Trò chơi di chuyển theo lộ trình 1

Bởi

Trò chơi di chuyển theo lộ trình là một giờ chơi vui nhộn, bạn sẽ di chuyển từ nơi này sang nơi khác, ở mỗi địa điểm làm những việc khác nhau. Trẻ tự kỷ thường tự tạo ra những đường di chuyển riêng nhưng đơn thuần là đến nơi đó chứ không làm gì có kết quả. Trong những trò chơi khởi đầu này,  ta sẽ nương theo sở thích di chuyển của trẻ nhưng làm cho hoạt động có nhiều giao lưu hơn, có chủ đích và có kết quả.

Lại đây với bố/mẹ nào!
Con bạn sẽ thích chạy nhảy ngay khi trẻ biết chạy mà không ngã hay lao vào đồ vật— mà có thể trẻ còn thích thú chạy từ trước đó nữa.  Vì thế rất có lý khi ta tận dụng ý thích này của trẻ để làm ra một trò chơi giao lưu. Một trò trẻ thường biết chơi một cách rất tự phát là trò đuổi bắt và tôi khuyên bạn không nên chơi trò này vì con bạn mà chơi đuổi bắt trong khu đỗ xe hay ngoài đường thì rất không an toàn. Bạn hãy dạy con chạy lại phía bạn bằng cách dang tay và nói Lại đây với bố/mẹ nào! và xoay tròn con khi con nghe lời bạn. Trò này dạy dễ nhất là có hai người, có thể ở hành lang, để trẻ chạy qua chạy lại.

Cùng chạy
Dưới đây là một trò rất hay theo kiểu RDI, trong đó một người hoặc cả bố lẫn mẹ cùng chạy với trẻ rồi ngã vào một ghế vải lớn nhồi hạt đỗ.

Trò chơi cưỡi lợn
Ở trò chơi cưỡi lợn, cũng giống như khi bạn bế trẻ bên hông, trẻ dù chân ngắn hơn và định đi đến chỗ khác vẫn có thể đi theo bạn.  Khi bạn bế trẻ tự kỷ, chúng sẽ có thể đến những địa điểm khác nhau cùng bạn. Như bạn đã biết, như vậy đã có thể giải quyết được một nửa cuộc vật lộn. Nếu bạn có con không chịu ngồi yên hoặc lắm trò, thì bạn cũng biết là con mình luôn ở đâu đó làm gì đó không giống bạn và vì thế khó có cơ hội để học ngôn ngữ hay giao tiếp.  Hãy cõng hoặc bế con bên hông để có nhiều cơ hội giao tiếp với con.

Với những trẻ thích được bế và nhấc bổng lên cao, trò này sẽ rất thú; di chuyển rất vui, và bắt bố mẹ di chuyển theo lệnh của mình thật là tuyệt. Nhiều trẻ ít cân như con gái út của tôi đã học được những từ đầu tiên như bước đều, dừng lại, đi, nhanh, đằng sau quay, lên, xuống, xoay khi đang được bế. Tôi đã bế trẻ, đẩy xe chở chúng, cho chúng ngồi ghế xoay tròn, kéo chúng ngồi vào ghế vải nhồi hạt đỗ hoặc chở chúng đi bằng nhiều cách khác nhau, miễn sao chúng tôi di chuyển cùng hướng, và chú ý đến những vật giống nhau.

Vốn đơn giản như những gì bạn được nghe, việc vừa bế trẻ cùng di chuyển vừa nói chuyện là một cách xây dựng ngôn ngữ ban đầu rất tốt.

Nguồn: nuoicontuky

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay