạn sẵn sàng để sử dụng khi cho ăn, khi trên giường, khi đọc, vân vân.

Cuối cùng, trước khi có được danh sách các đồ chơi, một đôi lời về điểm phát triển của trẻ và những trò chơi cơ bản. Cả D.I.R và Thống hợp Giác quan đều là những mô hình phát triển. Điều này có nghĩa là cách tốt nhất để kết nối là xác định đúng con bạn ở khả năng tối đa của trẻ, nhưng không cần thiết phù hợp lứa tuổi. Nếu sự phù hợp với lứa tuổi là điều bạn muốn nhất, … Đừng áp đặt rằng con bạn “nên làm những thứ phù hợp với tuổi”, nhưng hãy xác định đúng mức độ khá nhất của con bạn. (Hãy dừng ngay việc coi ….)

 

Đối với nhiều trẻ, bắt đầu chơi là ở mức độ 6-9 tháng tuổi. Bắt đầu chơi với tiếng cười khúc khích và mỉm cười và bàn tay với ra. Đây là lúc mà lời khuyên từ những chuyên gia D.I.R bắt đầu thực sự có giá trị. Hãy tận dụng những điều bẩm sinh trong con người bạn khi bạn vui đùa và chơi với con, một vài loại đồ chơi sau đây là cách bắt đầu cuộc vui chắc chắn thành công:

– Trốn và Tìm

– Ném và bắt (hay là lăn tới lui).

– Trò chơi Ú òa

– Cù mẹ/bố, cù con

– Mẹ/bố sắp tóm được con đây

– Trò “Zerbert” (dựa trên những âm vui nhộn được tạo ra với môi của bạn trên bàn chân, tay, hay bụng của trẻ, nếu điều đó là không sao đối với trẻ).

 

Sau đây là danh sách đồ chơi mà nhiều cha mẹ sẽ thấy có ích cho con mình, dựa vào mức độ phát triển của con. Một đồ chơi có thể gây kích thích, nhưng khi bạn nhập cuộc với tất cả lòng nhiệt thành, đồ chơi trở thành thứ phụ trợ và không thứ đồ chơi nào trên thế giới hấp dẫn hơn chính bạn. Ngoài ra, nhiều cha mẹ nói với chúng tôi rằng họ luân phiên nhau đồ chơi. Điều này tạo ra những đồ chơi “mới”, và cũng phù hợp với mức phát triển! Bạn sẽ một số đồ chơi trong danh sách dưới đây sẽ đưa tới mức độ phát triển hay chủ đề cao hơn mà con bạn chưa trải qua. Dù sao, con bạn cũng có thể sử dụng những đồ chơi theo cách giống nhau, ví dụ, chủ đề về khám phá, tìm hiểu đồ vật. Hãy theo sự chủ động của trẻ. Bạn sẽ cùng trẻ tiến lên những Bậc thang Phát triển!

Chúng tôi đã bao gồm cả một số ý tưởng và ví dụ, ở nhiều nơi, để bạn sáng tạo thêm. Chúng tôi nhận ra rằng chính bố mẹ là người biết những đồ chơi nào kích thích con mình. Hãy ghi nhớ rằng đối với một số đồ chơi, như cái còi hay cái micrô, nên có hai cái để bạn hòa nhập với con dễ dàng hơn.

Bạn sẽ nhanh chóng biết những gì dưới đây, nhưng trước lúc đó, hãy Nhớ rằng mục tiêu của sự cam kết hấp dẫn này là để con bạn coi BẠN là đồ chơi hấp dẫn nhất trong phòng.

 

          Danh sách đồ chơi gợi ý

– Một hộp đựng tủ lạnh (để làm đường hầm, trốn, dàn cảnh, một cái kho, vân vân.)

– Những quả bóng: Bố/mẹ phải làm gì? Đặt miệng ở đâu nhỉ? To hơn? TO HƠN? ÔI NÓ SẮP NỔ!!! Hãy thả quả bóng bay đi và hãy xem nó bay (một thị giác không gian thật tuyệt!). Nó to như thế nào… hãy chỉ cho mẹ bằng tay của con (mối liên hệ kích thước). Hãy bơm (thổi căng) quả bóng và hãy tạo ra những âm thanh vui nhộn (nhiều tiếng cười rúc ríc). Bơm đầy hơi và quăng vào bồn tắm (hoặc bước ra ngoài trong bộ quần áo tắm và cố bắt chúng!). Hãy để trẻ thử bơm căng bóng, rồi để trẻ làm sủi bọt, tạo ra tiếng sáo, làm thành vật bay hay bóng bàn xung quanh nền nhà, như một cuộc đua. Chơi bóng chuyền hay bóng chuyền bãi biển bằng bóng bay, hãy giữ quả bóng ở trên không bằng hơi thở của bạn. Hãy lấp đầy chỗ chơi của bạn với 30 quả bóng được bơm đầy hơi. Không có trẻ nào (kể cả người lớn) có thể cưỡng lại sự vui thích được chơi đùa trong một phòng đầy bóng bay.

– Đồ chơi kẻ cướp biển

– Đồ chơi cao bồi (người chăn bò ở miền Tây nước Mỹ)

– Đồ chơi không gian

– Đũa thần

– Trong bếp: nước, màu thực phẩm, phụ gia và dụng cụ làm bếp

– Những đường hầm: những loại đồ chơi như “ống được nối vào nhau” được tìm thấy ở những kho công trình xây dựng cho một đường hầm chật.

– Những quyển sách: Hãy thưởng thức mỗi trang sách. Tự hỏi xem con bạn có thể theo được những diễn đạt ký tự bề mặt không. Hãy để ý những chi tiết. Dịch lại gần một chiếc túi vỏ đậu hay đệm vải thô (để cơ thể có cảm giác bình yên và tổ chức). Hãy tìm một từ khác có vần, vân vân. Hãy lộn ngược quyển sách. Đọc sách theo các hướng khác nhau (tới lui). Giả bộ rằng bạn không biết trẻ đang đòi quyển sách nào. Hãy hỏi “Quyển sách nào? Nó lớn hay nhỏ? Màu gì? Hãy hỏi trẻ phần nào của cuốn sách hấp dẫn?

– Trò chơi tìm chữ (câu đố): Hãy chú ý tới mức độ khó khi chúng ta muốn thành công ở bước ban đầu này.

Hãy nhớ rằng điểm để làm một bài tập tìm chữ KHÔNG phải là một bài tập vận động hay thị giác, nhưng bao nhiêu vòng bạn có thể đóng khi làm bài tập này. Chúng ta cùng xem xét bài tập ABC một chút. Có ít nhất 26 vòng giao tiếp được xây dựng trên bài tập ABC. Hãy chắc chắn rằng bạn vốc lên tất cả các miếng chữ để BẠN có thể tặng nó cho trẻ. Giữ chúng bằng răng khi đưa cho trẻ. Móc chữ K trên kính của bạn. Giấu chúng đằng sau đầu, trong ống tay áo của bạn, trong ống tay áo của con bạn. Hãy tạo ra một lỗi thật khôi hài – có thể là những từ trong bảng chữ cái được đưa ra theo trật tự ngược lại và bạn xin lỗi trẻ một cách khôi hài… (mô hình thị giác không thay đổi).

– Những đồ chơi như Hungry Hungry Hippos (nhớ rằng những chú hà mã/lợn nước này sẽ nói chúng đói như thế nào, ai ăn nhiều nhất, gây vui nhộn cho nhau), Trò chơi đố chữ cho trẻ, Trò chơi đóng vai.

– Đồ chơi cho phép trẻ/bố mẹ gây ra những âm thanh giả, ví dụ, những búp bê trẻ em tạo âm thanh khóc để trẻ có thể giả vờ tạo ra âm thanh như tiếng khóc.

– Những phụ kiện Play Doh (Chơi với nốt Đô-nốt đầu tiên và nốt thứ tám của gam trường).

+ Chế biến thức ăn cho chuyến đi chơi píc níc giả bộ

+ Tạo ra những món ăn ngờ nghệch và đáng tởm. Có thể là con ốc sên và que củi để ăn tối. Hãy cho trẻ ăn với mục đích T Rex luôn luôn cố gắng ăn trộm thức ăn Play Doh.

–  Giả bộ những tập hợp trò chơi phản ánh kinh nghiệm của con bạn. Không cần đến một tòa lâu đài để phản ánh được những trải nghiệm của trẻ, nhưng những trò chơi sau đây có thể cho bạn ý tưởng:

+ Những bộ trò chơi trên sân

+ Những bộ dụng cụ dã ngoại (píc níc)

+ Bộ trò chơi nông trại

+ Nhà búp bê: Thật tuyệt vời để chơi những chủ đề đơn giản nhất (đưa bình sữa cho bé) đến phức tạp nhất (trận chiến giữa anh chị em ruột và những lựa chọn để giải quyết… ra tận ngoài đường)

+ Bộ đồ chơi nhà bếp, bao gồm lò/bếp lò, các thứ linh tinh, những lọ trống từ những thực phẩm yêu thích của con bạn, đĩa nhựa, vân vân… thực phẩm bằng nhựa.

+ Các con thú/búp bê để chơi nhà, bệnh viện, vân vân…

+ Xe buýt chở học sinh và những bộ trường sở

+ Bộ đồ nghề bác sĩ và đồ trang bị của cảnh sát

– Những đồ chơi cá tính từ các bộ phim và các buổi biểu diễn (ví dụ như phim Câu chuyện Đồ chơi, Bob người xây dựng, Phố  Hạt vừng, Teletubbie, và Người đàn ông Gingerbread). Không có giới hạn nào cho việc sử dụng những đồ chơi này như thế nào, nhưng nhiều trẻ được kích thích bởi những cá tính riêng, chúng trở thành người cùng chơi với chúng ta khi cùng bước lên bậc thang phát triển. Hãy lấy anh chàng Ernie (như ở trong Phố Hạt vừng) để lấy ví dụ.

+ Đầu tiên, khi có ai đó mới bước vào cùng chơi với trẻ, từ duy nhất của trẻ có thể là giận dữ, “KHÔNG”. Người chơi mới chỉ cần đơn giản là quăng Ernie vào tường với một nụ cười lớn và cũng nói “KHÔNG”. Rồi bạn cũng chạy để nhặt đồ chơi nên để trẻ có thể quăng Ernie vào tường lần nữa, hò hét và chơi trò chơi với Ernie như quả bóng đã được thiết lập… Hơn là người lớn cảm thấy bị loại đi, sự khởi xướng của trẻ đã chuyển sang một sự tương tác đầy mục đích, có chủ định.

+ Cách chơi với Ernie là không thể đếm được. Anh ta thích tắm (bồn rửa bát hay chậu nước), chúng ta cho anh ta ăn tất cả các loại thức ăn mà chúng ta thử nếm, anh ta nói chuyện với bạn thân cũ Bert (bắt đầu chào hỏi và những gì chúng ta nói và làm với một người bạn), họ đi ăn pizza cùng nhau, Ernie đeo một cái băng cứu hộ lên đầu Bert, và vân vân.

+ Một ngày, con bạn muốn có Ernie và ngoài khả năng có hai đồ chơi Ernie và hai đồ chơi Bert. Phải làm sao? Bạn hỏi, Ernie nào? Và như vậy là bắt đầu quá trình sử dụng nhiều hơn một từ để miêu tả thứ gì đó (ví dụ, mũ nâu, quần xanh, vân vân) và xác định chúng với giới từ (tiếp sau, dưới, vân vân…).

+ Một lần khác, trẻ cùng chơi với bạn trò truy tìm kho báu, tìm kiếm Ernie bằng những manh mối mà bạn đã đặt sẵn từ tối đêm hôm trước.

+ Một lần khác, Ernie của con bạn bị trói vào một cái chân ghế bằng 3 lớp băng dính (hay dây). Lối thoát duy nhất là tháo băng dính ra (một kế hoạch vận động). Chúng tôi hy vọng rằng thông qua một vài gợi ý “Ernie” bạn có thể thấy chúng ta có thể dễ dàng xác định tiềm năng riêng của trẻ, sử dụng những đồ chơi có tính kích thích cao với trẻ, dùng những ý tưởng quen thuộc với trẻ, và quan trọng nhất là vui vẻ cùng nhau.

– Đồ chơi máy đếm tiền và tiền

– Đồ chơi xe chở hàng

– Búp bê trẻ sơ sinh, giường và xe đẩy

– Quần áo mặc tất cả các loại, mũ, giầy

– Những đồ chơi hấp dẫn, ví dụ xây nhà bằng các khối, chơi bi, Lincoln Logs, Gearation, Đồ chơi Tinker

– Nhạc cụ, tù và, và sáo (nhiều loại khác nhau để kích thích khả nang thính giác của trẻ theo những âm khác nhau), đàn gỗ

– Các máy phân loại hình khối

– Các con thú nhồi bông

– Tất cả các loại bóng với kích cỡ, hình dáng và bề mặt khác nhau, Gertie, Koosh, các quả bóng mềm dễ bắt, bóng có gai nhọn (lông nhím).

– Các dải ruy băng và khăn mỏng

– Các mẩu vải của tất cả chất liệu, bề mặt, màu sắc, mỗi tấm có kích thước chấp nhận được. Một số bố mẹ gợi ý lấy những mẩu vải (rộng chừng một bàn chân) có thể sử dụng trong những cảnh chơi khác nhau, ví dụ, những mảnh vải trông như không gian xa hơn, có một mô hình rừng nhiệt đới trên nó, màu xanh và có những con cá nhỏ, vân vân… để bạn có thể dễ dàng đưa trẻ vào một hoạt động có một điểm đến biểu tượng. Nếu trẻ nói rằng Ernie đang ra ngoài bãi biển, hãy bầy bộ đồ chơi bờ biển.

– Xe hơi và xe tải. Hãy tạo cho chúng cá tính riêng. Sử dụng giọng nói của công nhân xây dựng. Hãy gọi trẻ là “ông chủ” và hỏi những chỉ dẫn xây dựng.

– Chuỗi thuyền đánh cá Fisher Price

– Thanh kiếm Nerf

– Các con rối to, các con rối cử động tay, và hình minh hoạ. Chúng cho phép chúng ta có hai giọng nói (đóng hai vai), một giọng mà trẻ cho rằng của con rối và giọng của chính chúng ta. Nếu con rối là một con ếch, và con ếch ở trên bàn tay người lớn, người lớn nên tìm “người chỉ huy” cho con ếch sẽ làm gì, điều gì kích thích trẻ?

+ Bố: “Bố tự hỏi là con ếch ăn gì nhỉ?”

+ Trẻ: “Bánh quy.”

+ Bố giả bộ làm con ếch: “Tôi muốn bánh qu!”

+ Trẻ: (chỉ hộp bánh Gluten Free Oreos, ngoài tầm với) “Hộp bánh quy.”

+ Bố: (tỏ ra một chú lém lỉnh) “Những cái bánh đấy ở đâu?”

+ Trẻ: (tiếp tục chỉ một cách sốt sắng) “Nhìn kìa, hộp bánh, trên kia!”

+ Bố giả giọng con ếch: “Mmmmm, Tôi lấy baaaaánh quy”, và họ chạy cùng nhau, lấy phần chia, và nhiều vòng giao tiếp, sẽ đến.

– Những trò chơi Khám phá thuyền phao và thùng xòe

– Kem cạo râu: Nên được chuẩn bị. Cả bố mẹ và trẻ mặc những bộ quần áo dễ giặt, có thể là một bề mặt dễ làm sạch (không phải là thảm tường). Làm trước một chiếc gương lớn, không vỡ thì thật tuyệt. Hãy thử “trượt băng”. Đừng bỏ lỡ điều vui mà bạn có thể có với trẻ khi  cạo kem trên chân trẻ, nhưng nó rất trơn!

– Bong bóng: Có phải con nói bơm căng không? To hơn và To hơn và to hơn nữa… ôi, không nó sắp NỔ!!! Hãy để trẻ làm nổ quả bóng với các ngón tay, rồi bằng các phần cơ thể khác. Hãy dùng các quả bóng bằng đường phèn (thường có ở các cửa hàng đường phèn) và cho phép trẻ bắt quả bóng bằng miệng. Con muốn bóng dài hay ngắn, to hay nhỏ, một quả to hay nhiều, nhiều quả nhỏ? Không quan trọng vấn đề là bạn làm gì với nó; vấn đề là phải có được sự hân hoan và tiếng cười của trẻ và quả bóng nhớp nháp này sẽ không là gì nếu thiếu bạn! Tất nhiên, bạn sẽ phải làm mọi thứ để “người chỉ huy” tí hon của bạn có thể tự thổi bóng, khuyến khích trẻ bằng mọi thứ bạn có và tung hô những sự cố gắng và thành công của trẻ.

– Những bộ bao (túi). Những đồ chơi này hữu ích với một số trẻ bởi chúng có nhiều khó khăn trong kế hoạch hoạt động/hành vi với đồ đạc được bố trí trong ngôi nhà đồ chơi.

– Bảng trắng

– Ống rên rỉ (?) (tự thanh minh). Một gia đình dùng một trái bóng có búi len hoặc lụa và sút vào ống của mỗi người nhằm mục đích tạo cho căn phòng như một trận chiến vui đùa. Gia nhập đội cùng với con bạn đối đầu với chồng/vợ bạn khi đi làm về. Hãy nghĩ đến niềm vui trẻ có được khi bạn gây phiền cho vợ/chống bạn bằng quả bóng.

– Bóng chơi ở bãi biển: có thể sử dụng với bóng bay và bóng Koosh.

– Băng tập thể dục cho trẻ em, ví dụ như “Elmocize, Teletubbies Go Exercise”

– Míc có tiếng dội (Echo) (loại míc chỉ cần tạo ra tiếng dội cho giọng của bạn, không cần loại điện tử)

– Súng bắn nhanh

– Các ống nước dài có thể tạo ra các thanh kiếm

– Các bộ mô hình chơi nhiều màu sắc có thể trang trí cho cửa sổ, gương, tủ lạnh, vân vân… Chúng có thể kết hợp với mực ghi tẩy được và sơn tẩy được, ví dụ như, trên một tấm gương to ghi “Ernie có thể leo lên vào bên trong số 123 Phố Hạt vừng và Bert có thể ngủ trên tầng 2.”

– Các tấm bảng truyện bằng nỉ (danh mục do nhà trường cung cấp)

– Duplos (?)

– Máy vi tính (một số cho trẻ thỉnh thoảng dùng, như là một phần thưởng cho trẻ, trong khi một số sử dụng một cách tương tác và kích thích trong khi bắt đầu những ý tưởng cho các cuộc chơi Thời gian Dưới sàn).

 

          Ghi chú cảnh báo

Nhiều phụ huynh nói về những đồ chơi mà chúng ta nên tránh. Đó là những đồ chơi gây ồn (một số trẻ thích ấn lên nút hoặc nguồn gây ồn và trở nên bận tâm với việc gây ồn lặp đi lặp lại) và đồ chơi có pin và đồ chơi điện tử. Một phụ huynh viết, “trẻ có thể quá bị kích thích không phụ thuộc và bận rộn với đồ chơi thay vì bạn.”

 

          Các nguồn đồ chơi và trò chơi

Nhiều phụ huynh giới thiệu những nguồn đồ chơi sau:

– Hiệp hội Trị liệu Lao động ở Watertown, MA xuất bản những danh sách đồ chơi cho cảm giác và OT, cho chức năng và cung cấp. Có ở điện chỉ Internet www.otawatertown.com (bạn cần tải thư thông báo của họ xuống là tệp tin Adobe; danh sách đồ chơi ở thư thông báo).

– Đồ chơi R-U có chỉ dẫn đồ chơi cho trẻ có nhu cầu đặc biệt, www.kidtips.com

– Một người mẹ sáng tạo đã đặt cùng trên một trang web bao gồm các tệp tin về ý tưởng, danh sách đồ chơi cảm giác, vân vân. Địa chỉ web là www.geocities.com/motamed family/

– The Out-Of-Sync Child Has Fun: Activities for Kids With Sensory Integration Dysfunction – Hoạt động cho các trẻ bị rối loạn hòa hợp cảm giác, bởi Carol Stock Kranowitz, M.A. (2003), có ở Nguồn Trễ Phát triển và các nhà bán sách trực tuyến. Một quyển sách tuyệt vời về các hoạt động chơi cho giác quan.

– Công ty Thương mại Phương Đông có cung cấp danh mục và trang web mà nhiều phụ huynh có thể tham khảo từ mặt nạ động vật có dãi đến các bộ nghề thủ công cho tất cả các loại mũ trẻ em và trang phục cho trò chơi giả bộ (đóng vai). Địa chỉ web là www.oriental.com.

– The Construction Site là một kho đồ chơi ở Waltham, MA cung cấp các khối cho các đồ chơi xây dựng và phụ kiện. Địa chỉ web là www.constructiontoys.com.

– Ebay là một nguồn dồi dào cá ý tưởng, các đồ chơi không đắt, và mua tậu được đủ các bộ đồ chơi.

– Một số cha mẹ cũng khuyên www.Smarterkids.com là một nguồn đồ chơi và ý tưởng.

– Cuối cùng, chúng tôi xin đưa ra những địa chỉ này. Chúng tôi đề nghị bạn ghi chúng vào “Kính theo dõi Thời gian Dưới sàn” để xem, lựa chọn, nếu như phù hợp với sở thích và sự thúc đẩy con bạn.

– Leaps and Bounds, 800.477.2189, www.leapsandboundscatalog.com

– Museum Tour, 800.360.9116, www.museumtour.com

– Music for Little People, 800.409.2457, www.mflp.com

– Toys to Grow On, 800.987.4454, www.ttgo.com

– Troll Learn and Play, 800.247.6106

– Western Psychological Services (WPS) Creative Therapy Store, 800.648.8857, www.creativetherapystore.com

– Young Explorers, 888.876.8810, www.YoungExplorers.com

– Cambridge Development Laboratory, Inc. (CDL) Software Shop, www.edumatch.com

– CDL Times, 800.637.0047, www.edumatch.com/special

– Child’s Work/Child’s Play, 800.962.1141, ww.childswork.com

– Chinaberry, 800.776.2242, www.chinaberry.com

– Discount School Supply, 800.627.2829, www.earlychildhood.com

– Educational Resources Software and Technology, 800.624.2926

– The Edutainment Catalog, 800.338.3844, www.edutainco.com

– Gryphon House Early Childhood Teacher Resources, 800.638.0928, www.ghbooks.com

– The Happy Puzzle Company, 800.376.3728, www.happypuzzle.co.uk

– HearthSong, 800.325.2502, www.hearthsong.com

– Highlights Catalog, 800.422.6202, www.highlightscatalog.com

– Imaginart Communication Products, 800.828.1376, www.imaginartonline.com

– McGraw-Hill Children’s Publishing, 800.417.3261, www.MHkids.com

– Professional Development Programs, 651.439.8865, www.pdppro.com

– Sensational Beginnings, 800.444.2147, www.sb-kids.com

– Sensory Comfort, 888.436.2622, www.sensorycomfort.com

– Therapro, 800.257.5376, www.theraproducts.com

 

          Đừng quên những thứ cơ bản

Những yêu cầu về vật dụng hàng ngày phụ thuộc vào nhu cầu của trẻ. Đây là một vài thứ bạn có thể bắt đầu.

– Bữa ăn nhỏ (bim bim, bánh kẹo) và đồ uống.

– Giấy in vi tính đã sử dụng (mặt sau thật tuyệt cho các kiệt tác với mọi kích cỡ) và bút màu có thể rửa.

– Keo hồ cho học sinh (có thể rửa)

– Băng dính

– Tấm flash-card (tấm có tranh, chữ để học cho nhanh) hoặc các tấm 3×5 inch (khoảng 8×13 cm).

– Bút chì và phấn (phấn viết bảng tạo nhận cảm cơ thể tốt hơn là bút viết bảng)

– Khăn lau bằng giấy

– Sơn có thể rửa được

– Sự tưởng tượng và cảm giác vui vẻ!

 

          Những lời của chính họ

          Ảnh hưởng của gia đình

 

Chúng ta đều biết rằng khi trong nhà có trẻ có nhu cầu đặc biệt nghĩa là có sự thay đổi trong hy vọng và cách sống. Như vậy chúng ta đã đi qua nhiều điều cơ bản khi bắt đầu chương trình D.I.R ở nhà, chúng tôi kết hợp một cách vừa phải để nhắm vào ý tưởng có sự tổ chức cân bằng cho hoạt động. Bạn là ai? Mẹ hay Bố, chồng/vợ, trụ cột của gia đình, giám đốc hay người quét dọn? Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn tìm những nguồn hỗ trợ mà bạn sẽ cần trong giai đoạn bận rộn và đầy cảm xúc này.

 

Quan trọng nhất là bạn hãy giữ gìn cho chính bạn. Hãy nhớ bài học từ ngành hàng không: khi có sự bất an thì hãy tự đeo mặt nạ ôxy cho mình đã, rồi mới đeo mặt nạ cho trẻ. Chúng ta đều biết rằng thời gian này của chúng ta vất vả khó khăn như thế nào đối với tất cả các yêu cầu. Dù có thời gian cho các bài tập hay không, thì hãy giành thời gian đi uống với bạn bè cốc cà phê, hay một giấc ngủ ngon, tắm nóng, nghe nhạc hoặc đọc sách, hãy tìm thời gian để chăm sóc cho chính bạn. Hầu hết chúng ta đều thấy rằng cần một bố/mẹ làm việc cả ngày, ở ngoài ngôi nhà, trong khi người kia “điều khiển” chương trình cho trẻ. Sự phân công xác thực có thể có ở kiểu cộng tác này, nhưng hãy thận trọng bởi người này có thể cảm thấy bị phân cách với người kia. Đầu tiên, đây là một sự cộng tác! Nhằm mục đích thực hiện được nhóm hỗ trợ cho trẻ và chương trình, và cũng nhằm cho nửa còn lại cảm thấy cách tốt nhất đã được áp dụng cho sự cố gắng này, một người phải xem xét các nguồn tài chính mà bạn thấy cần thiết cho sự thành công. Đây là sự hỗ trợ to lớn. Điều này làm cho bố/mẹ đang làm chương trình cho con có thể tập trung vào các mục tiêu cần đạt được. Bố/mẹ chịu trách nhiệm chương trình của con phải thường xuyên, được thông tin đầy đủ hàng ngày về những sự tiến triển và những điều liên quan. Bạn có thể sắp xếp buổi gặp hàng tuần để không phải mọi thời gian cùng nhau của bạn bị tràn ngập bởi duy nhất chủ đề này. Bạn có thể bổ sung những điều này bằng băng âm thanh tất cả những cuộc hội thoại mà bạn có với nhóm các chuyên gia (nếu như vợ/chồng của bạn không thể đợi). Vợ/chồng đang đi làm của bạn nên nghe băng càng sớm càng tốt, có thể là trong xe ôtô khi đi làm. Các thành viên gia đình có thể phát triển nhiều cách sáng tạo để chắc chắn rằng bố/mẹ đang làm việc kiếm tiền kia luôn luôn được thông tin đầy đủ.

 

Điều này dành cho hai lý do rất, rất quan trọng.

– Nhiều sự hiểu nhầm có thể xảy ra trong gia đình là kết quả của sự thiéu thông tin và giao tiếp. Một trong hai bố mẹ cần phải luôn sẵn sàng cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt. Người kia không thể không tiếp thu thông tin, đọc và nghe thông tin quan trọng liên quan đến sự phát triển của trẻ. Cả hai đều phải làm việc rất vất vả, mỗi người theo một cách quan trọng, để giúp trẻ.

– Sự bày tỏ (lời nói) của người không “theo dòng” hàng ngày cũng quan trọng. Đối với người theo sát trẻ suốt ngày, đôi khi cũng khó nhìn thấy những sự thay đổi tích cực hay nhận ra những sự chú ý cần thiết. Khi những câu hỏi được đến từ người được thông tin đầy đủ có thể chỉ tranh thủ được thời gian với trẻ khi cho tắm vào buổi tối hay vào cuối tuần, sự chú ý tới những biểu hiện của trẻ có thể là vô giá. Dù sao, nếu người đi làm không được thông tin đầy đủ lại quyết định đề nghị hay hỏi một câu về chi tiêu, vâng, đó là những điều đáng quan tâm. Kiểu giao tiếp như vậy có thể làm u ám những điều bạn đang cố gắng thực hiện cho gia đình mình.

Nhiều phụ huynh sống một mình vừa phải đi làm vừa chịu trách nhiệm về chương trình của trẻ. Đối với nhóm này, đặc biệt, cần sự hỗ trợ, truyền đạt lại thông tin, và sự rõ ràng trong mọi lúc (chúng ta đều biết là sẽ rất mệt mỏi) khi bạn phấn đấu đạt được những mục đích của bạn. Trong trường hợp này, rất cần người đang phải chịu án phạt giam trao đổi thường xuyên với người đang đi làm nuôi con ở ngoài và theo chương trình D.I.R và quá trình phát triển của trẻ.

 

          Lời khuyên của các Tiến sĩ Greenspan và Wieder

“Các công việc của D.I.R áp đặt nhiều yêu cầu lên một gia đình. Hãy luôn nhớ rằng bạn cần cố gắng xây dựng một môi trường gia đình thoải mái và vui vẻ. Các nhu cầu của tất cả gia đình cần phải theo một mức chi tiêu. Vào bất cứ ngày nào, bạn làm điều tốt nhất mà mình có thể làm, nhưng không phải ở phí tổn duy trì niềm vui và ấm cúng ở nhà. D.I.R không thể thực hiện khi gia đình không có sự hòa thuận và ấm cúng. Hơn nữa, hãy làm thời gian dưới sàn với chồng/vợ bạn, với các trẻ khác trong gia đình, và với nhóm làm thời gian dưới sàn.

 

          Lời khuyên từ các chuyên gia khác

Chúng tôi biết rằng đối với một số cha mẹ, ngay cả khi dự định làm một chương trình ở nhà D.I.R toàn diện cũng có thể có lúc nản chí. Tới lúc như vậy, chúng tôi đã quyết định hỏi những bố mẹ theo D.I.R/Thời gian dưới sàn một số câu hỏi quan trọng về những suy nghĩ của chính họ và những nỗ lực lớn khi họ nhìn lại những năm đầu khi họ bắt đầu chương trình. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có được nghị lực và cảm hứng từ những lời khuyên và suy nghĩ của họ. (Chúng tôi đưa ra đây các câu hỏi theo các câu trả lời với những ý tưởng then chốt được làm nổi bật).

 

          “Bây giờ bạn là phụ huynh theo chương trình D.I.R, bạn có mong rằng đã có người dạy hay nói cho bạn biết khi bạn bắt đầu chương trình của mình?”

– Một người mẹ nói với chúng tôi rằng, “Điều quan trọng và ý nghĩa nhất mà chúng tôi đã phải tự học là về sáu giai đoạn phát triển cảm xúc chức năng, xác định đặc điểm giác quan riêng của con, và hiểu được con đang ở giai đoạn nào trong bậc thang phát triển. Biết điều này giúp chúng tôi con đường để đánh giá đúng ý nghĩa của những điều quan trọng mà con của chúng tôi đã đi qua và để hiểu con cần đi đến đâu. Nếu không có hiểu biết này, khi thời gian cứ trôi đi phũ phàng, sẽ rất dễ cảm thấy bị tràn ngập, mất kiên nhẫn và niềm tin vào sự phát triển của trẻ trong tương lai. Chúng tôi không còn lo lắng về khả năng phát triển của con khi so sánh với tuổi thực. Chúng tôi đã nắm được khả năng của con để kiểm soát  được những giai đoạn phát triển sớm nhất và cơ bản nhất để cải thiện khả năng của trẻ để đi những bước xa hơn. Chương trình nuôi con đã đặc biệt hiệu lực trong việc chứng minh những giai đoạn sớm của tự điều chỉnh … và giúp chúng tôi hiểu Thời gian dưới sàn tốt hơn. Nó cũng chỉ cho chúng tôi thấy thái độ của chính chúng ta quan trọng thế nào khi nó giúp chúng ta đối mặt với những thử thách theo một cách tích cực.

– Nhiều phụ huynh cảnh báo là không được bỏ cuộc. Họ nhấn mạnh rằng quá trình có thể thường xuyên “đi chậm” và không phải luôn luôn theo một con đường rõ ràng.

– Từ quan điểm thực hành, một phụ huynh nói rằng sẽ có ích nếu tìm được ai đó có thể cung cấp khóa tập huấn Thời gian dưới sàn, cũng như ai đó có thể giúp bạn khó khăn bước đầu của “hiểu về con bạn, tìm những nguồn giúp đỡ và chuẩn bi phòng chơi và chương trình.”

– Một phụ huynh khuyên chỉ rất đơn giản là hãy yêu cầu và chấp nhận yêu cầu giúp đỡ từ gia đình và bạn bè càng nhiều càng tốt.

– Một phụ huynh nói rằng Thời gian dưới sàn là một công việc nặng nhọc như quản lý một xí nghiệp vậy, nhưng lợi tức, sản phẩm mà nó thu được là khổng lồ. Hãy nhớ rằng mỗi trẻ có tiềm năng riêng của mình và những kết quả biểu hiện của trẻ sẽ khác nhau đáng kể. Sự khác nhau này có thể là từ một trẻ không còn bị rối loạn nữa đến những trẻ vẫn còn rối loạn, nhưng …

– Một người mẹ đã ngạc nhiên rằng sự quan trọng của liệu pháp OT/SI đã không được thông báo, bàn luận cho đến khi chương trình của trẻ đã lên và bắt đầu thực hiện.

– Những phụ huynh khác mong muốn rằng họ được biết trước những thách thức có thể có khi áp dụng mô hình D.I.R vào ở trường tiểu học. Họ thấy rằng các nhóm can thiệp sớm khá vững tay nghề và chú ý tới sự phát triển cũng như ý kiến của gia đình. Với sự chuyển tiếp lên trường tiểu học, phụ huynh thấy rằng thật khó khăn cho đội ngũ cán bộ trường học khi áp dụng những cách tiếp cận phát triển như D.I.R theo một kiểu mẫu giáo dục được cấu trúc hóa.

– Một phụ huynh cho rằng Thời gian dưới sàn được liệt kê ở Yahoo Groups là một nguồn khổng lồ những để đặt những câu hỏi tới danh sách thành viên, cũng như tìm những tài liệu lưu về Thời gian dưới sàn. Phụ huynh đó cũng cho rằng các băng Thời gian dưới sàn của ICDL rất hữu ích.

– Không được bỏ quên hệ thống điệu bộ cử chỉ trong ngôn ngữ ứng xử. Tất cả chúng ta đều có cử động khi chúng ta nói và giao tiếp tiền ngôn ngữ thông qua cử chỉ của trẻ (trước lời nói thực sự) là một phần quan trọng. Điều đó không được phép bỏ sót hay đặt sang một biên ngôn từ. Chấp nhận những điều này như là sự giao tiếp, cũng như khi bạn cố gắng đáp ứng sự giao tiếp, kiểu ngôn từ. Ví dụ: hãy nói với trẻ bạn đã nghĩ rằng gói snack (thức ăn nhanh) đã hết và bạn cất cái hộp ra xa khi trẻ cắn miếng cuối cùng. Đột nhiên trẻ nhìn vào bạn, và cái hộp và chỉ vào cái hộp. Vâng, có thể không có nghi ngờ gì trong sự giao tiếp mong đợi của trẻ, và bạn mang cái hộp trở lại và nói, có thể là “… Ồ, có thêm bánh rồi!”. Theo cách này, bạn vừa khuyến khích giao tiếp ở trẻ, chấp nhận những cử chỉ ở trẻ như là một cách giao tiếp, và đã cho trẻ một cách giao tiếp thậm chí còn hiệu quả và nhanh hơn giao tiếp bằng lời.

– Một phụ huynh chia xẻ rằng Thời gian dưới sàn trở thành một cách làm cha mẹ với tất cả các trẻ. “Nó không chỉ giành cho đứa con có những nhu cầu đặc biệt của tôi. Nó đã giúp tôi trở thành một phụ huynh tốt hơn với các con khác của tôi. Theo sau sự chủ động của trẻ và gặp trẻ ở mức độ phát triển riêng của chúng là câu nói đúng đắn và sâu sắc cho bất cứ cha mẹ nào.”

– Cuối cùng, một phụ huynh đã khuyên một phần quan trọng. “Nếu con bạn có vẻ không quan tâm đến những gì bạn đang cố gắng thu hút trẻ, nó có thể đơn giản nghĩa là trẻ đã bị làm tràn ngập. Điều đó không có nghĩa là trẻ không yêu và không muốn tương tác với bạn. Hãy giới thiệu lại bản thân mình một cách từ từ với một điệu bộ buồn hơn, hay vui hơn, và đừng mất kiên nhẫn.”

 

          “Một ngày D.I.R của bạn như thế nào? Bạn sắp xếp một ngày như thế nào? Làm sao để bạn lấp đầy cả ngày?”

– Vài phụ huynh đã đưa ra suy nghĩ của mình rằng phụ huynh càng sẵn sàng đưa trẻ vào chương trình, thì khả năng tiến triển của trẻ càng nhanh, và sự đền đáp cho cha mẹ sẽ càng lớn. Các phụ huynh nói rằng họ làm đơn giản hóa cuộc sống của họ, mang đồ đi giặt, ủi mà họ vẫn thường làm vào thời gian đó, vân vân. Một số phụ huynh đề xuất rằng bố (mẹ) đi làm nên thực hiện Thời gian dưới sàn vào buổi sáng sớm cũng như khi tắm và đi ngủ. Và họ hưởng thụ “cuộc sống của người lớn” thậm chí trước hoặc sau khi trẻ đi ngủ.

– Nhiều phụ huynh cho con đi học mẫu giáo vào buổi sáng, dành buổi chiều để làm Thời gian dưới sàn và các trị liệu cá nhân.

– Một phụ huynh viết, “Tôi dành cho con trai tôi đang theo Thời gian dưới sàn mọi thứ mà tôi có. Hơn nữa, tôi đã mang đến sự cần thiết của công việc OT vào phòng chơi và hợp nhất nó vào Thời gian dưới sàn. Ví dụ, khi tôi bắt đầu dạy con phân biệt các loại vải khác nhau, tôi mua rất nhiều loại từ cửa hàng và chúng tôi đã sử dụng nó làm những túi ngủ dành cho những chuyến đi cắm trại giả vờ, giường bệnh viện cho các động vật (giả vờ) bị ốm khi chúng tôi chơi trò bệnh viện. Chúng tôi đã ở nhiều giờ mỗi ngày trong phòng chơi và khi chúng tôi không ở đó, tôi đã chắc chắn rằng mọi cơ hội mà tôi cùng với con trai mỗi ngày là một món quà. Tôi cũng muốn nói rằng cũng cần những giờ giải lao. Khi một nhà trị liệu khác của tôi làm Thời gian dưới sàn, tôi sẽ đi tập thể dục hay làm một thứ gì khác cho bản thân tôi.”

– Nhiều phụ huynh nhấn mạnh rằng khi bạn biết thêm về Thời gian dưới sàn, bạn sẽ bắt đầu thấy mỗi giây phút trong ngày như mỗi giây phút của D.I.R/Thời gian dưới sàn. Nó bắt đầu kết hợp với cách sống của bạn, trong xe ô tô, đi ăn tối, đi đến cửa hàng tạp hóa, vân vân. Một phụ huynh nói, “Không sử dụng vi tính, giữ trẻ xa khỏi tivi, tìm cách để làm Thời gian dưới sàn trong 10 phút và mở rộng, kéo dài nó ra. Chúng tôi luôn có 10 phút đó ở mỗi nơi. Thời gian lúc tắm, mặc quần áo, tất cả công việc hàng ngày cho Thời gian dưới sàn.

– Một phụ huynh miêu tả cho chúng tôi mỗi ngày tập trung vào trẻ của cô ấy như thế nào. Cô ấy kết hợp càng nhiều trò chơi tưởng tượng càng tốt và trộn lẫn nó với những trải nghiệm cảm giác (ví dụ, làm cho trẻ một cái đệm làm bánh Sandwich, mở một cửa hàng Play Doh). Cô ấy nhấn mạnh rằng Thời gian dưới sàn có thể làm suốt cả ngày (ví dụ, trong phòng tắm, bơi lội xuống để cho đàn cá trong bể ăn dưới thảm trải giường lúc đi ngủ, đóng giả đi cắm trại hay sống trong hang). Cô ấy thậm chí còn kết hợp việc lau rửa với Thời gian dưới sàn. Ví dụ, cô ấy đóng giả là Cinderella và con trai đóng giả là mẹ kế đang ra lệnh theo sau. Cô ấy còn đề nghị giả vờ mở một cửa hiệu giặt giũ cùng nhau (ví dụ, than phiền về một cái khăn ướt hay chỉ là làm ướt khăn giấy). Khi cô ấy vặn khô quần áo, thì con trai giả vờ là con bò tót đâm vào quần áo khi cô đung đưa chúng trong không khí và hét “Ô lê”!

– Nhiều bố mẹ nói với chúng tôi về sự sắp xếp lại và những thay đổi trong kế hoạch thời gian của họ. Một phụ huynh chia xẻ rằng  “mỗi ngày của chúng tôi bao gồm liên tục là Thời gian dưới sàn và các hoạt động OT với con trai, và cũng chơi với những trẻ khác nữa. Thậm chí khi đến bữa ăn, chúng tôi cũng cố gắng làm cho con trai. Chồng tôi (là người ở nhà) và tôi luân phiên nhau đi cùng bạn bè, và hiếm khi đi ăn tối cùng nhau. (Khi thật khó tìm một cô trông trẻ có thể hiểu trẻ). Chúng tôi đã rất may mắn tìm được nhà trị liệu ngôn ngữ và âm nhạc đến nhà chúng tôi. Mặc dù điều này rất mệt mỏi, tôi đặt lịch để về nhà vào bữa trưa để chồng tôi nghỉ ngơi. Anh ấy thường nằm xuống và chợp mắt một lát để nạp lại pin.”

– “Một chương trình D.I.R là thời gian tập trung cao độ, nhưng cuộc sống của con tôi hiện tại và tương lai đang bị đe dọa và không có điều gì quan trọng hơn điều đó. Tôi có thể có nhiều lựa chọn và cơ hội khác một cách dễ dàng. Nếu nhà tôi chưa hoàn toàn sạch, mặc kệ nó. Tôi làm điều tốt nhất mà tôi có thể. Tôi đã mất bạn bè bởi tôi không dành thời gian tán gẫu trên điện thoại hay đi ăn trưa hay điều gì khác và chỉ còn vài người không thể tiếp tục quan hệ với tôi.(?) Tôi chỉ chắc chắn rằng khi con trai lớn của tôi đi học về lúc 4 giờ chiều, thì Thời gian dưới sàn đã chính thức kết thúc trong phòng chơi. Mặc dù vậy, hoặc là cuối tuần, chồng tôi và tôi chắc chắn rằng con trai lớn sẽ cùng làm gì đó với bố mẹ… Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng khi cha mẹ đã cố gắng cứu trẻ, thì những điều tuyệt vời sẽ xảy ra. Thậm chí nếu đó là những bước nhỏ, thì đó cũng là thành công. Không phải mọi trẻ đều thành công với cùng một cách mở rộng bởi như các bạn đã nói, tất cả trẻ là khác nhau, nhưng sự thành công sẽ hiện ra.”

– “Hãy trị liệu cho bản thân mình. Tìm các phụ huynh Thời gian dưới sàn khác để được hỗ trợ. Hãy làm Thời gian dưới sàn trước, nhưng không phải sau đó cái gì cũng làm được…”

– “Tôi đã luôn luôn bị ám ảnh liệu nhà mình có sạch sẽ, ngăn nắp không, nhưng cuối cùng tôi đã thoát khỏi điều đó bởi nhận ra rằng quan trọng hơn là liệu con mình có thể hòa nhập với bên ngoài hay không và có thể tự mình làm mọi việc hay không (một cách đầy hy vọng). Cũng rất quan trọng là chồng tôi và tôi đã làm được một danh sách các việc cần làm cho ngôi nhà, và vì vậy chúng tôi đã không cảm thấy tất cả trách nhiệm chỉ trên vai mình.”

– “Tôi tạm dừng việc lau dọn nhà cửa. Tôi cũng ngưng công việc của mình trong sáu năm. Tôi không nghĩ rằng có thể làm chương trình này mà vẫn làm việc một cách chính thức. Không chỉ bởi Thời gian dưới sàn là một giai đoạn tập trung cao độ, mà cũng phải đến những buổi gặp mặt, giám sát và nói chuyện và OT ở nhà cũng như liệu pháp trò chơi sắp xếp tất cả các nhà tư vấn và trường học, chế độ ăn, vân vân, vân vân.! Tôi hầu như chắc chắn không có đủ thời gian cho riêng mình… có ai đó giúp việc lau dọn nhà cửa và thuê một cô trông trẻ thường xuyên mà bạn thực sự rời khỏi sàn chơi và đi ra ngoài với chồng mình. Lời động viên của tôi cho các bạn đó là mỗi giây phút bạn bên trẻ sẽ tạo ra sự thay đổi rất lớn, bạn có thể và bạn sẽ thấy quá trình tiến triển.

– “Tôi đã đi tới kết luận, rất sớm, rằng tôi nên ở với trẻ trong phòng chơi để tiếp xúc với trẻ hơn là trong bếp khi trẻ nhìn chằm chằm vào giấy dán tường và đập. Ở mức tối thiểu, tôi cảm thấy giống như tôi đang làm thứ gì đó thực sự nhà nghề. Từ khi con trai chúng tôi đã biết miêu tả cho chúng tôi một cách rất giản dị, tôi thực sự không còn trông đợi điều gì hơn thế nữa. Mong ước duy nhất của tôi là một ngày nào đó trẻ biết được rằng nó được yêu… Dù sao, khi chúng tôi bắt đầu chương trình ở nhà, mặc dù mỗi ngày mỗi bước đi rất nhỏ và chúng có thể bị bỏ quên – chúng tôi biết rằng điều đó gây hứng thú cho tất cả chúng tôi rằng chúng tôi luôn theo sau trẻ. (?). Điều này thực sự có nghĩa rằng tôi vẫn đang làm một chương trình chính thức. Khi tôi không ở trong phòng với con, là lúc tôi đang được tập huấn, tiếp thu ý kiến phản hồi, quay video để bất cứ ai trong phòng cũng có thể tự tiếp thu ý kiến phản hồi, đặt kế hoạch các buổi gặp trong tuần, tìm hiểu, liên hệ các nguồn trợ giúp, tìm và sáng tạo đồ chơi, vân vân. Tôi đã thôi hầu hết các công việc gia đình và nếu không có ai làm, thì có thể đợi được. Cô của tôi đến và sống với chúng tôi và bà trở thành  băng keo gắn kết chúng tôi đưa – đón con đi học, vân vân, và ở với trẻ khi tôi không thể.

Vì vậy một ngày của tôi bắt đầu từ lúc 8 giờ sáng khi tôi đến phòng chơi dọn dẹp và chuẩn bị, có thể là thay đổi đồ chơi, thêm hay làm nổi bật một đồ khác bằng cách đặt chúng lên bàn. Bữa ăn nhỏ được bổ sung vào lúc 8 giờ 30 cũng là thời gian “bữa sáng trong phòng tắm”, một không gian nho nhỏ mà trẻ có thể tập trung để ăn. Sau đó là 20 phút trò chuyện qua máy tính, mà cung cấp cho chúng tôi những ý tưởng để chơi trong phòng theo 3 hướng.

Hệ thống giác quan của con tôi rất kém nên đây là một trong chỉ vài cách mà trẻ có thể tiếp xúc với thế giới. Chúng tôi không biết hệ thống giác quan của trẻ kém đến đâu, nhưng chúng tôi áp dụng chương trình có những chủ đề có thể là một phần giống những trải nghiệm của trẻ… và chắc chắn rằng tôi cũng giành thời gian cho bản thân tôi. Cứ mỗi 4 – 5 tuần chúng tôi có một “ngày cuối tuần” mà chúng tôi có thể nghỉ trong khách sạn vào tối thứ sáu, rượu vang và … (munchies) trong tay, nhảy và không rời phòng khách sạn cho tới chủ nhật. Dành ưu tiên thời gian của chúng ta và làm sao để trẻ luôn luôn là đầu tiên (bởi chúng tôi yêu thương nhau), thì rất, rất quan trọng và dễ bỏ rơi.”

– “Nếu tất cả những ai chăm sóc con tôi hiểu những nguyên tắc cơ bản của mô hình D.I.R và có thể áp dụng lên trẻ theo cùng một cách, khi thêm cách riêng của họ, thì gánh nặng sẽ không chỉ trên vai một người. Chồng tôi và tôi cùng chia xẻ trách nhiệm (Tôi làm chương trình ở nhà và anh ấy chú tâm đến vấn đề thuốc và chế độ ăn, cũng rất quan trọng). Anh ấy cũng tham dự những buổi tập huấn (nói chuyện) với nhà trị liệu tại gia đình của chúng tôi khi anh ấy có thể. Tôi biết rằng một tuần của tôi sẽ bao gồm bốn hoạt động cơ bản: làm Thời gian dưới sàn với con tôi (quan trọng nhất), nói chuyện với tất cả nhà trị liệu và giáo viên của trẻ (hơn 10 người) [bao gồm sắp xếp lịch, dự các buổi tập huấn của họ, xem xét lại và xác định lại mục tiêu cho con], và vẫn tiếp tục với văn học. Nó giúp tôi chấp nhận rằng thời lượng phù hợp mỗi tuần là cần cho những điều như vậy. Quan trọng là không để “cháy” việc hòan thành mọi thứ đã định trong tuần.”

– Cuối cùng, một phụ huynh đã giành thời gian để viết cho chúng tôi lịch một ngày làm việc với trẻ. Chao ôi!! “Kế hoạch làm việc của chúng tôi là:

 1. Làm thời gian dưới sàn với trẻ càng nhiều càng tốt, tận tình và tập trung với tất cả năng lượng và trách nhiệm của chúng ta (tiến hành 2 tiết 30 phút mỗi buổi sáng và 3 buổi 30 phút mỗi buổi tối.)
 2. Mang trẻ đi trị liệu: OT/SLP/ Giáo dục đặc biệt tiền tiểu học… OT là 45 phút 1 lần trên tuần. Trị liệu ngôn ngữ là 45 phút 2 lần trên tuần, Giáo dục đặc biệt tiền tiểu học là 5 buổi (mỗi buổi 4 giờ) một tuần.
 3. Sắp xếp để cô trông trẻ sẽ làm Thời gian dưới sàn cho trẻ khi tôi đi tập thể dục 2 hay 3 lần một tuần (2 hay 3 lần một tuần-mỗi lần là 2 giờ).
 4. Đưa trẻ đi bác sĩ, nhà trị liệu, khu vực trường học, vân vân.
 5. Sắp xếp ngày chơi và/hoặc đưa trẻ đến công viên ít nhất 3 lần một tuần, mỗi lần 2 giờ. Bạn cùng chơi có thể cùng trong lớp Giáo dục đặc biệt tiền tiểu học hay cùng kiểu bệnh. Cả hai loại này đều được.
 6. Cung cấp cho trẻ thực phẩm lành mạnh và lượng vitamin phù hợp.
 7. Dành cho trẻ môi trường ở nhà với những đồ chơi thích hợp và trò chơi đủ kích thích giác quan (tránh tiếng ồn quá mức).
 8. Hãy lưu tâm tới thời gian nghỉ ngơi của gia đình, hãy giữ mọi thứ trong hài hòa để có thể tiếp tục những nội dung trên.
 9. Những điều tôi đang cố gắng nói chỉ có vậy thôi, khi tôi lo lắng quá, tôi chẳng giúp được gì cho trẻ. Khi tôi chấp nhận và tập trung vào những mục ở trên, tôi đang giúp trẻ.”

 

          “Làm sao bạn có thể sắp xếp để bỏ qua một số việc (như lau dọn nhà chẳng hạn) để tập trung cao độ vào chương trình của con bạn. Bạn muốn khuyến khích những cha mẹ đang đọc Hướng dẫn Chương trình ở nhà D.I.R bằng điều gì?

 

– “Hãy luôn hiểu rằng việc bạn đang giúp trẻ là một món quà. Chúng tôi đã nhìn thấy kết quả với cách tiếp cận này. Con tôi ở 3,5 tuổi rất hướng ra xã hội, và dễ làm quen. Trẻ có đường để đi, nhưng quá trình trong 1,5 năm đã mang lại kết quả không tưởng. Dù sao, cố gắng tìm được một người cố vấn Thời gian dưới sàn… kể cả người đó chỉ có thể đưa lời khuyên từ xa thông qua các cuốn băng video của trẻ trong Thời gian dưới sàn. Dù sao, người cố vấn ấy cũng có thể giúp bạn điền vào FEAS. Bạn có thể cập nhật nó hàng tháng và biết được những “đường mở (vào)” để làm việc. Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời và tôi biết rằng nhiều người đang làm cách này một cách thành công.”

– “Điều động viên lớn nhất là bạn thấy quá trình tuyệt vời nếu bạn hết lòng. Đôi khi tiến triển chậm, nhưng tôi tin chắc rằng trẻ sẽ tiến bộ nếu chúng ta duy trì chương trình.”

– Một phụ huynh khuyên rằng các bậc cha mẹ hãy làm điều tốt nhất mà họ có thể, nhưng không được tự chỉ trích bản thân mình quá khắc nghiệt. Sẽ có một ngày nào đó bạn nghĩ lại, như khi lúc đi ngủ, rằng bạn đã làm không đủ. Khi chúng ta cố gắng hết sức có thể để làm cho con, hãy …, hãy có những giấc ngủ ngon, làm điều tốt nhất để tự bảo vệ mình, và thức dậy đón một ngày mới.

–  “Giành thời gian để chăm lo cho con, mỗi người, những bạn bè, và những nhà trị liệu khác, đã giúp đỡ chồng tôi và tôi lấy lại cảm giác hân hoan với cuộc sống. Chính thái độ như vậy đã giúp con trai chúng tôi và mang lại cho chúng tôi thêm nghị lực để làm Thời gian dưới sàn cho con. Những sự lo âu mà chúng tôi đã phải chịu đựng sau vài năm đầu tiên trẻ được chẩn đoán đã không mang lại điều gì tốt đẹp cho cả chúng tôi và trẻ. Phần lý do quan trọng cũng bởi chúng tôi không biết làm cách nào tốt nhất để giúp trẻ. Mô hình D.I.R với cách tiếp cận … đã mang lại cho chúng tôi sự tin tưởng, kiên nhẫn và cam kết để chúng tôi có thể giúp con phát triển được tiềm năng của mình.”

 

– Đừng bao giờ nản chí. Bởi bạn đang làm một cuộc cứu nạn. … Sẽ đến ngày mọi thứ không còn căng thẳng như vậy nữa, nhưng bây giờ thì như vậy. Nếu bạn còn những đứa trẻ khác, chúng không thể bị lếch thếch. Vì vậy, hãy làm điều tốt nhất bạn có thể làm và đừng bao giờ tự dằn vặt mình vì những điều đã không làm. Hiển nhiên rằng, mọi người (có hoặc không những nhu cầu đặc biệt) đều ưu tiên thứ gì đó. Những thứ đó là làm sạch bụi, giặt quần áo, và rửa bát đĩa. Đừng bao giờ mất hy vọng. Mọi thứ dù nhỏ nhất mà bạn làm đều tốt cả. Mọi sự tiếp xúc với trẻ của bạn đều tốt. Tôi nhớ tại một buổi tập huấn (Khóa tập huấn mùa Xuân về tuổi sơ sinh và trẻ em của các tiến sĩ Greenspan và Wieder), một phụ huynh đã hỏi làm sao để chúng ta thực hiện điều này. Tất cả sự trị liệu đều đắt đỏ và đều không có tiền bảo hiểm. Và Greenspan đã nói rằng, “Đừng lo lắng gì cả. Công việc thực sự được thực hiện ở những đường hầm… cùng làm việc với con bạn.”

 

– Chúng tôi đã quyết định bước vào một giai đoạn tập trung cao độ khi con chúng tôi càng ngày càng nhiều tuổi và càng có nhiều khả năng con tôi sẽ trở thành một thành viên thực sự của gia đình. Từ ngày chúng tôi bắt đầu chương trình ở nhà, chúng tôi bắt đầu thấy sự thay đổi ở trẻ và điều này đã… Chương trình cho con trai nhỏ hơn của chúng tôi đã trở thành tâm điểm cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy giống như mình đang sống trong công xã. Tất cả mọi sự riêng tư biến mất. Mọi người đến và đi khỏi ngôi nhà chúng tôi suốt ngày, và tất cả đều bị lôi cuốn bởi những gì đang xảy ra, và tất cả đều muốn chia xẻ. Chúng tôi đã giành ưu tiên cho con trai lớn, nhưng nhiều bạn bè đã thôi không đến nữa. Họ nghĩ rằng chúng tôi điên khi nghĩ rằng chúng tôi có thể làm những việc của bác sĩ và nhà trị liệu… trái tim chúng tôi mách bảo rằng chúng tôi rất biết ơn bởi có những chuyên gia tuyệt vời đó trong cuộc sống của mình.

 

– Chúng tôi đã cố gắng để đảm bảo rằng mình được hỗ trợ trong cả cuộc sống hàng ngày và cảm xúc. Chúng tôi đã tập hợp lại với nhau thành một nhóm cha mẹ có chung mục đích – chỉ có một nhóm giống như thế mới có thể vui cười những thứ giống như những gì diễn ra trong mỗi ngày của chúng tôi! … Con trai chúng tôi trở nên độc lập hơnqua những trải nghiệm, và giờ đây, nhiều năm sau con đã có những mối quan hệ tốt đẹp với những bạn bè tuyệt vời, thông minh, thú vị, yêu thương, và luôn bảo vệ. Trong một bài luận khi vào học đại học, con trai 23 tuổi của chúng tôi viết, “Tôi biết rằng cha mẹ tôi cũng sẽ làm điều đó cho tôi nếu như tôi cần. Tôi đã có cơ hội để học từ họ rằng hãy xắn tay áo lên và hãy làm việc chăm chỉ, thì không có gì là không thể trong cuộc đời này.”

[1] Floor Time: Thời gian dưới sàn, một chương trình dạy trẻ tự kỷ, thường đi kèm với mô hình tiếp cận D.I.R của TS. Greenspan và TS. Wieder.

[2] You follow your child’s lead: Bạn theo sau sự lãnh đạo của trẻ, có thể hiểu là để trẻ chủ động trong hoạt động, thoải mái chạy nhảy… và bố mẹ theo sát sau trẻ.

[3] Giác quan: con người có 5 giác quan: thị giác (mắt nhìn), thính giác (tai nghe), vị giác (lưỡi nếm), xúc giác (cảm giác của da), khứu giác (mũi ngửi).

[4] The Child With Special Needs: Trẻ em với những nhu cầu đặc biệt

[5] Tập đoàn của Mỹ chuyên kinh doanh chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng trên khắp thế giới.

[6] Cowboy (cowboy): chàng trai chăn bò miền Tây nước Mỹ trước đây, nổi tiếng với khả năng cưỡi ngựa, đấu súng và các cuộc phiêu lưu.

[7] Tờ giấy giầy, nhỏ, chứa đựng những thông tin vắn tắt

[8] R-U tương đương với cách đọc For You, có nghĩa là Dành cho bạn.

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay