Vì sao cha mẹ Nhật lại đọc ehon cho con nghe từ 0 tuổi

Bởi

Ehon được người Nhật coi như một thực phẩm của tâm hồn giúp nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ, tư duy cho trẻ, một tâm hồn phong phú giàu tính cảm thụ, và việc đọc ehon cho con nghe như một bữa ăn không thể thiếu mỗi ngày. Ehon không chỉ là một giáo cụ để phát triển trí tuệ đơn thuần, cha mẹ Nhật còn coi ehon như một “chiếc gương màu nhiệm” chỉ cho cha mẹ biết trẻ thích gì, có hứng thú với cái gì, đồng thời là phương tiện để cha mẹ trò chuyện cùng con, là cách để cha mẹ cho trẻ cảm nhận tình yêu thương của mình.

Một kết quả điều tra cho thấy tỉ lệ những sinh viên đỗ vào trường đại học Tokyo (đại học nổi tiếng nhất của Nhật) có tỉ lệ được cha mẹ đọc ehon cho nghe từ khi còn nhỏ nhiều hơn hẳn so với những sinh viên ở các trường đại học khác. Rất nhiều nghiên cứu của các nhà giáo dục đã chỉ ra rằng, việc đọc ehon cho trẻ nghe từ nhỏ sẽ giúp trẻ:

– Nuôi dưỡng trí tưởng tượng, năng lực sáng tạo vì chính nhờ việc trẻ vừa được nghe cha mẹ đọc vừa được nhìn những hình ảnh phong phú của ehon.

– Nuôi dưỡng năng lực tư duy bởi vì trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ phong phú của ehon.

-Giúp trẻ giữ được sự cảm xúc điềm tĩnh, tâm trạng vui vẻ, không nổi cáu vô cớ, không vô lí dùng bạo lực hay gây hấn với người khác.

– Nuôi dưỡng những đứa trẻ trung thực và thông minh.

-Nuôi dưỡng tâm hồn phong phú, biết yêu thương mọi người, biết sống hạnh phúc

-Nuôi dưỡng năng lực vượt qua khó khăn.

-Giúp cha mẹ tìm ra được cá tính và sở thích của con

-Là sợi dây kết nối tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái vì thông qua giọng đọc của cha mẹ trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình.

– Là công cụ giúp trẻ rèn luyện thói quen sinh hoạt, tính tự giác vì thông qua những ehon về chủ đề sinh hoạt trẻ sẽ học tập làm theo nó.

-Bước đầu tiên đặt tiền đề để trẻ trở nên yêu thích việc đọc sách sau này.

-Ảnh hưởng đến giấc mơ và tương lai sau này của trẻ. Có nhiều người nói rằng đôi khi nhờ việc đọc một cuốn ehon hồi nhỏ đã giúp họ nuôi dưỡng ước mơ sau này.

 

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Thu

 

Rate this post

Bạn cũng có thể thích

Chat hỗ trợ
Chat ngay