Trò chơi: Chơi làm họa sỹ 2

Bởi

Trò chuyện trong lúc vẽ
Một số bậc phụ huynh là những hoạ sĩ tài ba, và họ nên dùng năng khiếu này để thu hút, tạo niềm vui và dạy con. Mặt khác, nếu không có năng khiếu này, tôi cũng không bao giờ nản lòng khi giúp trẻ phát triển và học hỏi. Đặc biệt, vẽ là công cụ hiệu quả hỗ trợ kỹ năng hội thoại cho trẻ tự kỉ. Nếu bạn muốn cháu hiểu bạn đang nói gì, thì vẽ hình ra là một cách để cho cháu hiểu ý bạn như thế nào và điều này rất hữu dụng. Do vậy, dù có tài vẽ hay không, cứ thử dùng tay vẽ trong khi đang nói chuyện với con bạn, đó là một cách trò chuyện chia sẻ. Đây là một trò chơi làm ví dụ hoàn hảo cho nguyên tắc nói chuyện và vẽ để có thể thu hút được con bạn.

Vẽ mặt

 

Đây là một trò rất phổ biến và có thể được dùng để dạy cho trẻ biết rất nhiều kĩ năng khác nhau. Bạn có thể dùng trò này để dạy về những từ ngữ chỉ các cảm xúc cơ bản. Bạn có thể dạy trẻ tập chú ý hơn đến gương mặt và cảm xúc. Trò này sẽ giúp con bạn học cách chuyển sự chú ý từ cái bạn đang vẽ sang gương mặt bạn khi bạn diễn tả cảm xúc, việc chuyển sự chú ý như thế này sẽ giúp cho các trò vui đùa giao lưu đạt được hiệu quả. Nếu con bạn biết kết hợp hai từ lại với nhau, đây là một trò tuyệt vời vì bạn có thể nói Miệng vui, miệng buồn, miệng cáu giận, miệng sợ hãi,  miệng ổn.

Cùng sáng tạo nghệ thuật
Thủ công mĩ thuật tạo được nhiều cơ hội để ta dạy trẻ từ mới, nhưng một khi đứa trẻ cầm được cây bút trên tay thì thật khó để lấy bút ra khỏi tay trẻ. Một vấn đề nữa với hoạt động vẽ là không phải đứa trẻ nào cũng vẽ đẹp. Thật sự thì ngay cả người lớn không phải ai cũng vẽ đẹp. Tôi vẽ cứ như hồi còn học lớp ba, mỗi tội là kém duyên hơn. Dùng bút dạ bảng loại Dabber Dot Markers để cùng sáng tạo nghệ thuật có tác dụng tốt hơn là dùng bút làm hoạt động tương tự một mình. Một người tạo ra những chấm tròn nhỏ, và người kia vẽ những đường thẳng nối các chấm lại với nhau. Mỗi người đều có vai trò rõ ràng, và có một điểm dừng rõ ràng nếu bạn giới hạn số chấm tròn cho mỗi lần vẽ. Khi tôi cho hai trẻ chơi với nhau, cả hai đều thấy nếu phân công mỗi người thực hiện một phần tác phẩm như vậy thì sẽ dễ hơn là mỗi người cầm một cái bút và thay phiên nhau vẽ từng nét một. Điều này là bởi vì:

  1. Vai trò của mỗi người trong trò chơi này rất rõ ràng, một người vẽ chấm tròn và một người vẽ đường thẳng.
  2. Bé có khiếu thẩm mĩ tốt hơn sẽ khó hình dung ra tác phẩm hoàn chỉnh trông sẽ ra sao – do vậy để trẻ khác vẽ một phần của tác phẩm sẽ không làm hỏng hình dung của bé về tác phẩm.
  3. Chúng ta có thể tạo ra nhiều kiểu chơi, đếm chấm tròn và đường thẳng và thỏa thuận mỗi lượt sẽ vẽ bao nhiêu chấm tròn.
  4. Tác phẩm hoàn chỉnh sẽ trông rất thú vị vì nó có một quy luật nào đó – mà sẽ khó có được nếu làm với trẻ hay vẽ nguệch  ngoạc hay với những tác phẩm hội hoạ vụng về của tôi.

Những vấn đề khó khăn trong trò này
Có một vấn đề trong trò này là kĩ năng vẽ ra những chấm tròn có thể khó với một số trẻ, và trẻ hay dùng bút dạ để vẽ đường thẳng vì đây là việc mà trẻ vẫn hay làm với bút dạ. Tôi phóng đại việc vẽ các chấm và nói Chấm Chấm Chấm ngay từ ban đầu để tạo ra sự khác nhau rõ ràng giữa chấm và vẽ. Tôi cũng phải làm mẫu các cách biến tấu để thay đổi, nếu không thì chúng tôi sẽ vẽ hoài mỗi một dạng khi chơi với nhiều trẻ khác nhau. Tôi làm thật ồn ào việc lấy bút để vẽ mẫu các đường thẳng giữa các chấm để giúp trẻ hiểu rằng từng đường thẳng này là riêng biệt nhau. Ý tưởng bắt đầu và kết thúc một đường thẳng vẫn mới mẻ với nhiều trẻ. Tôi cũng dùng các tờ giấy khổ lớn có đường kẻ – đúng hơn là những tờ giấy dán ghi chú khổ lớn. Bọn trẻ thấy dán những tờ ghi chú này lên tường thật tuyệt. Đường kẻ sẽ làm cho hình vẽ có kết cấu chặt chẽ vì trẻ và tôi sẽ dùng các đường kẻ để căn khoảng cách giữa các dấu chấm trong hình vẽ. Với một vài đứa trẻ, tôi phải cầm tay giúp cháu vẽ.

Trò tạm biệt chữ/hình/…..

 

Bạn có thể vẽ bất kỳ cái gì và cho trẻ vẽ nguệch ngoạch xóa hình đó đi.  Nếu trẻ thích các hình dạng, hãy vẽ các hình.  Trò này cũng là để trẻ bộc lộ mình có hiểu bạn yêu cầu xóa hình gì đi không.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay