Trò chơi: Con chỉ cái gì?

Bởi

Chỉ là để …
Có nhiều lí do tại sao chúng ta lại chỉ tay, và vì thế những trẻ không tự đọc được suy tính của người khác khó lòng biết chỉ tay. Những đứa trẻ này cần những lời giải thích rõ ràng tại sao người ta chỉ tay và chỉ vào cái gì. Chơi là cách rất tuyệt để cho trẻ biết ý nghĩa và cách chỉ tay.

Ở trang này, chúng ta đã bắt đầu với trình độ dễ để dạy trẻ biết chỉ tay yêu cầu. Hãy trở lại trình độ đó nếu con bạn chưa nắm được cách chỉ để yêu cầu đồ vật.  Hãy trở lại mức độ dễ hơn nữa nếu con bạn không hiểu bạn khi bạn chỉ để yêu cầu lấy một vật. Ở trang này sẽ đưa ra một bộ trò chơi dùng hành động chỉ vật để định hướng chú ý và để hỏi.

Ý tưởng cơ bản trong toàn bộ những trò này là để việc chỉ vật trở nên thú vị và hữu ích đối với con bạn. Bạn cũng muốn con bạn hiểu được rằng có nhiều cách chỉ vật và có thể dùng kèm các từ ngữ khác nhau. Trẻ hiểu về chỉ khi bạn chạm vào vật bằng ngón trỏ trước khi hiểu ngón trỏ là để hướng sự chú ý đến một thứ ở cách xa.

Chỉ để định hướng chú ý

Trong đoạn phim ngắn trên, người ta chỉ để định hướng chú ý.  Vừa chỉ người ta vừa bình luận, ví dụ Không, cái này không cho vào đây hoặc Đúng rồi, cái này cho vào đây.

Nhiều trẻ tự kỉ biết ghép màu phù hợp, vì vậy trẻ sẽ hiểu trò chơi nếu trẻ nắm được quy luật.

Hãy chỉ vào những vật trẻ thích trong vài ngày hay thậm chí vài tuần để con bạn nhận ra bạn đang chỉ. Bạn có thể có cơ hội chỉ nhiều thứ như máy bay đang bay ngang qua, xe kéo hay mặt trăng – đặc biệt nếu những vật này trẻ thích.  Hãy cùng nhau chỉ và nhìn những kì quan này một chút.

Chỉ để đặt câu hỏi
Có thể chỉ tay để đặt câu hỏi. Bạn có thể chủ ý làm điều này thường xuyên cùng con để giúp con hiểu được chỉ tay có thể nghĩa là Đây có phải cái con muốn không?  Giả vờ ngờ nghệch và thỉnh thoảng chỉ sai món đồ. Đem xuống sai món đồ chơi, lấy sai món ăn trong tủ chạn trên cao, hay đi giày sai bên chân. Hãy chỉ tay một cách có ý nghĩa theo quan điểm của con, như trong trò Chỉ cốc dưới đây, câu hỏi của cô bé là: Vật bị giấu có phải ở đây không?

Các đoạn phim khác về trò chơi chỉ tay

Chỉ cốc

Chỉ vào hộp chứa lông

Chỉ vào hộp chứa khủng long

Nói Có/Không bằng cách chỉ

Đeo mũi các con vật

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay