Trò chơi: Chơi giấu tìm lần đầu

Bởi

Minh họa trò giấu tìm
Gặp phải một bé hay vẩn vơ và chưa biết ngôn ngữ  dùng để làm gì, thử thách đầu tiên với tôi là giúp bé nhận ra các từ tôi nói đều có nghĩa đối với bé. Thật ra thì tôi muốn bé biết được rằng các từ của bố mẹ bé nói ra đều có nghĩa.  Trong trường hợp như vậy, không cần phải bàn cãi gì, chơi giấu tìm là rất phù hợp hữu ích.

Tôi phải tạo tình huống từng bước một bởi vì có thể cả bé và bố mẹ sẽ hiểu nhầm tình huống, ở một mức độ nào đó. Các bậc phụ huynh hiếm khi hiểu được rằng trẻ tự kỉ thực sự không hiểu được tại sao người ta phải giao tiếp. Tất cả những gì liên quan đến giao tiếp xã hội cần được minh họa rõ ràng và lặp lại nhiều lần cho trẻ tự kỷ thấy bởi vì giao tiếp xã hội diễn ra quá nhanh, gồm quá nhiều thứ xảy ra cùng một lúc và ít khi nào lặp lại y hệt.

Trong những lần chơi giấu tìm ban đầu, chúng tôi tập trung vào việc dạy trẻ đi tìm vật và chúng tôi cùng nhau đi tìm. Chúng tôi nói với trẻ rằng mình sẽ đi tìm một vật với một giai điệu tìm gọi và sẽ bất thình lình tìm thấy vật đó.

Đoạn video làm mẫu này là để cho cha mẹ thấy được cách chơi trò này.  Hãy giúp con tìm một thứ  gì đó bé có quan tâm đặc biệt. Bạn có thể giấu nó dưới bất kỳ vật nào và thể hiện một giai điệu để trẻ hiểu là bạn đang tìm vật đó. Nếu giai điệu đó chưa đủ hấp dẫn để thu hút sự chú ý của trẻ, bạn có thể chọn một bài hát. Bạn có thể hát bài hát đó với bất kì giai điệu nào, nhưng một khi bạn đã chọn giai điệu nào thì hãy chỉ dùng giai điệu đó khi chơi giấu tìm.

Video thứ hai là chơi giấu tìm dùng bài hát. Hãy nhớ là nên giấu thứ  gì đó mà con bạn quan tâm đến. Đừng cho bé thấy là bạn đang giấu món đồ ưa thích của bé mà hãy cho bé thấy là bạn đang giúp bé tìm món đồ đó.

Điểm 1: Mọi người luôn giao tiếp vì một lý do nào đó
Trong một trò chơi giấu tìm, lý do mà chúng ta giao tiếp là bởi vì món đồ quan trọng bị thất lạc và người đối thoại hay người hát sẽ giúp bạn tìm ra nó.

Điểm 2: (Dành cho cha mẹ)
Con của bạn không hiểu vì sao người ta giao tiếp với nhau vì thế bạn nên tập trung chỉ cho con thấy vì sao phải giao tiếp hơn là dạy con ngôn ngữ.  Ở giai đoạn này, bạn chủ yếu minh họa hoạt động tìm kiếm cho con xem, chứ không phải là chờ con làm việc gì đó. Bạn có thể dần dần biến trò chơi này thành trò chỉ tay, bạn chỉ vào đâu thì con bạn nhìn vào đó.  Ban đầu chỉ cần con bạn hiểu bạn là người đi tìm và nghe giai điệu của lời gọi hoặc bài hát và sau đó cùng bạn đi tìm vật quan trọng hoặc thú vị.

Chơi giấu tìm có dùng từ chỉ nơi giấu.
Trò giấu tìm này có thể phát triển thành một trò chơi mà bạn nói cho trẻ biết nơi mà trẻ có thể tìm thấy chỗ giấu vật.

Dưới đây là 2 đoạn video ngắn thể hiện cách dạy trẻ chơi trò này.  Đầu tiên thì trẻ được xem một đoạn video mẫu để trẻ có thể hình dung được trò chơi. Em bé trong đoạn phim thuộc diện thích xem video và bé đã sẵn sàng tham gia vào trò chơi sau khi xem đoạn video mẫu đó. Ở đoạn phim thứ hai, bé chưa hiểu nghĩa các từ chỉ nơi cất giấu. Tuy nhiên bé hiểu được rằng bé cần đi kiếm tìm và bé rất thích diễn biến của trò chơi.

Trên thực tế, những trò chơi này giúp hầu hết các bé học cách lắng nghe và dần dần hiểu được các từ chỉ nơi giấu vật.  Ta có thể dạy trẻ rất nhiều từ  bằng cách này.  Chúng ta có thể tạo thêm diễn biến mới cho trò chơi này bằng cách ngồi và nhìn, thực tế cha mẹ vẫn chơi trò giấu tìm với trẻ một cách bản năng thường ngày, cho trẻ biết chỗ cần tìm các món đồ và xem trẻ có nhanh chóng tìm thấy vật không. Có lúc cha mẹ phải chỉ cho trẻ chỗ giấu vật, có lúc không.  Có trẻ, chỉ cần chơi vài lượt là nắm được từ mới, có trẻ, phải mất đến hàng tuần.  Có trẻ dù có dạy từ bằng cách nào thì trẻ cũng không hiểu. Trong trường hợp này, chúng ta có thể sử dụng tranh để bé biết nơi cần tìm, dạy bé chơi giấu tìm bằng tranh biểu tượng.  Hai tháng hoặc hai năm sau,  có khi ta sẽ dạy được trẻ chơi dùng cả lời nói.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay