Trò chơi: Hãy bắt chước tôi 1

Bởi

Các trò chơi bắt chước tuy khó nhưng rất quan trọng
Chúng ta hãy cứ giả định là con bạn rất chật vật để có thể bắt chước bạn. Đây là một giả định an toàn vì hầu hết trẻ em đều có khả năng bắt chước từ khi mới sinh ra và điều này rất quan trọng bởi vì bắt chước là một công cụ sơ đẳng để học những kĩ năng mới. Có rất nhiều dạng chơi chỉ toàn là bắt chước người khác như nững nịu em búp bê hoặc lắc lư búa, đóng giả làm thầy tu hay là tên cướp. Chuyện con bạn bắt chước rất chật vật không có nghĩa là con bạn không thể tập bắt chước, tuy nhiên bạn cần phải dành quan tâm đặc biệt để hỗ trợ con làm được việc này. Ví dụ bé sẽ dễ dàng bắt chước lời nói hơn nếu bạn nói chậm hơn, dùng câu ngắn hơn và nói về những gì con bạn rất mong nói được. Từ Biến đi!  Không! và Của tôi là những từ hầu hết các trẻ đều mong muốn nói được. Bạn cũng có thể nghĩ ra những trò chơi để dụ con cố gắng bắt chước bạn nếu đó là những trò chơi có phần bắt chước dễ dàng và trẻ thấy muốn làm.

Sẽ rất thú vị nếu con bạn bột phát bắt chước bạn, đó là bé đang cố bắt chước hành động nào đó vì bé thấy hành động đó thú vị chứ không phải vì bạn hứa thưởng hoặc khen ngợi bé. Ví dụ bạn hướng dẫn bé đặt một miếng ghép trong trò ghép hình, cầm tay con khi đặt miếng ghép vào và sau đó khen ngợi hoặc thưởng cho bé. Điều này sẽ giúp bé học được cách chơi ghép hình. Tuy nhiên điều này có thể sẽ không thôi thúc bé tự đi đến và tự ghép hình bởi vì ghép hình chỉ là để được thưởng, dù chỉ là lời khen.

Mặt khác, nếu bạn chọn một trò chơi ghép hình đơn giản, và mỗi lần chọn một miếng ghép, bạn tạo ra những âm thanh vui nhộn, như làm tiếng máy bay thả bom hoặc cạch cạch cạch như ở trò chơi dưới đây. Bạn làm vậy để bé có thể bắt chước được bạn (chọn miếng ghép đơn giản) và thú vị (những âm thanh hấp dẫn để níu kéo sự chú ý của bé) và sau đó bạn chừa lại miếng ghép cuối cùng. Nếu con bạn nhặt miếng ghép và bắt chước bạn ghép nốt vào khung hình, thì đây chính là một trải nghiệm học hỏi có tác động mạnh với bé.

Bạn hãy tôn trọng lúc con đang cảm thấy thật tuyệt vì đã biết bắt chước, để bé tập trung cảm nhận sự hài lòng vì đã hoàn thành hình ghép. Bạn không nên can thiệp và làm trẻ phân tâm với những lời tán dương vì cảm giác được khám phá và hoàn thành một điều gì đó đã là phần thưởng tuyệt vời nhất với bé rồi. Con bạn sẽ muốn tự ghép hình sau trải nghiệm này và muốn bắt chước bạn sau này. Trên thực tế, có hàng triệu thứ mà trẻ có thể tự học bằng cách cố bắt chước điều gì đó mà trẻ cảm thấy thú vị và nếu con bạn chỉ bắt chước khi được bảo phải làm vậy và khi được thưởng thì bé sẽ mất rất nhiều cơ hội học hỏi tự nhiên. Đây là lý do tại sao tôi tin rất cần tạo ra những trò chơi với suy tính kỹ lưỡng để phát triển kĩ năng bắt chước.
Dưới đây là các bước gợi ý của tôi:

  1. Hãy làm gì đó thật thú vị.
  2. Hãy làm gì đó dễ với trẻ.
  3. Hãy để cho trẻ trải nghiệm việc bắt chước bằng cách hãy bắt chước trẻ.
  4. Hãy giúp cho trẻ cảm thấy thích thú với việc bắt chước, đừng biến nó thành một việc mà trẻ làm để được thưởng hoặc khen

* Chú ý: Đôi khi cũng cần cầm tay giúp trẻ một thao tác mà trẻ không tự làm được. Không phải lúc nào bạn cũng cần hỗ trợ trẻ như vậy nhưng hướng dẫn có thể giúp con bạn dần làm được thao tác nào đó. Khen ngợi cũng tốt nhưng hãy để dành chúng cho đến lúc con bạn thực hiện xong một hoạt động và đừng khen xen ngang vào lúc trẻ đang tập trung hay hứng thú.

Trống có hình kẹo mút rất hấp dẫn và trò này lại rất đơn giản

Hãy bắt chước con bạn
Ngay cả khi con bạn không thể hoặc không nghĩ đến việc bắt chước bạn, bạn có thể bắt chước hành động của con. Đây là dạng dễ nhất của trò chơi bắt chước mà con bạn có thể trải nghiệm. Chúng tôi thường gửi trống có hình kẹo mút đến với các gia đình bởi vì trống loại này khiến trẻ khó mà cưỡng lại được việc nhặt lên và gõ. Lúc đó cha mẹ mô phỏng lại tất cả các hoạt động mà trẻ làm, bao gồm cả việc đánh rơi dùi trống hoặc trống nếu như trẻ làm điều đó. Dĩ nhiên là bạn có thể bắt chước trẻ làm bất kì hành động nào và bạn cũng không nhất thiết phải có trống. Nhưng con bạn cần nhận ra là bạn đang bắt chước bé. Nếu bạn mong muốn trò chơi này tạo ảnh hưởng sâu sắc cho bé, hãy chơi trò bạn bắt chước con từ 15 phút trở lên mỗi ngày và liên tục trong vài tuần. Bạn sẽ thấy là con bạn thấy bạn và mọi thứ bạn bày trò ngày càng hấp dẫn và bé sẽ muốn được chơi cùng bạn.

Hãy làm gì đó mà trẻ có thể làm được một cách đặc biệt
Nếu con bạn có thể ghép hình, trò chơi Cạch, Cạch, Cạch có thể tạo hứng thú bắt chước cho trẻ. Việc gõ ba lần cạch cạch cạch thật đặc biệt và gần như không thể cưỡng lại. Ở trò chơi Cạch, Cạch, Cạch, những miếng ghép được ghép vào khung hình rồi được gõ ba lần trên bàn. Nếu trò ghép hình quá khó đối với con bạn ở giai đoạn này, hãy lấy đồ chơi gõ ba lần lên bàn hoặc ghế ăn để tạo ra âm thanh hay ho nào đó, sau đó ném đồ đó vào một cái hộp hoặc rớt khỏi bàn.

Một âm thanh thú vị
Tôi nhớ có lần một cậu bé tên Barry đã không hề bắt chước tôi khi chúng tôi ngồi đối diện nhau. Tôi bèn đặt bé ngồi lên một cái ghế xoay đối diện với một cái gương và quay ghế và cho bé chọn một một đồ chơi mà bé có thể bỏ vào miệng được. Tôi cũng có một món đồ chơi giống hệt như thế. Khi bé chọn một món đồ chơi, tôi cũng chọn cái y hệt và cố gắng bắt chước tất cả các hoạt động mà bé làm với món đồ chơi. Tôi nhớ cái ngày mà bé nhè một món đồ chơi trông giống như một cái bánh hamburger ra khỏi miệng và kêu lên aaaaa, tôi cũng cho bánh hamburger ra khỏi miệng và kêu như thế. Bé nhìn tôi ở trong gương, điều mà bé trước đó chưa làm bao giờ. Bé cho món đồ chơi vào lại trong miệng, nhè ra và kêu aaaaaaaa. Tôi bắt chước bé và bé lại lặp lại hành động đó. Sau đó thì việc tôi bắt chước bé hay bé bắt chước tôi không còn là vấn đề nữa, bé thích nói đi nói lại từ đó. Đó là trò chơi thực sự đầu tiên của chúng tôi.

Các video với các trò chơi bắt chước
Trò chơi bắt chước với trống

Cạch Cạch Cạch

Ngã nào

Lật bánh quy

Đẩy nó xuống

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay