Trò chơi: Hãy bắt chước tôi 2

Bởi

Bắt chước giúp ta nhìn lại vấn đề
Hãy làm theo chính xác những gì con bạn làm, cả bạn và con đều sẽ biết thêm điều gì đó. Lúc ăn sáng, khi con cầm thìa, bạn cũng cầm thìa lên, khi con bạn xúc đầy mồm, bạn cũng xúc đầy mồm giống thế, khi con lấy nước uống, hãy đặt thìa xuống và cũng lấy nước uống. Hãy làm sao để con biết bạn đang bắt chước con vì như vậy sẽ thành ra một trò chơi. Thỉnh thoảng tôi cũng tạo ra những âm thanh vui nhộn khi bắt chước con để thu hút sự chú ý của con. Tôi có thể nói  – “Bây giờ mình đang ăn bằng thìa. Mmmm, một miếng khoai tây bự. Giờ thì mình sẽ đặt thìa xuống. Rồi mình sẽ uống nước.” Có lúc, tôi nói vừa đủ để thu hút sự chú ý của con, có lúc tôi tiếp tục nói nữa và dùng trò chơi này để dạy con từ ngữ mới. Bạn tôi, bác sỹ Susan Larson Kidd nói nên bắt chước những điều lạ thường mà trẻ làm và bạn có thể khám phá ra tại sao con làm vậy. Những hành vi vốn vẫn được coi là tự kích thích đôi lúc chuyển biến từ hành vi rút lui vào thế giới riêng mình sang thành hành vi giao lưu nếu được bắt chước đầy vui nhộn đáng yêu. Không ít bố mẹ muốn con mình ngưng vẩy tay hay quay tròn vật hay chạy tới lui trong nhà. Bảo con đừng làm nữa hiếm khi có tác dụng, đôi khi cùng làm giống hành vi của con có thể giúp bạn tìm ra những hành vi thay thế thích hợp mà lại vẫn đạt được ý muốn ban đầu. Ví dụ, những trẻ thực sự cần hoạt động nhiều, nếu cho trẻ ra ngoài chơi cùng chạy hay đi bộ chặng dài sẽ đáp ứng được nhu cầu đó mà lại tạo được cơ hội giao lưu tốt. Nói về chủ đề này thì còn dài, nhưng tóm lại, bắt chước những gì trẻ làm sẽ giúp bạn và con nhìn lại hành vi của mình và nếu bạn tiến hành đúng tinh thần, thì đó có thể trở thành một trò chơi nho nhỏ tếu táo, vui nhộn.

Dạy trẻ làm theo người đầu trò
Học bắt chước người khác là trò vui nhộn với nhiều trẻ nhưng chỉ khi trò đó không quá dễ cũng không quá khó. Dễ quá sẽ không thử thách trẻ, khó quá thì trẻ không làm theo được. Hãy dạy trẻ khái niệm Người đầu trò và Người làm theo bằng cách dùng những từ này. Tới lượt Amy làm Người đầu trò! hoặc Tới lượt mẹ làm Người đầu trò! Bạn và con có thể luân phiên đóng vai Người đầu trò, ban đầu có thể cho con làm Người đầu trò nhiều lần hơn. Được làm người đầu trò thì con khoái hơn nhưng trò chơi sẽ không vui nếu con cứ làm người đầu trò mãi. Con sẽ không thể có nhiều ý tưởng nên trò chơi sẽ nhanh chán. Mặt khác, khi bắt chước não mới phải làm việc. Nếu đứa trẻ không bắt chước được người lớn thì người lớn cần làm gì dễ bắt chước và kịch tính, vui nhộn để con chịu cố gắng.

Tôi dùng Gã đầu khoai tây để cho trẻ thấy cách bắt chước – nói cách khác, tôi giúp trẻ hiểu bắt chước nghĩa là làm theo chính xác những gì người khác làm. Anh chàng đầu khoai tây nói rồi tôi nhại lại lời của anh chàng. Việc anh chàng khoai tây tỏ ra thô lỗ không thành vấn đề với những người bạn bé nhỏ của tôi. Các cháu nghĩ như vậy mới thú! Nếu bạn không có Gã khoai tây thô lỗ để dạy trẻ bắt chước, thì hãy dùng hai người nhưng nghĩ ra câu gì đó kịch tính vui nhộn để người kia có thể nhại lại đúng điệu. Ví dụ Cậu điên à? Chuyện gì thế, bác sĩ? Bắt quả tang cậu rồi nha! Tôi biến đây!

 

Một trò bắt chước khác mà chúng tôi thường dạy trẻ chơi là trò đánh trống không dùng lời. Riêng hình dạng kẹo mút của trống đã góp nửa phần hấp dẫn của trò này rồi. Bọn trẻ rất thích mấy cái trống này.

Nếu bạn có bộ trống này, hãy cho con xem đoạn phim mẫu này, bạn có thể sẽ ngạc nhiên con có thể học trò này nhanh thế nào. Hãy nhớ khi bạn là Người đầu trò, đừng làm trò gì quá khó khiến con không làm theo được.  Có rất nhiều trò dễ, khi con biết bắt chước rồi, hãy làm nhiều trò mới vui nhộn như đánh lên đầu, vờ khua được thứ gì đó trong trống rồi thử nếm, đội trống lên đầu và làm tư thế như thể đang đội nón rất xinh.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay