Trò chơi: Bước lên bậc

Bởi

Nghĩ và nói trong khi di chuyển
Một cách để xây dựng trò chơi vận động cho trẻ ở trình độ nâng cao là phát triển từ những trò vận động đã giới thiệu và trình bày ở Di chuyển cùng nhau 2. Ta có thể dễ dàng tăng dần độ phức tạp về tương tác, ngôn ngữ và tưởng tượng ở những trò vận động này và bạn sẽ thấy một số gợi ý ở dưới đây. Tuy vậy, cần lưu ý là nhiều trẻ tuy nói được câu ngắn và học các kĩ năng đối thoại vẫn không biết chơi những trò trong phần Di chuyển cùng nhau 2. Biết di chuyển cùng nhau, làm theo lời chỉ dẫn, hướng dẫn bằng lời v.v… có thể vẫn còn là kĩ năng trẻ còn đang chập chững. Hãy trở lại phần trước và thực hành những trò này ở mức độ dễ trước khi chuyển sang dạng khó hơn. Nhớ thiết kế trò chơi vừa sức để con bạn có thể chơi được – quay trở lại trò dễ hơn nữa khi cần thiết và chuyển sang trò khó hơn nếu con bạn cần trò thú vị hơn.

Hãy cùng xem một trò kiểu Hãy bước lên. Ta có thể tăng độ phức tạp bằng nhiều cách để thêm phần hào hứng. Nguyên văn trò chơi này là di chuyển cùng nhau và cùng làm một việc gì đó, có thể thêm phần giả vờ để trò này thêm sống động khi cần. Có thể giả vờ có cá thần ở dưới các bậc thang và cá đang tìm cách mang nhẫn vàng cho trẻ. Thế là cuộc truy tìm bắt đầu.  Mỗi lần bước xuống bậc đều cần can đảm. Bước đầu tiên xuống núi là Lạnh cóng, brrr! Bước tiếp theo có một Con rắn chuông đang ngủ, suỵt! Đừng làm nó thức dậy! Bước tiếp nữa dốc quá vì thế phảiNgồi và trượt xuống. Và cứ thế. Cuối cùng cũng đến được chỗ cá thần để lấy phần thưởng cho mình!

Mỗi lần bạn cùng trẻ lên xuống bậc thang, bạn đều có thể chơi lại trò này.  Bạn có thể bước lên các bậc giả vờ để dập tắt lửa ở tầng trên cùng của toà nhà.  Ở mỗi bậc, bạn và trẻ có thể giả vờ giải cứu một con Beany Baby.  Có những con Beany Baby cần tiếp oxy vì hít phải quá nhiều khói,Ho khụ khụ.  Trò này vẫn trong khuôn khổ của trò bước lên bậc nhưng giờ mỗi bậc là một phần của cuộc thám hiểm lớn với hai lính cứu hoả đang cố giải cứu mọi người ở một toà nhà cao tầng. Những trò vận động khác đã giới thiệu ở trình độ dễ và vừa có thể phát triển thành chơi giả vờ chỉ cần giữ lại vừa đủ khuôn phép từ trình độ dễ trước đó để giúp trẻ hiểu được cách chơi.

Luật chơi là gì?
Ta cũng có thể nghĩ đến việc làm các trò vận động đơn giản thêm phần phức tạp bằng cách dùng thêm dần những ngôn ngữ phức tạp hơn. Ví dụ ở trên chính là một trường hợp như vậy vì trò chơi chỉ thú khi trẻ hiểu được lời kể chuyện đó – đó là những câu tiếp câu tạo thành nguyên một câu chuyện. Có lúc mỗi lượt chơi, bạn vẫn nói những dạng câu gần tương tự, để giúp trẻ thực hành câu chỉ dài hoặc phức tạp hơn chút thôi. Trò Nóng quá! giới thiệu ở trình độ vừa có thể được chuyển thành trò mang tên Luật chơi là gì? và trò này rất phù hợp để thực hành ngôn ngữ. Trong trò này, mỗi người chơi ngồi trên ghế nhồi vỏ đậu (hoặc loại ghế bình thường). Thay vì mọi người di chuyển mỗi khi có người kêu “Nóng!”, mọi người sẽ lần lượt là người đề ra luật chơi. Tùy theo luật chơi, mọi người có thể phải di chuyển đến một cái ghế khác.  Trò này có thể có những câu như sau:

Bố ơi, giờ luật của bố là gì vậy? mẹ có thể hỏi thế.

Bố có thể nói Luật của bố là, khi bố nói tên một con vật trong sở thú, chúng ta sẽ di chuyển!

Bố bắt đầu kể ra vài thứ không phải con vật.

Bố nói Dora!

Dora không phải tên con vật! Mọi người đồng thanh đáp lại

Bóng đèn! Bố nói to

Bóng đèn không phải tên con vật, mọi người đáp lại

Cây cọ?

Không, đó không phải tên con vật!

Cuối cùng, bố nói Ngựa vằn!

Mọi người di chuyển sang ghế khác.

Tới lượt người khác đề ra luật chơi.

Khi mẹ gãi như một chú chó con, mọi người di chuyển nhé! Mẹ nói

Lần này, trò chơi đòi hỏi phải quan sát cử chỉ điệu bộ nên mọi người phải quan sát xem mẹ có gãi như một chú chó con hay không. Với kiểu chơi này, thì mọi người làm theo động tác giống mẹ.

Trò Luật chơi là gì? có thể dùng để giúp trẻ học kĩ năng lắng nghe, ngôn ngữ diễn đạt (thường thì trẻ sẽ cần hỗ trợ khi đang nói ra “luật chơi” nhưng đó là khi trẻ học được cách dùng câu dạng như “Khi con chạm vào ngón chân, mọi người di chuyển nhé!”.  Trẻ cũng học được cả kĩ năng chơi nhóm). Người chơi cũng phải học cách chuyển hướng chú ý sang người ra luật mới khi đổi lượt chơi. Người chơi khi phải ra luật chơi, cũng sẽ học được một kĩ năng phức tạp là liệt kê các thứ không thuộc trong cùng chủng loại. Có trẻ phải mất hàng tuần để làm được vậy và trẻ cần người giúp trẻ có ý tưởng (người lớn thường phải gợi ra) nhưng thường trẻ sẽ rất thích đoạn này. Trẻ thích nói sai từ và thấy mọi người phản ứng lại ngay. Về sau, sẽ khó để trẻ chịu nói từ đúng! Người chơi cũng học được cách trở nên hào hứng và bình tĩnh nghe lại lần nữa. Người chơi sẽ học được cách chia sẻ cảm xúc như cáu giận, hào hứng, thiếu kiên nhẫn, chơi gian trong quá trình chơi.

Trò Luật chơi là gì? cũng có thể chơi ở nhiều khung cảnh khác nhau và chỉ với hai người chứ không phải một nhóm. Clip dưới mô tả trò này chơi ngoài trời ở chỗ xích đu, trong đó trẻ học sử dụng ngôn ngữ phức tạp hơn, nhớ những lời chỉ dẫn ba bước và nhiều khái niệm xã hội khác:

Nguồn: nuoicontuky
Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay