Trò chơi: Nói những gì mình cảm nhận

Bởi

Nếu con bạn buồn…
hay cáu điên, buồn hay sợ – thì chúng ta có vài điều để nói. Nam thích xe tải! Nam rất vui!  Đó là những gì bạn có thể nói khi Nam chạy tới cầm chiếc xe tải khi về đến nhà. Nam bực rồi đấy, bố nhé. Đừng lấy xe tải! Bạn có thể nói vậy hộ Nam vì con chưa biết nói vậy. Nếu bạn nói hộ Nam với bố, hãy nhìn bố nhưng đứng kế bên Nam. Nhưng nếu bố phải lấy xe tải của Nam để cho Nam đi tắm, thì bố có thể nói Nam đang buồn. Bố đã nói tạm biệt xe tải rồi. Tới lúc tắm rồi đó.

Thường thì bạn hay nói Con sẽ ổn thôi khi con bị trầy đầu gối và khóc, thay vì nói như vậy, bạn hãy nói Ôi! Đầu gối đau quá!. Bạn muốn dỗ dành con hoặc khuyến khích con đương đầu với những chuyện khó khăn nhưng những từ ngữ mà con có thể hiểu và cảm nhận được nhiều nhất là những từ mà con sẽ nói, nếu con biết nói ra. Thật sự thì con bạn sẽ dễ hồi phục hơn sau cơn buồn hay cơn đau, sau lo lắng và nỗi sợ, thậm chí cả những phấn khích tột cùng nếu con có thể bày tỏ những cảm giác đó bằng lời nói. Khi con chưa tìm ra được từ để nói, bạn có thể thường xuyên biểu lộ những cảm giác đó giùm con. Hãy nói với ngữ điệu con sẽ nói nếu như con có thể biểu lộ cảm giác của mình bằng lời. Hãy nói với âm điệu thể hiện sự bực dọc, vui vẻ hay buồn bã.

Đây là một trò bạn có thể chơi với con khi con bạn chịu để ý quan sát bạn vẽ. Trò này giúp con hiểu được những từ dùng để mô tả cảm xúc:

 

Những từ mô tả cảm xúc khác dùng trong đời sống và trong trò chơi
Bố mẹ và mọi người thường cảm thấy chật vật trong việc xác định đâu là những từ đầu tiên nên dạy trẻ tự kỉ. Tôi có may mắn đã dành nhiều năm dạy trẻ những từ ngữ có giá trị cảm xúc nào đó. Nếu trẻ nâng mãi không được một vật nào đó lên, thật bực và càu nhàu cũng là tự nhiên. Nếu trẻ xoay xở nâng được vật nặng đó lên, thì hả hê cũng là cảm xúc tự nhiên. Nếu không thì cảm giác khi nâng được một vật nặng lên hẳn phải là ngạc nhiên. Dù sao, đây cũng là những từ hữu ích cho trẻ:

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay