Văn hóa đọc ehon cho trẻ ở Nhật

Bởi

Trong tiếng Nhật đọc ehon cho trẻ nghe được gọi bằng cụm từ riêng “ehon no Yomikikase (đọc là Ê-hon nô Yô-mi-ki-ka-sê). Nó đã trở thành một cụm từ phổ biến trong giáo dục trẻ thơ, luôn đứng đầu tất cả các bảng xếp hạng những thói quen giáo dục tốt cha mẹ nên làm cho con mà các nhà giáo dục khuyến khích cha mẹ Nhật. Ehon được sáng tác với mục đích giáo dục trẻ thơ và trở nên phổ biến ở Nhật từ cách đây khoảng 70-80 năm.

Từ trước chiến tranh thế giới thứ hai, ehon được sáng tác dưới hình thức tạp chí dành cho các trường mẫu giáo như tạp chí Kodomonokuni, King book. Chính nhờ vào ảnh hưởng tốt của các tạp chí như vậy mà sau chiến tranh lần lượt có thêm nhiều các tạp chí ehon và các series ehon dành cho thiếu nhi của các nhà xuất bản lần lượt ra đời.

Đồng thời các ehon của nước ngoài cũng được dịch sang tiếng Nhật, và cha mẹ Nhật không phân biệt ehon của Nhật hay của nước ngoài, đều gọi chung là ehon và đọc cho con nghe. Nhà xuất bản chuyên về ehon như Fukuinkan còn có tập san hàng tháng giới thiệu các ehon mới và hỗ trợ cha mẹ cách đọc ehon cho con nghe. Rất nhiều tạp chí tư vấn nuôi dạy trẻ đều dành thời lượng lớn và chủ đề để trao đổi về ehon.

Ở Nhật mỗi phường, quận hay thành phố đều có một thư viện tùy theo quy mô dân cư của quận hay thành phố đó. Mỗi thư viện đều có một góc truyện ehon dành cho thiếu nhi để trẻ em có thể đến đọc hay mượn về tự do. Trẻ từ 0 tuổi cũng được làm một thẻ thư viện riêng để có thể mượn sách về đọc. Hình ảnh những bà mẹ địu con đến mượn ehon, hay những em nhỏ tầm 4-5 tuổi đi cùng ba mẹ hay học sinh tiểu học tự đi mượn sách ở thư viện là hình ảnh thường xuyên bắt gặp ở Nhật.

Ngoài ra, ở các trung tâm phúc lợi xã hội như các trung tâm vui chơi miễn phí cho trẻ nhỏ dưới 6 tuổi cũng có sẵn ehon cho các bé đọc ngay tại đó. Mỗi trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở…đều có một thư viện cho các đọc ehon thoải mái ở trường hoặc có thể mượn về nhà. Đặc biệt tất cả các nhà trẻ và trường mẫu giáo việc đọc ehon cho trẻ là một trò chơi hàng ngày các cô giáo dành cho bé.

Ở các thư viện lớn đều có một sân chơi dành cho các bé và cha mẹ tham gia đó là buổi tình nguyện đọc ehon cho bé nghe diễn ra vào một ngày cố định trong tuần. Trong buổi đọc ehon ấy các tình nguyện viên, chủ yếu là những người trung niên đã về hưu sẽ đọc ehon, kể chuyện, dạy hát cho các bé được cha mẹ đưa đến tham gia. Trong buổi đọc ehon ấy các tình nguyện viên sẽ giới thiệu các cuốn ehon hay cho cha mẹ tham khảo, tư vấn về cách đọc ehon cho con.

Còn ở gia đình cha mẹ Nhật đọc ehon cho trẻ như thế nào? Ehon chính là một giáo cụ giáo dục, một đồ chơi không thể thiếu trong mỗi gia đình Nhật. Dù là một bà mẹ bận rộn cả ngày đi làm về chỉ có chút ít thời gian buổi tối bên con thì họ vẫn cố gắng dành ra 10-15 phút mỗi ngày để đọc truyện cho con nghe. Hầu như mỗi trẻ đều có một tủ sách nho nhỏ của riêng mình.

 

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Thu

 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay