Trò chơi di chuyển theo lộ trình 2

Bởi

Trò cùng nhau di chuyển tuy khó nhưng lại rất vui!

Đi bộ
Nhảy múa
Nhảy xa
Phi đi
Bước đều bước
Lắc lư
Nhún nhảy
Chạy
Nhảy lò cò
Trượt
Xoay vòng
Trườn bò

Những việc đơn giản như chuyển hướng chú ý giữa nơi mình đang đi đến với giữ vị trí luôn ở cạnh một người là rất khó khăn đối với trẻ tự kỉ. Trò di chuyển cùng nhau đến đích được tăng mức độ khó bằng nhiều thử thách. Để giữ được vị trí luôn ở bên bạn cũng đủ là thử thách đối với trẻ rồi, nhưng một khi trẻ làm được việc này, ta sẽ cho trẻ chơi được vô số trò di chuyển thú vị khác và làm vô số thứ trên đường di chuyển. Nếu trẻ vẫn chưa biết cách giữ vị trí luôn ở bên bạn, hãy nắm tay trẻ hoặc cho trẻ ngồi trên vai và thử chơi một vài trò di chuyển theo lộ trình này xem. Cũng như nhiều kiểu chơi cơ bản khác, những trò chơi di chuyển theo lộ trình chỉ bị giới hạn bởi sự tưởng tượng của bạn.

Đi cùng mẹ nhé
Nhiều trẻ tự kỉ không chịu đi cạnh bố mẹ khi ra ngoài đường. Trò chơi Di chuyển cùng nhau vừa vui lại vừa giúp cho trẻ học được kĩ năng vô cùng thiết yếu này. Đây là trò chơi tập đi bộ cùng nhau: Đặt dải băng keo xanh dọc theo sàn nhà thành hai hàng kề nhau. Bạn cùng con bắt đầu đi từ đầu này, nắm tay con và nói Hãy đi cùng mẹ nhé. Nói với giọng vui nhộn, di chuyển cùng nhau hết đoạn đường với tốc độ vừa phải và khi đến được đầu kia thì hãy ăn mừng – bằng cách cù hay thưởng đồ ăn, một nụ hôn hoặc xoay tròn trẻ, hay một kiểu nào đó. Đi lại đoạn đường đó lần nữa, vẫn cầm tay trẻ, nhưng lần này, thỉnh thoảng ta dừng lại, đi nhanh rồi chậm, rồi lại đi nhanh. Hãy để mắt xem con có luôn ở cạnh mình không và khi tới được đầu bên kia, hãy thưởng con vì đã đi hết đoạn đường. Con đi cạnh mẹ nhé! Dần dần hãy buông tay trẻ ra (sau một buổi hay một tháng, tuỳ thuộc vào con bạn) và coi như trẻ phải có nhiệm vụ ở bên cạnh bạn khi bạn dừng rồi đi, đi nhanh hoặc chậm hơn, rẽ sang bên này hoặc bên kia. Hãy thưởng khi con làm tốt. Bắt đầu lại từ đầu nếu trẻ vẫn chưa đi bên cạnh bạn được.  Lại nắm tay trẻ như trước nếu cần thiết. Cuối cùng thì thực hiện trò chơi này ở ngoài đường. Hãy đi cùng nhau, cạnh nhau, lúc nhanh, lúc chậm hơn, lúc dừng lại, lúc trên vỉa hè, lúc trong công viên, lúc ở các trung tâm mua bán, lúc trong bãi gửi xe.

Chú ý: Mặc dù tôi nhớ mình có dạy con đi cạnh mình hai mươi trước khi chúng còn bé, nhưng việc thêm những yếu tố mới như cố tình đi nhanh hay chậm hơn, dừng rồi đi tiếp thì tôi học được tại hội thảo RDI (Can thiệp để phát triển quan hệ xã hội). Biến hoạt động này thành trò chơi đã trở thành hoạt động chuẩn ở bệnh viện của tôi kể từ sau đó.

Khi đang di chuyển ta tiếp thu tốt hơn
Người lớn cho rằng học dễ dàng hơn khi ngồi bàn. Trẻ nghĩ rất đúng là học khi hoạt động thì dễ hơn. Thực sự học diễn ra nhanh hơn nhiều và những thông tin mới được giữ lại trong đầu tốt hơn khi đang hoạt động. Bên cạnh đó, bọn trẻ sẽ sẵn lòng học hơn trong lúc hoạt động.

 

Chơi bước trên các chữ là một để học mặt chữ nhưng ta hoàn toàn có thể dùng trò này để dạy tên của bất kì thứ gì mà bạn có thể giẫm lên. Hãy lấy ảnh từ Internet và làm thành trò chơi bước lên các con vật trong vườn thú hay các phương tiện giao thông. Bọc ảnh trong túi nilông để còn dùng lại lần sau. Không chỉ bước lên, bạn còn có thể nhảy múa, bật nhảy hay xoay vòng khi đang đứng trên chúng… Ví dụ, nếu con bạn biết những chữ đó rồi, hãy dạy những từ chỉ hành động khi chơi trò này. Bạn có thể nói Con hãy ngồi lên chữ A đi, rồi làm mẫu bằng cách ngồi lên một chữ A khác trên sàn. Bạn có thể che đi các mẫu tự, nhảy lên các mẫu tự, ngủ trêncác mẫu tự, v.v.. Nếu bạn muốn dạy về các con số, thì hãy đặt các số trên sàn nhà. Trò này nếu chơi ở trình độ cao, bạn có thể bảo con bạn bước lên hình cô gái có vẻ mặt buồn bã hoặc làhãy ngồi lên bức hình cậu bé đội nón đỏ.

Trò Bước lên chữ dạy cho trẻ biết làm theo lượt, biết nói ra chỉ dẫn và làm theo chỉ dẫn. Nói cách khác, Trò Bước lên chữ là trò chơi điển hình cho cho hàng ngàn trò chơi Di chuyển cùng nhau khác mà bạn có thể dùng để dạy bất kì thứ gì bạn muốn.

Cảm hứng cho những trò Di chuyển cùng nhau
Một số trò di chuyển cùng nhau hay nhất mà tôi biết là từ các tài liệu và các buổi hội thảo của RDI. Những trò này được mô tả rất kĩ càng trong những cuốn sách dạy phương pháp can thiệp của RDI.

Tôi đang đăng dần những đoạn clip về những lần trẻ ở bệnh viện của tôi chơi những trò này, nhưng tôi vẫn giới thiệu bạn đọc cuốn sách về những hoạt động của RDI bởi vì để chơi những trò đó, nên đọc toàn bộ các cách chơi những trò giống vậy, và cả lí do chơi.

Chèo, chèo, chèo thuyền đi

 

Đây là một trò di chuyển cùng nhau mà tôi tìm thấy trên Youtube. Ở đoạn clip này, bạn có thể thấy người mẹ đã dùng cử động thành nhịp ra sao để giữ con mình tham gia vào trò chơi suốt khoảng thời gian dài.

Hãy chú ý đến tác dụng của âm nhạc, đến cách hai người chia sẻ cảm xúc, và cách thêm những từ mới vào cùng những câu nói lặp đi lặp lại. Toàn bộ những việc này sẽ giúp cậu bé hoà mình vào ngôn ngữ và cuốn vào trò chơi.

Nóng!

 

Một trò chơi khác theo phương pháp RDI rất được ưa thích tại bệnh viện chúng tôi là trò Nóng. Tôi thường không biết trước bao nhiêu người trong gia đình bé sẽ đến tham gia phần chơi này với trẻ của tôi. Khi tôi gom được một nhóm lớn, hầu như lúc nào tôi cũng tìm cách cho nhóm chơi trò này. Tôi bố trí bà, mẹ, bố và anh ngồi cả ở gối lười nhồi hạt đậu cùng với trẻ đang ngồi trên gối của riêng cháu hoặc ngồi cùng với bố mẹ. Những cái gối lười này được xếp thành vòng tròn. Khi một người kêu Nóng! thì mọi người di chuyển đến một cái gối khác.

Hầu như trẻ nào cũng thích trò này. Có lúc trẻ cảm thấy khó chịu vì mọi người chạy tìm gối mới nhanh và hỗn loạn. Nếu đây là trường hợp của con bạn thì hãy di chuyển chậm lại. Đẩy từng gối sang. Có thể hát khi di chuyển.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay