Trò chơi: Chơi diễn xuất hàng tuần

Bởi

Chú ý: Những lớp học diễn xuất dùng diễn xuất để giúp trẻ tự kỉ học các kĩ năng giao tiếp không lời và bằng lời, kĩ năng tương tác xã hội, và kĩ năng tư duy. Cơ sở can thiệp Scottish Rite điều trị chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ thơ đã cộng tác với Chương trình hoạt động dành cho trẻ em của Nhà hát Duluth tổ chức những lớp diễn xuất dành cho trẻ ở cơ sở can thiệp của chúng tôi. Ở trang này, tôi cung cấp nhiều đoạn phim làm mẫu hơn cho các diễn viên nhí quan sát để hàng tuần, các cháu sẽ biết được điều gì sẽ diễn ra. Tôi hi vọng sẽ có một số độc giả xem chương trình của chúng tôi và sẽ có cảm hứng để tạo ra những lớp diễn xuất ở những cộng đồng khác.

Trò chơi sân khấu

Tuần 2, 8/2/2010
Tuần này, các cháu sẽ đến với bài tập diễn xuất thứ nhì. Thời khoá biểu được đăng dưới đây. Thêm vào lịch trình cho những tuần cuối là một trò chơi Làm nóng mới được gọi là Trò chơi Stan. Ôn lại trò này cùng con bạn và những phần khác trong lớp diễn xuất nếu con bạn muốn thấy những hoạt động khác. Thật tốt để xem những đoạn clip thường xuyên mỗi khi cháu muốn.

Thời gian biểu trực quan cho trò chơi sân khấu

1. Trò chơi nổ bung ra

 

Mọi người khi bước lên sân khấu thì sẽ thấy những bức hình trên sàn được xếp thành vòng tròn. Một người sẽ bảo mọi người ngồi lên bức hình đó. Mỗi lần sẽ có một người sẽ được gọi tiến vào ngôi sao ở chính giữa. Họ được chỉ dẫn thế này, “Hãy đến chỗ ngôi sao, ngồi cuộn mình lại như trái bóng nhỏ, rồi chờ nghe gọi tên”. Khi nghe tên mình được gọi lên, thì người đó sẽ nở bung ra như bỏng ngô và bật người dậy. Hoạt động này cho phép các cháu thử nghiệm được sự vận động và năng lượng trong người mình. Trò chơi giúp mọi người có cơ hội nghe được tên của người khác và chú ý đến từng người vào lúc đó.

2. Giới thiệu diễn viên

 

Mỗi diễn viên lần lượt được kêu lên đứng ở vị trí ngôi sao giữa sân khấu. Các cháu cần nhìn vào khán giả và nói tên, tuổi mình ra, nói về những thứ mình thích làm và dùng trình bày những thứ đó bằng hành động cụ thể. Các diễn viên cố gắng tự giới thiệu mình và thực hiện một số cử động hay điệu bộ.

Tamara: Chào mọi người, tôi là Tamara, tôi 32 tuổi. Tôi thích xoay vòng tròn.

3. Hũ bánh qui

 

Những bức hình chụp của toàn bộ mọi người được trình chiếu lần lượt trên màn ảnh. Người nào có hình được chiếu lên màn ảnh thì người đó sẽ bước lên sân khấu và lấy cái hũ bánh qui trống rỗng. Các khán giả sau đó chơi trò cùng đồng thanh nói một điệp khúc và cháu nào lên sân khấu sẽ lần lượt đáp lời lại sau mỗi câu nói đồng thanh. Ý tưởng ở đây là cho các diễn viên một cơ hội để học được tên của những người bạn bằng cách nói đồng thanh. Các cháu có cơ hội học một cách trực quan bằng cách nhìn vào bức hình của người khác và so sánh nó với người thật đang đứng cạnh bên màn ảnh.

Khán giả: Shelby đã lấy bánh qui trong hũ bánh qui rồi.
Shelby: Ai, tôi à?
Khán giả: Vâng, bạn đó.
Shelby: Không thể nào.
Khán giả: Vậy thì ai?

4. Kho từ vựng về sân khấu

Từ vựng ở tuần 1:

 1. Diễn viên – người biểu diễn trên sân khấu
 2. Khán giả – người xem và lắng nghe các diễn viên trên sân khấu. Giáo viên sẽ nói, “Khán giả làm gì?” Lớp sẽ trở lại, “Xem và lắng nghe”.
 3. Khán giả vỗ tay
 4. Khán giả reo hò
 5. Khán giản đứng dậy vỗ tay nồng nhiệt
 6. Đạo diễn – Một ông chủ, người bảo diễn viên phải làm gì. Giáo viên sẽ nói, “Đạo diễn là ai?” Lớp sẽ trả lời, “Là ông chủ”.

Từ vựng ở tuần 2:

 1. Những chỉ đạo sân khấu – nhiều chỗ khác nhau trên sâu khấu.
 2. Những chỉ đạo này bao gồm sân khấu trung tâm (center stage), bên trái sân khấu (stage left), bên phải sân khấu (stage right), tiến ra trước sâu khấu (downstage), lùi ra phía sau sân khấu (upstage).
 3. Tiến ra trước sân khấu (downstage) – mặt trước của sân khấu
 4. Lùi ra sau sân khấu (upstage) – mặt sau sân khấu

Từ vựng tuần 3:

Phát âm rõ (nói to để khán giả có thể nghe thấy)

Thầm thì trên sân khấu (nói bằng giọng thầm thì đủ lớn để khán giả có thể nghe thấy)

 

Dỏng tai nghe (Người ngồi khu vực phía sau rạp hát lắng nghe xem liệu các diễn viên có nói đủ to cho khán giả nghe hay không)

Từ vựng tuần 4:

 1. Trên sân khấu
 2. 2. Sau cánh gà

Từ vựng tuần 5:

Phục trang là bộ quần áo đặc biệt giúp cho diễn viên nhìn giống nhân vật trong vở diễn

Lời thoại là những ngôn từ để diễn viên nói ra. Những ngôn từ này diễn viên học trong kịch bản hoặc từ đạo diễn.

Từ vựng tuần 6:

Đạo cụ là những món đồ trên sân khấu để cho diễn viên sử dụng, hỗ trợ cho việc đóng vai.

Nghiên cứu nhân vật – Tìm hiểu về nhân vật mà bạn sẽ nhập vai.

Từ vựng tuần 7: 

Vị trí diễn xuất – Biết được sẽ đi và đứng ở đâu khi nói lời thoại trong vở diễn.

Từ vựng tuần 8:

Ánh sáng sân khấu: cách dùng ánh sáng để tạo cảm giác hoặc để kể một câu chuyện trên sân khấu.

Tấm che (gobo): là những miếng kim loại đặc biệt đặt trước ánh sáng để tạo ra những hình dáng và kiểu dáng thú vị trên sân khấu.

Điểm sáng: là vùng ánh sáng trắng chiếu lên diễn viên vào thời điểm đặc biệt nào đó.

5. Làm nóng
(Những trò này thay đổi theo tuần)

Vui vẻ 1

 

Vui vẻ 2

 

Tức giận 1

 

Tức giận 2

 

6. Chào hạ màn

 

Toàn bộ diễn viên, cùng bạn bè và các giáo viên sẽ nắm tay nhau đi băng qua sân khấu. Các diễn viên sẽ chờ giáo viên đếm đến ba, rồi tất cả cùng cúi đầu chào. Hành động này báo hiệu lớp học kết thúc.

Tuần 3, 15/2/2010
Tuần này, chúng tôi muốn học nhiều hơn bằng cách làm thay vì xem phim. Hãy chuẩn bị cho con bạn biết rằng những trò này có thể trông khác một chút so với các đoạn phim làm mẫu bởi vì chúng tôi muốn thực hiện trò chơi này theo nhóm thay vì theo từng cá nhân. Chúng tôi thêm vào một số thay đổi cho trò bùng nổ , kho từ vựng sân khấu mới, và một trò làm nóng mới mang tên “Đi băng qua sân khấu”.

 

Tuần 4, 23/2/2010
Tuần này, chúng tôi sẽ có thêm 3 từ mới thuộc kho từ vựng sân khấu và chúng tôi sẽ tiếp tuc với trò Đi băng qua sân khấu. Bởi vì chúng tôi muốn tất cả diễn viên nhí có cơ hội chơi trò làm nóng Đi băng qua sân khấu, chúng tôi sẽ bỏ qua trò Hũ bánh qui. Thật khó để bỏ trò đó trong tuần vì bọn trẻ yêu trò này. Tuần tới thì Hũ bánh qui sẽ trở lại

Tuần 5, 1/3/2010
Tuần này là Tuần chiếu sáng. Chúng tôi có vị khách mời Người đàn ông ánh sáng, Ken Pogin, người sẽ trình chiếu cho ta thấy nhiều dạng chiếu sáng khác nhau được dùng trong sân khấu. Hãy nhìn vào những từ mới thuộc kho từ vựng sân khấu tuần này để học những từ mới thú vị này. Chúng tôi không thực hiện Màn giới thiệu diễn viên tuần này nhưng… Hũ bánh qui trở lại. Chúng tôi chơi trò Hũ bánh qui có khác biệt một chút vì chúng tôi có Người đàn ông ánh sáng. Trò làm nóng sẽ là trò nói câu “Cái quần vuông của Sponge Bob”. Hãy chắc chắn quan sát trò làm nóng này trước khi đến lớp. Chúng tôi sẽ kết thúc bằng màn Nhảy múa dưới ánh sáng và màn Chào hạ màn.

Tuần 6, 8/3/2010
Tuần này chúng ta bắt đầu bằng màn Cuộc đua tốc độ chậm (xem clip dưới). Chúng tôi cũng sẽ chơi trò nói câu “Cái quần vuông của Sponge Bob”. Chúng tôi sẽ chơi trò Hũ bánh qui theo cách mới, vốn là trò mọi người thấy rất vui hồi tuần rồi.

 

Tuần 7, 15/3/2010

Tuần này chúng tôi giới thiệu màn Trao quà tặng! Hãy xem đoạn phim làm mẫu. Từ vựng sân khấu sẽ là đạo cụ và lời thoại bởi vì chúng tôi sẽ dùng một đạo cụ (hộp quà) và sẽ nói lời thoại trong màn này. Hãy nhìn vào những định nghĩa của hai từ mới này. Chúng tôi cũng thử những phiên bản khác nhau của màn Cuộc đua tốc độ chậm được giới thiệu tuần rồi. Các diễn viên thấy cuộc đua tốc độ chậm rất vui nhưng hầu hết các cháu đều tránh né không muốn thua cuộc trong cuộc đua tưởng tượng này. Cuối cùng, nếu còn thời gian, chúng tôi sẽ giới thiệu trò chơi làm nóng dùng đạo cụ (xem 2 clip bên dưới), các diễn viên sẽ quyết định xem dùng đạo cụ thế nào. Cũng xem thử trò này ra sao.

 

Tuần 8, 22/3/2010
Tuần này chúng tôi sẽ giới thiệu về các bộ phục trang! Không có đoạn phim làm mẫu nào để xem các bộ phục trang nhưng sẽ rất vui khi các diễn viên nhí thử những bộ phục trang vui nhộn tuần này. Những từ vựng sân khấu mới sẽ là phục trang, và chúng ta sẽ ôn lại hai từ đạo cụ và lời thoại. Những trò làm nóng của chúng tôi bao gồm trò cuộc đua tốc độ chậm và trò dùng đạo cụ mà chúng tôi không có thời gian thực hiện hồi tuần rồi.

Tuần 9, 12/4/2010
Tuần này chúng tôi sẽ xem xét lại phần phục trang, đạo cụ và câu thoại. Chúng tôi cho các cháu cơ hội chọn phục trang và một màn độc diễn trên sân khấu, lúc đó các cháu sẽ nói một câu thoại tương thích với phục trang đang mặc trên người. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu màn đó, “Vật này tác dụng ra sao?”, như là một trò chơi về đạo cụ.

Tuần 10, 19/4/2010
Đây là lớp cuối của chúng tôi cho phần này. Chúng tôi chuẩn bị thực hiện theo lựa chọn của diễn viên cho phần cuối này. Nghĩa là chúng tôi sẽ chơi trò Hũ bánh qui và nhiều trò Phục trang nữa.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay